Thâm hụt ngân sách của Pháp đã giảm xuống 2,5% GDP

Thâm hụt ngân sách của Pháp trong năm 2018 đã giảm xuống 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thấp hơn so với mức dự báo thâm hụt 2,6% GDP của chính phủ đưa ra trước đó.

Ngày 26/3, Cơ quan thống kê quốc gia Pháp (Insee) cho biết thâm hụt ngân sách của nước này trong năm 2018 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua, cho dù tăng trưởng kinh tế và sức mua đang trên đà suy giảm.

Cụ thể, thống kế của Insee cho hay, thâm hụt ngân sách của Pháp trong năm 2018 đã giảm xuống 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thấp hơn so với mức dự báo thâm hụt 2,6% GDP của chính phủ đưa ra trước đó.

Insee điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018 từ 1,5 lên 1,6%, giảm so với mức tăng 2,3% đạt được trong năm 2017.

Có thể bạn quan tâm:

Tuy nhiên, Insee lưu ý sức mua của hộ gia đình, lý do chính mà phong trào “Áo vàng” tiến hành các cuộc biểu tình hàng tuần trên khắp cả nước từ giữa tháng 11/2018, đã giảm trong năm 2018.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố chính phủ nước này đã chấm dứt tình trạng thâm hụt ngân sách trong hơn 10 năm qua nhờ ổn định nợ công và giảm thâm hụt xuống còn 2,5% GDP năm 2018.

Theo ông Le Maire, chính phủ sẽ tiếp tục khôi phục các nguồn thu trong khi tiếp tục giảm thuế.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 5/2017, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách của nước này nhằm đảm bảo không vượt quá mức trần 3% GDP theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, chính phủ của ông Macron đã buộc phải nới lỏng chi tiêu trong bối cảnh các cuộc biểu tình của lực lượng “Áo vàng” nổ ra từ trung tuần tháng 11/2018, trong đó gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (khoảng 11,4 tỷ USD) đã giúp thúc đẩy nền kinh tế này tăng trưởng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo gói chi tiêu bổ sung sẽ lại đẩy mức thâm hụt ngân sách của Pháp vượt mức trần của EU trong năm nay./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: