Thái Lan cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục

0
207

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã cắt giảm lãi suất chuẩn lần thứ hai trong ba tháng qua và cho biết họ sẽ giảm bớt các quy định đẩy dòng tiền ra để kiềm chế mức tăng giá của đồng baht.

Năm trong số bảy thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ Thái Lan vào hôm nay, 6/11, đã bỏ phiếu thông qua quyết định cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, xuống còn 1,25%, Ngân hàng Trung ương cho biết trong một tuyên bố.

Đây là mức lãi suất thấp kỷ lục, nhưng phù hợp với dự báo của 16 trong số 26 nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát gần đây của Bloomberg.

Các quan chức nói với các phóng viên ở Bangkok rằng Ngân hàng Trung ương Thái Lan đang lo lắng về sức mạnh của đồng baht, được cho là có thể tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế. Vì vậy, Ngân hàng Trung ương cũng sẽ giảm bớt các quy định kiểm soát dòng tiền ra và xem xét các bước tiếp theo đối với việc kiểm soát tiền tệ, Ủy ban cho biết.

Đồng baht thời gian qua liên tục tăng giá, đạt mức 30.377 bath/USD vào lúc 2:15 chiều ở Bangkok, tăng 0,5% so với phiên trước.

Chính quyền Thái Lan đang tăng cường các giải pháp tiền tệ và tài khóa để thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng, vốn đang ở mức yếu. Đồng baht đã tăng hơn 8% so với USD từ đầu năm đến nay, ghi nhận là đồng tiền có giá tốt nhất trong các thị trường mới nổi, nhưng qua đó đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu và du lịch của quốc gia vốn phụ thuộc vào thương mại này.

Baht Thái đạt mức cao 6 năm mới

Lạm phát tại Thái Lan vẫn đang ở mức thấp, chỉ tăng 0,11% so với cùng kỳ trong tháng 10, thấp hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm của Ngân hàng Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Uttama Savanayana cho biết trong tuần này, Ngân hàng Trung ương đã đề xuất thu hẹp tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, vốn là quy định để kiểm soát tiền tệ, qua đó giảm bớt các quy định đối với cho vay nền kinh tế.

Theo Thời báo Ngân hàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây