Tổng thống Trump hy vọng đạt thỏa thuận với Triều Tiên trong tương lai

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn hy vọng một thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên sẽ được ký kết trong tương lai.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News ngay khi vừa trở về Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã hé lộ những nguyên nhân khiến ông và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận chung.

Ngày 1/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở về Mỹ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ông lập tức thông báo sẽ trả lời phỏng vấn của đài Fox News.

Trả lời phỏng vấn Fox News tối 28/2 theo giờ Mỹ (tức sáng 1/3 giờ Việt Nam), ông Trump thừa nhận: “Tôi không hài lòng” và cho rằng có thể nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng vậy. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh rằng hai bên có “quan hệ tốt” và ông quyết định rằng “chưa phải lúc phù hợp để ký kết cái gì”.

Có thể bạn quan tâm:

Liên quan đến lý do hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai không đạt thỏa thuận, hai bên đưa ra những giải thích khác nhau. Phát biểu trong cuộc họp báo ở Hà Nội ngay sau hội nghị, Tổng thống Trump cho biết phía Triều Tiên đã đề nghị dỡ bỏ mọi trừng phạt, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho trong cuộc họp báo riêng rẽ tại khách sạn Melia nửa đêm 28/2, tuyên bố Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ một phần các trừng phạt để đổi lại dỡ bỏ hoàn toàn khu tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon.

Trump nói với Sean Hannity rằng cuộc hội đàm với Chủ tịch Kim đã không mang lại kết quả và hai nhà lãnh đạo “chẳng ký kết được gì.” Trump cho biết trong khi ông muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn thì Triều Tiên lại chỉ muốn phi hạt nhân hóa những khu vực nhất định và bản thân ông cũng chưa thực sự muốn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

Trump tiếp tục khẳng định mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim và bày tỏ sự lạc quan vào tương lai. “Ông ấy là một kiểu người rất khác biệt và tôi chỉ có thể nói rằng, coi nào, chuyện này sẽ không mang lại kết quả đâu,” Trump nói. “Nhưng tôi vẫn có cảm giác về một điều đang xảy ra. Và khi xảy ra, nó sẽ tốt đẹp.”

Theo Tổng thống Mỹ, để đáp ứng được mục tiêu của Mỹ là “phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng”, cần một “thỏa thuận khó khăn hơn”, đồng thời khẳng định “đây là thỏa thuận mà chúng ta cần đạt được”.

Tổng thống Mỹ một lần nữa bày tỏ tình cảm đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên khi cho rằng đây là “một lãnh đạo thực sự” và “thông minh”./.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: