Trung Quốc âm thầm tích vàng để đấu Mỹ?

Bắc Kinh bất ngờ công bố dự trữ vàng, 2 tháng mua 12 tấn vàng.

Kênh truyền hình RT dẫn số liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa tin, tính đến cuối tháng 1/2019, lượng vàng dự trữ quốc gia của Trung Quốc tăng gần 12 tấn so với tháng 12/2018.

Tổng giá trị kim loại quý hiếm nước này đang dự trữ là 79,319 tỷ USD, tăng 3% so với cuối năm ngoái (76,331 tỷ USD).

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bất ngờ công bố thay đổi lượng trữ vàng vào tháng 12/2018. Suốt 2 năm, ở thời điểm tháng 10/2016 và tháng 11/2018, con số trữ vàng của Trung Quốc không hề thay đổi.

Bắc Kinh chưa phản ứng về động thái trữ vàng này song đây là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang góp mặt vào danh sách các quốc gia tìm đến vàng trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế được phát đi từ Mỹ và châu Âu.

Số liệu mới nhất do Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hồi cuối tháng 1/2019 cho thấy, kinh tế nước này tăng trưởng 6,6% trong năm 2018, thấp hơn so với mức tăng 6,8% năm 2017 và cũng là mức tăng thấp nhất trong 28 năm qua của nước này.

Trong bối cảnh tranh chấp thương mại với Mỹ đang khiến cho triển vọng kinh tế ngắn hạn của Trung Quốc thêm bất trắc, giới chức nước này tiến hành một loạt điều chỉnh cấu trúc dài hạn nhằm đưa nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững hơn.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), lượng vàng được các ngân hàng trung ương các nước bổ sung vào kho bạc của họ vào năm 2018 đạt mức cao thứ hai. Các quốc gia đã mua vào 651,5 tấn vào năm ngoái và hiện giữ gần 34.000 tấn.

Nga dẫn đầu các giao dịch mua vàng trong khi tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, tiếp theo là các nhà mua lớn khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Ấn Độ, Iraq, Ba Lan và Hungary.

Ông Jeffrey Halley – nhà phân tích thị trường cao cấp tại nhà môi giới tiền tệ OANDA cho rằng, Trung Quốc cũng đang tìm cách “đa dạng hóa nguồn dự trữ” để thoát khỏi sự lệ thuộc vào đồng bạc xanh.

Ông Halley nhấn mạnh rằng, trong tình hình chính trị toàn cầu bao gồm cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc đang thúc đẩy sự quan tâm tới việc mua vàng như một “kênh trú ẩn an toàn”.

Theo ĐV

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: