TTCK: Rủi ro cao, nhà đầu tư hạn chế giải ngân

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/4, VN-Index giảm 5,07 điểm xuống 972,10 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,68 điểm xuống 106,43 điểm.

Nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/4/2019.

Các hoạt động giải ngân nên được hạn chế-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Thị trường được dự báo sẽ hồi phục tăng điểm trở lại trong phiên hôm nay. Dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, xu hướng biến động đi ngang hiện tại của thị trường sẽ bị phá vỡ nếu ngưỡng hỗ trợ quanh 964 điểm bị xuyên thủng hoàn toàn trong những phiên tới. Kể cả trong kịch bản thị trường hồi phục, VN-Index dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức từ các vùng cản 980-983 điểm hay tích cực hơn là vùng 990-1000 điểm.

Diễn biến phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn. Một số các nhóm cổ phiếu giảm sâu về các vùng hỗ trợ như dầu khí, ngân hàng và các cổ phiếu blue-chips trong rổ VN30 có thể sẽ hồi phục tăng điểm trở lại trong phiên hôm nay kết quả kinh doanh quý 1 tích cực nhưng thông tin đã chính thức được công bố.

Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư nên xem xét giảm tỷ trọng danh mục về mức trung bình thấp 25-35% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu vượt quá mức cân bằng nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng. Các hoạt động giải ngân mới nên được hạn chế khi thị trường vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro trong giai đoạn này”.

Thị trường đang điều chỉnh-Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

“Theo quan điểm của BSC, thị trường đang điều chỉnh, thanh khoản thị trường ở mức cao hơn so với phiên trước nhưng vẫn khá thấp cho thấy mức độ thận trọng của thị trường đang tăng, Việt Nam đang ngược chiều so với thị trường Châu Á. Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến vĩ mô trên thế giới”.

Chờ cơ hội giải ngân mới-Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

“Các chỉ số vẫn đang diễn biến theo xu hướng điều chỉnh và hướng về vùng hỗ trợ mạnh; rủi ro của thị trường vẫn đang ở mức cao. Do dó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường và tập trung quản trị rủi ro chờ cơ hội giải ngân mới khi thị trường có dấu hiệu hỗ trợ tại vùng hỗ trợ mạnh”.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ giảm-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật Trung hạn của VN-Index chuyển từ tích cực xuống trung tính, đồng pha với tín hiệu của chỉ số HNX-Index cũng vừa rơi xuống phía dưới đường MA200 tại 107 điểm. Trong khi đó, chỉ số có tín hiệu kỹ thuật mạnh nhất là VNSmallcap cũng đã thay đổi trạng thái từ tích cực xuống tiêu cực.

Cục diện thị trường căn cứ theo các tín hiệu kỹ thuật đã dịch chuyển theo hướng tiêu cực hơn và sẽ tiếp tục thúc đẩy áp lực bán xuất hiện trong phiên ngày mai. Nhiều khả năng thị trường với đại diện là VN-Index sẽ giảm để kiểm định mức đáy gần nhất tại ngưỡng 865 điểm, tuy vậy, đây không còn là ngưỡng hỗ trợ chắc chắn.

Hỗ trợ mạnh hơn của chỉ số sàn HOSE là cặp đường MA100 và MA200 đang hội tụ tại ngưỡng 950 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp hơn trong những phiên giao dịch tới”.

Điểm sáng nào cho thị trường?

Mặc dù thị trường đang giảm điểm nhưng vẫn xuất hiện những điểm sáng đáng chú ý. Trong những phiên gần đây, dòng tiền khối ngoại hoạt động khá tích cực, bất chấp sự thận trọng của dòng tiền nội. Chỉ trong 2 phiên đầu tuần, khối ngoại đã mua ròng khoảng 400 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó lực mua tập trung chủ yếu vào nhóm Bluechips.

Bên cạnh đó, hoạt động phát hành chứng chỉ quỹ ETF vẫn diễn ra khá đều. Trong 2 phiên đầu tuần, VFMVN30 ETF đã phát hành 1,6 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 24 tỷ đồng. Nếu dòng tiền ngoại, ETF vẫn duy trì đều đặn thì có thể kỳ vọng thị trường sẽ không phản ứng quá tiêu cực.

Trong tháng 5 tới, MSCI sẽ công bố danh sách nâng hạng thị trường và nhiều khả năng Việt Nam sẽ được gia tăng tỷ trọng trong Frontier Markets. Điều này có thể giúp hàng trăm triệu USD đổ vào thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, mùa công bố KQKD quý 1 đang diễn ra và thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh. Những doanh nghiệp có kết quả tốt vẫn sẽ thu hút được dòng tiền và do đó nhà đầu tư cần lưu ý tới việc lựa chọn cổ phiếu tốt, hơn là việc quá chú tâm vào Index.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: