Tỷ lệ vàng-bạc khó có thể bình thường hóa cho đến khi đường cong lợi suất dốc lên

0
89

Mặc dù dường như có áp lực để tỷ lệ vàng-bạc trở nên bình thường hóa, chúng ta sẽ không thể thấy nó đi xuống miễn là đường cong lợi suất vẫn ở mức gần 0%.

Tỷ lệ hiện tại là 85, cao hơn 40% so với mức trung bình lịch sử là 60 trong 30 năm qua.

Biểu đồ dưới đây minh họa mối quan hệ lâu dài giữa tỷ lệ vàng-bạc (đường màu xanh) và đường cong lợi suất (đường màu cam), như được minh họa trong ví dụ này bằng lợi suất Trái phiếu kì hạn 10 năm trừ đi lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm của Hoa Kỳ. Trong 5 năm qua, một đường xu hướng dứt khoát đã xuất hiện, cho thấy mối tương quan nghịch đảo giữa hai biến có hệ số tương quan rất mạnh là 74%.

Khi đường cong lợi suất đã dần bị san phẳng trong năm năm qua, tỷ lệ vàng-bạc đã liên tục tăng lên.

Giá bạc phải đối mặt với áp lực cả lên và xuống. Một mặt, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã giảm trong những năm gần đây và kết quả là nhu cầu công nghiệp đối với bạc đã chứng kiến ​​những cơn gió ngược. Theo Silver Institute, nhu cầu vật chất của Bạc đạt đỉnh điểm vào năm 2015 và chứng kiến ​​sự sụt giảm trong những năm tiếp theo, không thay đổi sau năm 2017.

Mặc dù nhu cầu bạc công nghiệp nói chung đã yếu đi, điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng quang điện đã làm tăng đáng kể nhu cầu bạc trong cùng thời kỳ nhưng không đủ để bù đắp tổn thất trong các ngành công nghiệp khác.

Mặt khác, lo ngại về một cuộc suy thoái sắp tới đã lần đầu tiên đẩy đường cong lợi suất lên lãnh thổ tiêu cực kể từ năm 2008. Cả giá vàng và bạc đều tăng do sự bất ổn kinh tế đang gia tăng, nhưng bạc đã không tăng đáng kể, vì đã được dự kiến, do beta cao hơn vàng.

Một số nhà phân tích và CEO hãng khai thác đã suy đoán rằng bạc kém hiệu quả trong năm nay chỉ đơn giản là do độ trễ của nó so với vàng và chỉ là vấn đề thời gian trước khi nó bắt kịp với kim loại màu vàng.

Tuy nhiên, trong 5 năm qua, có rất ít trường hợp tỷ lệ vàng-bạc chuyển hướng khỏi mối tương quan nghịch với đường cong lợi suất. Tỷ lệ giảm đáng kể vào cuối tháng 8 mặc dù đường cong lợi suất phẳng, nhưng sau đó tăng lên và có dấu hiệu tái hội tụ với đường cong lợi suất. Do đó, dữ liệu cho thấy sự bình thường hóa này khó có thể xảy ra cho đến khi triển vọng kinh tế được cải thiện.

Giavang.net

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.