TT tiền tệ 13/6: Yên Nhật tăng giá, USD biến động nhẹ so với các đồng tiền chính

0
306

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, đồng Yên Nhật ghi nhận xu hướng tăng khi tâm lý e dè rủi ro kéo dài trên các thị trường đã củng cố nhu cầu trú ẩn an toàn. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ giữ ổn định so với rổ các loại tiền tệ chính khác sau khi hồi phục từ mức thấp hai tháng.

Tâm lý thị trường xấu đi qua đêm trong bối cảnh không chắc chắn về việc liệu Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận bên lề cuộc họp thượng đỉnh G-20 sắp tới tại Nhật Bản hay không.

Ông Bart Wakabayashi, giám đốc chi nhánh tại Tokyo của State Street Bank and Trust nhấn mạnh:

Lo ngại rủi ro và thị trường chứng khoán giảm đang hỗ trợ đồng yên như thường lệ.

Sự kém hiệu quả của đồng đô la Úc cũng là một sự thúc đẩy cho đồng yên. Dữ liệu việc làm của Úc không có vẻ đặc biệt xấu, nhưng rõ ràng một số người trên thị trường đã xem dữ liệu này là một cơ hội khác để bán đô la Úc.

Tỷ lệ thất nghiệp của Úc vẫn ở mức 5,2% trong tháng 5, nhấn mạnh khả năng giảm lãi suất khác ngay sau tháng tới.

Mặc dù có nhiều kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng tới, đồng USD đã hoạt động tốt hơn so với các loại tiền tệ lớn khác, chẳng hạn như đồng euro, bảng Anh và các đồng tiền gắn liền với hàng hóa, vốn đang gặp khó khăn.

Đồng euro đã bị ảnh hưởng sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Tư rằng ông đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống khí tự nhiên của Nga, Nord Stream 2 và cảnh báo Đức không nên phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Takuya Kanda, tổng giám đốc của Gaitame.Com Research Institute cho biết:

Nhờ có hiệu suất kém của các loại tiền tệ châu Âu, đồng đô la đã tăng giá dù dữ liệu lạm phát yếu và kì vọng cắt giảm lãi suất của Fed.

Hiện tại thị trường coi việc nới lỏng tiền tệ của Fed là một kết luận đã có. Vào cuối ngày, đồng đô la sẽ vẫn là một loại tiền tệ có năng suất tương đối cao ngay cả sau khi có một hoặc hai lần giảm lãi suất.

Dữ liệu được công bố vào thứ Tư cho thấy giá tiêu dùng của Hoa Kỳ hầu như không tăng trong tháng 5, chỉ ra lạm phát vừa phải cùng với nền kinh tế chậm lại làm tăng áp lực buộc Fed phải hạ lãi suất trong năm nay.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h03 giờ Việt Nam, tức 9h03 giờ GMT, chỉ số đô la Mỹ, ​​đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, lùi nhẹ 0,03% về 96,938 sau khi tăng hơn 0,3% qua đêm. Chỉ số này đã trượt xuống mức 96,45 vào thứ Sáu, thấp nhất kể từ giữa tháng 4, sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ dài hạn giảm mạnh, về mức thấp gần hai năm vào tuần trước, sau báo cáo việc làm kém khả quan của Mỹ tăng cường kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất.

Đô la ​​đã giảm 0,09% giá trị so với đồng Yên, với USD/JPY lùi về 108,39 .

Đồng yên, có xu hướng thu hút nhu cầu trong thời điểm bất ổn thị trường và căng thẳng chính trị, tăng 0,75% so với đô la Úc với JPY/AUD chạm 0,01336 và cũng lên giá so với euro, với tỷ giá EUR/JPY mất 0,03% còn 122,41.

Đô la Úc nối dài đà giảm ngày hôm trước khi dầu thô sụt mạnh, hiện tỷ giá AUD/USD lùi 0,29% về 0,6908.

Hiện, Euro tăng nhẹ với tỷ giá EUR/USD cộng 0,04% lên 1,1291. Tỷ giá GBP/USD trượt 0,11% còn 1,2672.

Giavang.net