Vàng đang dõi theo sự suy giảm dữ liệu kinh tế Mỹ, sẵn sàng tăng vọt vì tin xấu

0
113

Giá vàng hiện phụ thuộc nhiều vào dữ liệu cũng như các quyết định cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, theo các nhà phân tích, những người đang chú ý đến sự suy giảm trong số liệu vĩ mô của Hoa Kỳ như là một tác nhân kích hoạt mức giá cao hơn của kim loại quý.

Lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng trong bối cảnh dữ liệu ngành sản xuất và dịch vụ yếu đã hỗ trợ giá vàng ở mức trên $1500/oz trong tuần qua. Nhà kinh tế hàng hóa hàng đầu của Capital Economics Caroline Bain cho biết vào thứ Sáu rằng:

Trong quý cuối năm, dữ liệu kinh tế vĩ mô sẽ thúc đẩy thị trường. Chúng tôi hy vọng sự suy giảm hơn nữa của số liệu sẽ hỗ trợ cho vàng. Các thị trường sẽ tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy có nhiều mối lo ngại về tăng trưởng. Chúng tôi chắc chắn nghĩ rằng có khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 10.

Biên bản FOMC và cắt giảm lãi suất tháng 10

Các nhà phân tích nói với Kitco News rằng, với dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ, các thị trường sẽ chuyển sự chú ý của họ sang biên bản cuộc họp FOMC, đặc biệt là tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào trong ngôn ngữ chỉ dẫn của Fed. Ông Nicky Shiels, chiến lược gia hàng hóa của Scotiabank cho biết:

Hiện tại, chúng ta đang bước vào một chu kỳ, nơi dữ liệu của Hoa Kỳ ngày càng quan trọng hơn và đó là do thực tế ISM sản xuất trong tuần qua cực kỳ yếu. Về phía trước, trọng tâm sẽ tập trung vào dữ liệu sản xuất đang tiếp tục suy yếu dựa trên số liệu ISM trong tuần này.

Số lượng việc làm của Hoa Kỳ tiết lộ rằng nền kinh tế đã tạo ra 136.000 việc làm vào tháng trước so với mức 145.000 dự kiến, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5% – thấp nhất trong 50 năm. Điều đáng lo ngại trong báo cáo là thu nhập trung bình mỗi giờ, vẫn bị trì trệ trong tháng. Người đứng đầu mảng chiến lược toàn cầu của TD Securities Bart Melek bình luận:

Báo cáo đã nghiêng về phía hơi tiêu cực. Có rất nhiều báo động tiềm năng trong báo cáo đó. Tỷ lệ thất nghiệp thấp có thể là do tỷ lệ tham gia lao động không tăng. Vì vậy, một thay đổi nhỏ trong việc làm có thể đã khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh.

Vàng có khả năng di chuyển xa hơn khỏi lãnh thổ $1500/oz trong tuần này, Melek chỉ ra.

Các thị trường vẫn còn rất nhiều bận tâm với việc sản xuất ISM yếu, đã đạt mức thấp trong 10 năm vào tháng 9.

Hiện tại, các thị trường đang định giá 79,6% cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 10 và 44,7% cơ hội cho một lần cắt giảm khác vào tháng 12, theo CME FedWatch Tool.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích xem những kỳ vọng thị trường này là quá ôn hòa, chỉ ra sự tăng trưởng kinh tế phục hồi trong năm tới. Bà Bain cho biết:

Thị trường đang định giá quá nhiều sự nới lỏng của Fed và chúng tôi nghĩ rằng Fed cắt giảm lãi suất trong năm nay sẽ là lần cuối cùng trong chu kỳ này. Điều đó sẽ loại bỏ khá nhiều hỗ trợ đối với giá vàng.

Capital Economics dự đoán vàng kết thúc năm khoảng $1500/oz với khả năng tăng giá mạnh chỉ xuất hiện khi dữ liệu của Hoa Kỳ xấu đi đáng kể hoặc căng thẳng địa chính trị bùng lên. Nếu vàng tăng giá thì chúng ta đã sai và rõ ràng rằng Hoa Kỳ đang bước vào thời kỳ suy thoái về mặt dữ liệu. Và chúng ta không thể quên đi những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông. Đó là một nhân tố đắc lực hỗ trợ giá vàng tăng.

Giavang.net

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.