TT tiền tệ 29/5: USD tăng trong vai trò là tài sản trú ẩn an toàn trước cuộc chiến thương mại

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Tư tại thị trường châu Âu, đồng đô la Mỹ tăng giá nhẹ, nối dài xu hướng đi lên ngày hôm qua khi lo ngại căng thẳng thương mại gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến các nhà đầu tư tìm tài sản trú ẩn an toàn.

Sự hạ giá của đồng euro cũng giúp củng cố đồng bạc xanh, vì sự không chắc chắn xung quanh triển vọng kinh tế và tương lai chính trị của khu vực này gây áp lực cho đồng tiền chung.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu chuẩn bị bắt đầu quá trình bổ nhiệm một số chức vụ hàng đầu của EU, từ người đứng đầu Ủy ban châu Âu đến Ngân hàng trung ương châu Âu. Twidale của Rakuten bình luận:

Lý do chúng tôi thấy đồng euro giảm giá là vì khu vực châu Âu nói riêng đã bị đe dọa và gặp rắc rối bởi các mối lo ngại về thương mại.

Đằng sau đó, chúng tôi cũng có những cuộc bầu cử ở châu Âu nên có nhiều bất ổn chính trị ở châu Âu. Điều đó gây áp lực lên tiền tệ.

Các nhà đầu tư vẫn tập trung vào cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang diễn ra. Trung Quốc chuẩn bị sử dụng đất hiếm để tấn công trở lại trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, truyền thông Trung Quốc đưa tin qua đêm, một động thái sẽ làm leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sự gia tăng tâm lý e dè rủi ro đã thúc đẩy nhu cầu đối với trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017. Lợi suất trái phiếu giảm khi giá tăng.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h11 giờ Việt Nam, tức 9h11 giờ GMT, chỉ số đồng Đô la, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 đồng tiền chính, nhích 0,06% lên 97,898. Chỉ số được giao dịch thấp hơn khoảng 0,5% so với mức cao nhất trong hai năm là 98,371 vào thứ Năm tuần trước và vẫn tăng 1,8% kể từ đầu năm.

Đồng euro yếu thế, với EUR/USD lùi 0,05% về 1,1155 sau khi kết thúc phiên trước đó giảm gần 0,3%, không quá xa mức thấp nhất trong hai năm là 1,1105 đạt được vào thứ Năm.

Đồng bảng Anh sụt giá so với USD, với GBP/USD sụt 0,1% về 1,2640.

Đồng đô la thấp hơn một chút so với đồng yên và đồng franc Thụy Sĩ, cụ thể, USD/JPY sụt 0,11% về 109,25 và USD/CHY mất 0,16% còn 1,0059, tương ứng. Yên và franc Thụy Sĩ là các loại tiền tệ trú ẩn an toàn truyền thống, có xu hướng thu hút nhu cầu trong thời gian căng thẳng địa chính trị hoặc tài chính.

Đồng tiền Úc và Canada mất giá so với đồng bạc xanh, với AUD/USD giảm 0,1% về 0,6915 và NZD/USD trừ 0,35% về 0,6518.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: