TT vàng 3/1: Neo sát đỉnh 6 tháng nhờ đồng USD yếu, lo ngại tăng trưởng

0
285

Giá vàng tăng và neo ở gần mức cao nhất 6 tháng hôm thứ Năm tại thị trường châu Á khi nhà đầu tư lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm sút và sự chao đảo của thị trường chứng khoán.

Hợp đồng Tương lai Vàng giao vào tháng 2 tăng 0,55% lên $1291,20/oz lúc 7h57 giờ GMT (14h57 giờ Việt Nam) tại sàn Comex. Trên thị trường giao ngay, cùng lúc, giá vàng đứng tại $1289/oz.

Chỉ số Đô la Mỹ – USD Index, chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD so với rổ tiền tệ, giảm 0,26% còn 96,172.

Đồng Đô la giảm đã làm những tài sản niêm yết bằng USD giảm đối với nhà đầu tư nắm giữ ngoại tệ.

Hôm thứ Tư, Apple (NASDAQ:AAPL) thông báo giảm mức doanh thu còn 84 triệu USD cho quý kết thúc ngày 29/12, thấp hơn mức dự đoán của các nhà phân tích là 91,5 tỷ USD. Trước đây, công ty đưa ra mức dự báo doanh thu trong mức 89 tỷ USD và 93 tỷ USD. Chứng khoán Châu Á giảm sau thông tin trên với cổ phiếu của các công ty cung cấp linh kiện cho Apple giảm mạnh.

Tài sản an toàn, bao gồm Vàng và đồng Yên, được hỗ trợ.

Cùng với lo ngại về kinh tế tăng trưởng chậm lại, dữ liệu trong tuần này cho thấy hoạt động sản xuất của Châu Á giảm vào tháng 12, đặc biệt là Trung Quốc. Hôm thứ Tư, Trung Quốc công bố chỉ số PMI của Caixin/Markit về sản xuất tháng 12 giảm còn 49,7 so với mức 50,2 của tháng 11, đây là lần đầu tiên chỉ số cho thấy sự thu hẹp trong vòng 19 tháng qua. Chỉ số dưới 50 cho thấy sự thu hẹp.

Con số khẳng định xu hướng đã được công bố trước đó, hôm thứ Hai, về PMI, còn 49,4 trong tháng 12.

Peter Fung, người đứng đầu giao dịch tại Wing Fung Precious Metal tại Hồng Kông bình luận:

Đồng Đô la yếu hơn hỗ trợ cho Vàng. Mọi người quan tâm đến Vàng hơn khi thị trường chứng khoán chịu áp lực và đang xem Vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Giavang.net