Tăng trưởng kinh tế yếu gây áp lực lên giá vàng vì rủi ro giảm phát tăng lên – IHS Markit

0
115

Giá vàng đang giao dịch ở mức cao nhất trong hơn 1 tuần qua do những lo ngại về tăng trưởng làm gia tăng nhu cầu trú ẩn an toàn bằng kim loại vàng. Tuy nhiên, một nhà phân tích không tin rằng đà tăng giá hiện tại có thể được duy trì.

Giá vàng kỳ hạn tháng 12 bắt đầu tuần với mức tăng 1% vào thứ Hai sau khi dữ liệu kinh tế đáng thất vọng ở châu Âu làm dấy lên nỗi lo suy thoái trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Mặc dù triển vọng kinh tế ở Hoa Kỳ khá lạc quan, những con số kinh tế mới nhất vẫn chỉ ra hoạt động kinh tế chậm dần. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở mức $1529,50/oz.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, KC Chang, nhà phân tích kim loại quý tại IHS Markit, nói rằng vàng sẽ khó duy trì đà tăng trưởng vì tăng trưởng chậm làm tăng rủi ro giảm phát. Ông nói:

Tôi nghĩ rằng ngay bây giờ rất nhiều tin xấu đã được định vào giá trên thị trường vàng, và theo quan điểm của chúng tôi, có nhiều sự đi xuống hơn khi các chất xúc tác tăng giá hiện đang có trên thị trường vàng.

Các ý kiến được đưa ra sau khi IHS hạ dự báo tăng trưởng của họ trong một báo cáo vào thứ Sáu. Các nhà phân tích lưu ý rằng cuộc chiến thương mại đang diễn ra cùng với sự gián đoạn trên thị trường dầu mỏ sau một cuộc tấn công vào các mỏ dầu của Ả Rập Saudi đã làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế. Theo các nhà phân tích:

Những rủi ro của suy thoái kinh tế đã tăng lên do cuộc chiến thương mại leo thang và cú sốc dầu mỏ. Tuy nhiên, với đà tăng trưởng và dự kiến kích thích bổ sung, có thể tránh được suy thoái kinh tế.

IHS lạc quan hơn một chút về nền kinh tế Hoa Kỳ khi nói rằng họ hy vọng rằng tăng trưởng 2% sẽ được duy trì trong vài năm tới.

Quay sang châu Âu, IHS hy vọng sẽ thấy một cuộc suy thoái nhẹ ở Đức, một sự thu hẹp kinh tế kéo dài ở Ý; Pháp sẽ tăng trưởng chậm hơn nhưng sẽ tránh được suy thoái.

Do rủi ro giảm phát ngày càng tăng, Chang nhắc lại lời kêu gọi giá vàng sẽ kết thúc năm gần với mức $1400/oz. Ông nói thêm rằng chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn cũng sẽ không cung cấp sự kích thích cho vàng nhiều như nó đã làm trước đó vào mùa hè.

Mặc dù IHS dự kiến Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay, Chang nói rằng động thái này đã được định giá vào thị trường vàng.

Kỳ vọng của IHS phù hợp với kỳ vọng của thị trường. CME FedWatch Tool cho thấy các thị trường đang định giá chỉ trong một lần giảm lãi suất nữa vào tháng 12.

Đối với những gì khiến vàng vượt lên trên mức cao nhất trong 6 năm gần đây, Chang nói rằng kỳ vọng lạm phát phải đẩy cao hơn nhiều, điều đó là không thể. Ông giải thích:

Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng vẫn được duy trì tốt trong khoảng từ 2% đến 3%, do đó mong muốn giữ vàng như một hàng rào lạm phát là không mạnh mẽ.

Chang nói rằng ông ta cũng không lạc quan lắm về bạc khi thấy giá giảm xuống dưới $17/oz. Tăng trưởng kinh tế yếu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu công nghiệp kim loại. Chuyên gia lập luận:

Ngay bây giờ chúng ta thấy bạc tăng cao hơn khi nó bắt kịp với thị trường vàng, nhưng cuối cùng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy giá thấp hơn vào cuối năm nay.

Giavang.net

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.