Thỏa thuận Brexit lại bị Quốc hội “gạt phăng”, Thủ tướng Anh lại thất bại nặng nề

Quốc hội Anh ngày 12/3 một lần nữa từ chối thỏa thuận mà Thủ tướng Theresa May đạt được với Liên minh châu Âu (EU) về việc nước này ra khỏi khối, hay còn gọi là Brexit. Diễn biến này đẩy nước Anh chìm sâu hơn vào khủng hoảng và buộc Quốc hội trong vòng vài ngày nữa phải đưa ra lựa chọn giữa Brexit không thỏa thuận hoặc hoãn Brexit.

Trước đó, thỏa thuận Brexit của bà May đã bị bác bỏ lần đầu trong tháng 1/2019, nhưng bà vẫn hy vọng sự sửa đổi thỏa thuận vào phút chót, nhất là về vấn đề biên giới Ailen, sẽ góp phần thuyết phục các Thành viên Quốc hội thay đổi ý định của họ.

Thế nhưng, thỏa thuận của bà bị bác bỏ với cách biệt tới 149 phiếu, sau khi 242 thành viên bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận và có tới 319 thành viên phản đối thỏa thuận. Dù có lẽ thất bại này không nặng nề như lần trước (hồi tháng 1/2019), nhưng cách biệt vẫn còn quá lớn. Phát biểu sau kết quả bỏ phiếu, bà May cho biết bà cảm thấy nuối tiếc vì quyết định của Hạ viện Anh.

Với kết quả cuộc bỏ phiếu ngày thứ Ba như vậy, Quốc hội Anh sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu nữa vào ngày thứ Năm để quyết định nước này có ra khỏi khối thị trường chung lớn nhất thế giới mà không có thỏa thuận, hay còn gọi là Brexit cứng. Đây là một kịch bản mà giới lãnh đạo doanh nghiệp đã cảnh báo sẽ gây hỗn loạn trên các thị trường và chuỗi cung ứng.

EU nói rằng nguy cơ Brexit không thỏa thuận đã tăng cao, nhưng khối này sẽ không đàm phán thêm với London về các điều khoản cho cuộc “ly dị” giữa hai bên. “Sẽ không có cơ hội lần thứ ba”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cảnh báo hôm thứ Hai, sau khi đạt thỏa thuận mới nhất với bà May.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: