TT vàng tuần này: Phiên điều trần của ông Powell sẽ cho bạn biết vàng sẽ đi về đâu

0
357

Nhóm kim loại quý đã bị ảnh hưởng nặng nề vào thứ Sáu khi thị trường định giá lại kì vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm 50 điểm lãi suất cơ bản trong cuộc họp tháng 7 này.

Fed’s Easing Pace Questioned But Gold To Remain Around The $1,400 Level — Analysts

Các nhà phân tích hiện đang bận rộn tranh luận về việc Fed liệu có cắt giảm lãi suất trong tháng 7 hay không, và nếu có thì là mức bao nhiêu. Nguyên nhân là do thị trường đón nhận số lượng việc làm tháng 6 mới công bố tại Mỹ vô cùng ấn tượng. Nền kinh tế đã bổ sung thêm 224.000 việc làm mới trong tháng 6, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,7% và tăng trưởng tiền lương vẫn ở mức 3,1%.

Nhà kinh tế học Andrew Hunter của Capital Economics U.S. nói với Kitco News như sau:

Báo cáo việc làm đã mạnh hơn rất nhiều so với dự kiến. Và nếu bạn nhìn vào mức tăng trưởng việc làm trong biên chế trung bình 3 tháng, rõ ràng nó đã chậm lại từ đầu năm đến nay, nhưng vẫn ở mức khá hợp lý.

Hiện tại, có vẻ như ít có khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay trong tháng này như các thị trường đã mong đợi. Chúng tôi vẫn nghĩ rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế chậm lại. Có lẽ nhiều khả năng họ sẽ bắt đầu vào tháng 9 thay vì tháng 7.

Để đáp ứng với dữ liệu, thị trường đã điều chỉnh lại kỳ vọng cắt giảm lãi suất, hiện dự kiến 95,1% cơ hội cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 31/7 và chỉ có 4,9% cơ hội cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản, theo CME Công cụ FedWatch.

“Trong một vài tuần qua, các thị trường đã dường như đi trước một bước” theo ông Hunter. Chuyên gia lưu ý rằng các nhà giao dịch đã tin rằng Fed có thể cân nhắc cắt giảm lãi suất đột ngột, vì vậy, họ định giá trong khả năng cắt giảm 50 điểm cơ bản vào tháng 7. “Ngày nay, trong ánh sáng của dữ liệu, gần như chắc chắn sẽ chứng minh nhận định trên là sớm”.

Điều chỉnh thị trường này có tác động ngắn hạn lớn đối với các kim loại quý, khi đồng đô la Mỹ tăng giá, khiến vàng và bạc giảm khoảng 2% trong ngày thứ Sáu.

Tiêu hóa sự thay đổi đột ngột của giá vàng, các nhà phân tích đã chỉ ra rằng mặc dù kim quý đã mất một số mức tăng mạnh trước đó, nhưng triển vọng dài hạn của vàng vẫn được hỗ trợ quanh mức $1400/oz bởi các mối quan tâm tăng trưởng toàn cầu. Chuyên gia kinh tế hàng hóa Kieran Clancy của Capital Economics giải thích:

Trong khi giá vàng có thể giảm một số lợi nhuận thời gian tới, chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ vẫn ở mức cao trong suốt phần còn lại của năm nay. Do đó, chúng tôi rất vui khi nhắc lại dự báo cuối năm 2019 của mình đối với vàng ở mức $1400/oz.

Một số nhà phân tích nhìn thấy sự phục hồi của giá vàng ngay trong tuần này. Chiến lược gia Daniel Ghali của TD Securities nói với Kitco News như sau:

Giá vàng đang hướng lên. Tại thời điểm này, khả năng cắt giảm 50 điểm cơ bản đang bị đẩy ra khỏi thị trường. Đối với vàng đó là một tiêu cực. Nhưng, Fed vẫn có khả năng cắt giảm 25 điểm cơ bản trong tháng 7.

Dữ liệu việc làm mạnh mẽ thậm chí có thể là một điều tốt cho vàng trong dài hạn, Ghali chỉ ra:

Một dữ liệu việc làm không được như kì vọng có lẽ sẽ khiến giá vàng phản ứng mạnh mẽ hơn (bằng xu hướng tăng). Trong khi đó, khi ồn ào lắng xuống [từ dữ liệu mạnh], nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá vàng. Chúng tôi vẫn hy vọng giá vàng sẽ giao dịch ở phía bắc mức $1400/oz.

Ở phía tăng điểm, Ghali đang theo dõi mức cao gần nhất là $1440/oz và xu hướng giảm cần chú ý ngưỡng $1380/oz.

John Caruso là chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures. Ông cho rằng, đồng đô la Mỹ đã phản ứng tích cực với dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ và gây áp lực lên không gian hàng hóa với chỉ số đô la Mỹ giao dịch cuối cùng ở mức 97,31. Caruso nói với Kitco News rằng:

Đây không phải là một câu hỏi về việc Fed sẽ cắt giảm hay không. Họ sẽ giảm lãi suất. Đó là một câu hỏi về việc họ sẽ cắt giảm mạnh mẽ như thế nào và trong bao lâu.

Trong ngắn hạn, Caruso thấy giá vàng giảm vào tuần này, nhưng sau đó phục hồi vào thời điểm trước thềm cuộc họp của Fed vào cuối tháng 7. Ông nói:

Đây chỉ là một sự điều chỉnh giảm của vàng trong thời gian ngắn dựa trên sự thay đổi về kỳ vọng của Fed. Khi chúng ta bắt đầu tiếp cận cuộc họp của Fed, bạn sẽ bắt đầu thấy vàng tìm được chỗ đứng và quay trở lại cao hơn đáng kể vào tháng 8 và tháng 9.

Về lâu dài, Caruso đang mong đợi những điều tuyệt vời từ vàng. Ông bình luận:

Tôi vẫn đang bi quan về đồng USD nhưng lạc quan về giá vàng và bạc trong suốt nửa cuối năm nay. Tôi là một người mua vàng trong khoảng từ $1380 – $1360/oz đó cũng là vùng bạn nên tích lũy vàng.

Điều này, đầu tư vàng cần chú ý điều gì?

Sự kiện lớn nhất của tuần này có thể là phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội vào thứ Tư và thứ Năm. Qua đó, thị trường tìm kiếm manh mối về thời điểm và tốc độ cắt giảm lãi suất tiếp theo.

Tuần này, Powell sẽ điều trần trước Quốc hội. Nhiều khả năng là họ sẽ dự định chờ thêm một thời gian nữa và xem thêm dữ liệu trước khi cắt giảm lãi suất. Ông ấy có thể đưa ra một gợi ý rằng những kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong tháng 7 là sớm.

Biên bản cuộc họp của FOMC tháng 6 cũng sẽ được công bố vào thứ Tư nhưng có khả năng sẽ hình thành nên một ngày sóng gió với kết luận ngược lại với lời điều trần của Powell, theo Capital Economics. Các chuyên gia tại đây giải thích:

Các phát biểu của Powell có thể khiến tin tức về FOMC tháng 6 trở thành tin tức cũ. Nếu các quan chức Fed vẫn muốn chờ thêm dữ liệu trước khi hành động, việc phát hành vào tuần này của biên bản cuộc họp trước đó là cơ hội để đẩy lùi những kỳ vọng của thị trường. Điều đó nói rằng, biên bản cuộc họp Fed sẽ bị vùi dập bởi quan điểm Chủ tịch Jerome Powell tại Quốc hội trước đó cùng ngày.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ từ tháng 6 cũng là một sự kiện quan trọng cần theo dõi vào thứ Năm, Ghali nói trong khi lưu ý rằng cách tiếp cận của Fed đối với lạm phát có thể chế ngự tác động của số liệu này trên thị trường. Ông giải thích:

Fed ngày càng thoải mái với cách tiếp cận mục tiêu lạm phát đối xứng. Tôi không nghĩ rằng chỉ riêng CPI sẽ thay đổi triển vọng đối với vàng.

Giavang.net