Tuần qua: Tăng gần 800 nghìn mỗi lượng, vàng trong nước gây sốt trở lại cùng thị trường thế giới

Tuần vừa qua (3-8/6) là một tuần đầy cảm xúc của giới đầu tư vàng thế giới cũng như trong nước. Thị trường vàng thế giới chuyển mình mạnh mẽ và từng có thời điểm chạm mức đỉnh 2019 sau khi trải qua thời gian dài bị bó hẹp trong phạm vi dưới $1300. Song hành với kịch bản tăng của vàng ngoại, vàng nội cũng đã tăng gần 800 nghìn mỗi lượng – ghi nhận tuần giao dịch ấn tượng nhất trong 3 tháng qua.

Vàng nội liên tục đi lên, mức 37 triệu đã được chinh phục hoàn toàn

Xét với thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng mở phiên 3/6 tại mức 36,54 – 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) tới chốt phiên hôm nay 8/6 giá vàng ở mức 37,26 – 37,37 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tuần này, vàng BTMC tăng 720.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 750 nghìn đồng/lượng chiều bán ra. Trong tuần, biên độ giao dịch của giá vàng cũng khá lớn khi có thời điểm tăng gần 300.000 nghìn mỗi lượng.

Xét với thương hiệu vàng Doji, giá vàng mở phiên 3/6 tại mức 36,54 – 36,69 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới chốt phiên hôm nay 8/6 giá vàng ở mức 37,27 – 37,40 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tuần này, vàng Doji tăng 730.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 710.000 đồng chiều bán ra. Diễn biến giá vàng là khá nhiều mầu sắc với nhiều lần điều chỉnh và các bước tăng, giảm là khá lớn.

Theo ghi nhận của phóng viên Giavang.net, từ đầu tuần số lượng khách hàng đầu tư vàng tại các đơn vị kinh doanh kim loại quý đã tăng rõ rệt so với thời gian trước. Các bước tăng tạo sóng của vàng đã khích lệ nhà đầu tư lướt sóng khi giá tăng mà các nhà vàng không nới rộng biên độ giá mua vào – bán ra. Thị trường thực sự sôi động sau suốt 4 tháng dài kể từ ngày Thần Tài giá vàng tăng tốt.

Diễn biến lạc quan của vàng trong nước xuất phát từ thị trường thế giới, và nếu so ra thì rõ ràng là vàng nội đang chậm chân hơn so với vàng ngoại khi giá vàng trong nước lại rẻ hơn vàng thế giới hơn 600.000 đồng mỗi lượng.

Thị trường vàng thế giới dậy sóng, vàng từng có lúc suýt chạm ngưỡng $1350/oz

Thị trường vàng thế giới vừa ghi nhận mạch tăng tốt nhất trong hơn 1,5 năm qua khi có 8 phiên đi lên liên tục, chuỗi thời gian tăng giá dài nhất tính từ ngày 5/1/2018. Chốt phiên 7/6, thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 3,40USD/ounce tương đương 0,3% lên $1346,10/oz. Giá vàng tăng 2,7% trong tuần qua, mức tăng tính theo tuần mạnh nhất tính từ ngày 23/3/2018, theo tính toán của FactSet.

Diễn biến giá vàng giao ngay theo đồng USD. Nguồn Investing

Hôm qua (7/6), Bộ Lao động Mỹ đã báo cáo tăng trưởng việc làm chậm lại trong tháng 5 và tiền lương tăng ít hơn dự kiến. Theo ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp tại Kitco:

Số lượng việc làm ở Mỹ yếu hơn so với kì vọng và điều đó đã thúc đẩy thị trường vàng. Và nó mang lại cho những đợt tăng giá nhiều động lực kĩ thuật hơn.

Ông Wyckoff cũng cho rằng Fed sẽ sớm hạ lãi suất và điều đó cũng có lợi cho thị trường kim loại quí.

Giới đầu tư hợp đồng tương lai lãi suất ngắn hạn của Mỹ đã cược rằng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất ngay sau tháng 7 và giảm hai lần nữa trước khi kết thúc năm 2019. Lãi suất thấp hơn thúc đẩy vàng bằng cách giảm chi phí cơ hội nắm giữ kim loại và làm suy yếu USD. Đồng bạc xanh đã trượt xuống mức thấp nhất trong hai tháng rưỡi sau khi công bố dữ liệu việc làm của Mỹ.

Mỹ gia hạn cho Trung Quốc thêm hai tuần nữa để xuất khẩu sản phẩm của họ vào Mỹ trước khi tăng thuế đối với các mặt hàng đó, theo thông báo được đăng trực tuyến của chính phủ nước này. Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết:

Về phía Trung Quốc, đây sẽ là một cuộc chiến thương mại kéo dài… Việc mất đà kinh tế có thể khiến giới đầu tư phân bổ tài sản vào vàng và đó sẽ là yếu tố chính thúc đẩy giá kim loại lên $1350/oz(trong trung hạn).

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: