TT tiền tệ 22/5: USD sát đỉnh 1 tháng, Bảng Anh giảm vì Brexit hỗn loạn

0
247

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Tư tại thị trường châu Âu, đồng đô la Mỹ (USD) dao động gần mức cao nhất trong một tháng so với rổ tiền tệ. Đồng bạc xanh được hỗ trợ bởi lợi tức trái phiếu Kho bạc cao hơn sau khi Mỹ tạm thời giảm bớt các hạn chế đối với hãng viễn thông Trung Quốc Huawei.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm hiện mức 2,423%, gần như không thay đổi trong ngày.

Động thái của Mỹ đối với Huawei đã xoa dịu thị trường vốn đã bị xáo trộn bởi những lo ngại về cuộc chiến thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn nhiều lo lắng khi họ nhận thấy sự tham gia ngày càng tăng của các công ty công nghệ vào cuộc chiến thương mại.

Ayako Sera, chiến lược gia về thị trường tại Ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust, nói:

Tranh chấp thương mại sẽ không được giải quyết dễ dàng, vì vậy tâm trạng lo sợ rủi ro sẽ không giảm một cách đột ngột. Tôi nghĩ rằng tâm lý thị trường sẽ cải thiện từng bước nhỏ.

Dữ liệu qua đêm cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm tháng thứ năm liên tiếp vào tháng 4, làm nổi bật mối đe dọa đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc.

Sera của ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust cho biết sự giảm giá của đồng Yên qua đêm là do lợi tức Trái phiếu Kho bạc Mỹ cao hơn, song hành cùng sự phục hồi của chứng khoán phố Wall. Bà nhận định:

Khi lợi suất tăng, việc mua đồng USD là điều tự nhiên. Tôi nghĩ rằng biến động của lợi suất trái phiếu Mỹ là thực sự quan trọng.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 15h14 giờ Việt Nam, tức 8h14 giờ GMT, chỉ số USD, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, cộng 0,03% lên 97,928, ngay dưới ngưỡng cao nhất của ngày thứ Ba là 97,953, mức cao nhất kể từ ngày 26 /4. Chỉ số này đã tăng 2% từ đầu năm đến nay.

Đồng USD đã suy yếu trở lại so với đồng Yên, với tỷ giá USD/JPY giảm 0,1% xuống 110,39, rời khỏi mức cao nhất trong hai tuần là 110,67 đạt được trong phiên hôm qua.

Đồng Euro ít thay đổi, với tỷ giá EUR/USD lùi nhẹ 0,02% về 1,1156 khi giới đầu tư vẫn cảnh giác trước cuộc bầu cử Liên minh châu Âu sẽ bắt đầu vào thứ Năm.

Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1, với tỷ giá GBP/USD mất 0,29% xuống 1,2669 sau khi nỗ lực cuối cùng của Thủ tướng Theresa May để giành được sự ủng hộ đối với thỏa thuận Brexit đã thất bại, khiến đất nước một lần nữa rơi vào tình trạng hỗn loạn về cách rời khỏi EU.

Đồng tiền Mỹ thắng thế so với đồng tiền Trung Quốc, với USD/CNY tiến 0,09% lên 6,9067.

Giavang.net