TT tiền tệ 3/6: USD sụt xuống đáy 1 tuần khi NĐT tìm tới JPY, CHF

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Hai tại thị trường châu Âu, đồng đô la Mỹ (USD) giao dịch gần mức thấp nhất trong một tuần so với rổ tiền tệ. Ngược lại, đồng yên (JPY) và đồng franc Thụy Sĩ (CHF), được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm không chắc chắn, tăng giá khi căng thẳng thương mại toàn cầu leo ​​thang.

Hiện tại, lập trường hiếu chiến về thương mại của chính quyền Trump đã vượt ra khỏi Trung Quốc và mở rộng sang các nước khác, điều này làm tâm lý ưa thích rủi ro của nhà đầu tư đã bị giảm bớt do lo ngại về sự tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu.

Quan chức Hoa Kỳ và Mexico đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại vào thứ Tư sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu của Mexico đối với Hoa Kỳ trong một tranh chấp leo thang liên quan tới về người nhập cư. Mexico là một đối tác thương mại lớn với Hoa Kỳ.

Chris Weston, người đứng đầu nghiên cứu tại công ty môi giới ngoại hối Pepperstone cho biết:

Tin tức về Mexico khá mạnh mẽ. Không ai thực sự mong đợi nó ở cùng mức độ với Trung Quốc.

Vào thứ Sáu, đồng tiền Nhật Bản đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất theo ngày trong hơn 2 năm, vọt hơn 1,2% trong phiên. Đồng yên được coi là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn địa chính trị và tài chính vì Nhật Bản là quốc gia chủ nợ lớn nhất thế giới.

Những thành phần tham gia thị trường cũng tập trung chú ý đến tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Một quan chức cấp cao và nhà đàm phán thương mại Trung Quốc cho biết vào Chủ nhật rằng Washington không thể sử dụng áp lực để buộc một thỏa thuận thương mại đối với Trung Quốc và từ chối đưa ra thông tin về việc liệu các nhà lãnh đạo hai nước sẽ gặp nhau tại hội nghị G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng để bàn thảo về thỏa thuận.

Kumiko Ishikawa, nhà phân tích cao cấp của Sony Financial Holdings cho biết:

Các thị trường đang cố gắng bắt kịp với những tin tức tiêu cực liên quan đến quan hệ thương mại trong thời điểm hiện tại.

Họ nghiêm túc bắt đầu phản ứng với căng thẳng thương mại kéo dài theo cách từ bỏ rủi ro.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h56 giờ Việt Nam, tức 9h56 giờ GMT, chỉ số Đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chính, lùi 0,01% về 97,653. Đồng đô la đã giảm sau khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức thấp nhất là 2,121% vào thứ Hai, thấp nhất kể từ tháng 9/2017.

Đồng đô la đã giảm 0,13% so với đồng franc Thụy Sĩ với USD/CHF về ngưỡng 0,9995.

Đồng bạc xanh tăng trở lại so với Yên, với USD/JPY cộng 0,09% chạm 108,36 sau khi chạm mức thấp trong bốn tháng là 108,08 qua đêm.

Đồng peso của Mexico, bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa áp thuế bất ngờ của Trump vào thứ Sáu, đã lấy lại được sự ổn định. Hiện USD/MXN cộng 0,11% giao dịch ở mức 19,6338. Đồng tiền Mexico đã lao dốc 2,5% vào thứ Sáu.

Đồng euro tăng nhẹ so với đồng tiền Mỹ, với EUR/USD nhích 0,07% lên 1,1175 – ghi nhận mức tăng đầu tiên trong năm phiên.

Đồng đô la Úc tăng so với đồng USD, với AUD/USD tiến 0,22% lên 0,6954 sau khi đạt mức cao nhất trong ba tuần là 0,6959 qua đêm bởi dữ liệu hoạt động tích cực về sản xuất của Trung Quốc. Đồng Đô la Úc tăng bất chấp báo cáo của New York Times, dẫn các nguồn tin, rằng Trump đã bị thúc giục áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Úc để đáp trả sự gia tăng xuất khẩu nhôm sang Hoa Kỳ trong năm qua.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: