Sau khi ECB “án binh bất động”, phe mua vàng đang tự hỏi Fed sẽ hành động khác biệt như thế nào?

Có 1 câu nói là: Nếu bạn không mong đợi điều gì, bạn sẽ không bao giờ phải cảm thấy thất vọng.

Những người thuộc phe mua vàng đã khá thất vọng sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB giữ lãi suất không thay đổi vào thứ Năm.

Tỷ lệ đặt cược của thị trường đối với việc ECB cắt giảm lãi suất nhanh chóng dù sao cũng không bao giờ quá cao, chỉ hơn 50% trong tuần trước và mức giảm lãi suất, nếu có, sẽ là 10 điểm cơ bản. Do đó, kỳ vọng về động nới lỏng tiền tệ ngay lập tức trong khu vực đồng euro là khá thấp. Tuy nhiên, quyết định lãi suất của ECB đã được theo dõi chặt chẽ trên toàn thế giới như là tiền thân cho một hành động khác: Cục Dự trữ liên bang Mỹ hạ lãi suất.

Không dễ dàng gì cho xu hướng tăng của vàng

Sự do dự của Mario Draghi và Hội đồng quản trị đối với việc hành động ngay bây giờ thay vì sau đó chắc chắn đã gây ra một số khó chịu cho xu hướng tăng của quý kim.

Hành động của ECB không nhất thiết sẽ thay đổi kỳ vọng áp đảo đối với việc cắt giảm lãi suất đầu tiên của Hoa Kỳ trong một thập kỷ khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang họp vào ngày 30-31/7.

Nhưng quan trọng hơn, những gì xảy ra vào thứ Tư tới sẽ cho thị trường biết những gì Fed hành động tiếp theo vào tháng 9 và hơn thế nữa, và nó có phù hợp với những gì thị trường mong đợi hay không. Tại đây, nơi mà sự thất vọng thực sự có thể xảy ra, không chỉ với các nhà giao dịch vàng mà cả đám đông cổ phiếu với S&P 500 Nasdaq Composite đạt mức cao kỷ lục vào thứ Tư, ngay trước quyết định của ECB.

Vàng tương lai, biểu đồ giá hàng tuần

Có phải các nhà đầu tư đang mong đợi một Fed quá ôn hòa?

Chiến lược gia đầu tư chính của Blackstone, Joseph Zidle là một trong số những người tin rằng thị trường đang kỳ vọng quá nhiều vào Fed về hành động ôn hòa.

Zidle đã đưa ra những suy nghĩ của mình trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào thứ Ba như sau:

Các thị trường thực sự khủng khiếp khi dự đoán hướng đi hoặc con đường tương lai hay tầm quan trọng của các hành động của Fed. Thị trường không bao giờ thực sự đúng, và Fed cũng không tốt hơn nhiều trong việc dự đoán con đường của riêng họ.

Việc vượt trên mức 3000 của S&P 500 không thực sự xuất phát từ thu nhập các hãng. Nó không được thúc đẩy bởi các nguyên tắc cơ bản. Nó thực sự bị thúc đẩy bởi thanh khoản với hy vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất khá mạnh mẽ.

Nói tóm lại, Zidle nghĩ rằng Fed chưa vội có nhiều đợt cắt giảm lãi suất dự kiến trong những tháng tới. Và sự thất vọng có thể khiến cổ phiếu rớt thảm từ mức cao nhất mọi thời đại.

Tính đến thời điểm hiện tại, định giá tương lai của các quỹ đầu tư dự kiến sẽ có cơ hội 58% cho việc cắt giảm 50 điểm lãi suất cơ bản (bps) tại cuộc họp FOMC tháng 9.

Zidle, giống như nhiều người khác, hy vọng Fed sẽ công bố cắt giảm 25 bps vào thứ Tư tới vì “sự bảo hiểm” sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nhưng ông ấy không mong đợi nhiều hơn thế.

Và giải thích tại sao:

Lạm phát trong nước Mỹ không hề yếu như thị trường mong đợi. Tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ tránh được suy thoái trong một thời gian dài.

Quyết định của ECB có thể là tiền thân để Fed suy nghĩ về lạm phát?

Đối với những người quan tâm, thận trọng về tình trạng lạm phát của Zidle không khác nhiều với suy nghĩ về lạm phát của Chủ tịch ECB, Draghi, người cho rằng nguy cơ suy thoái ở khu vực đồng euro là “khá thấp”, trái với kỳ vọng của thị trường. Ông cũng cho biết các nhà hoạch định chính sách tại Hội đồng quản trị đã không thảo luận về việc cắt giảm lãi suất vào thứ Năm mặc dù đã tổ chức cuộc họp của họ trong bối cảnh hoạt động sản xuất tại Đứcthấp nhất trong 7 năm, nền kinh tế lớn nhất khu vực.

Việc ECB có thể nghĩ khác với các thị trường là điều đáng lo ngại đối với một số nhà phân tích, những người tự hỏi Fed sẽ nói gì vào thứ Tư khi đến lượt.

Peter Kenny của Kenny’s Commentary nói:

Châu Âu có một số vấn đề quan trọng với bối cảnh kinh tế của nó, và lời bình luận từ Mario Draghi của ECB không được khuyến khích lắm.

Vàng giữ vững mốc $1400/oz, đang chờ đợi hành động của Fed

Stefan Gleason, chủ tịch của Money Metals Exchange, lưu ý rằng sẽ là “không theo thông lệ” nếu Fed bắt đầu một chiến dịch kích thích với thị trường chứng khoán đã ở mức cao hoặc gần mức cao kỷ lục, khi thói quen lịch sử của nó là chờ đợi cuộc biểu tình phá vỡ và suy thoái kinh tế khiến các chỉ số kêu gọi để giải cứu.

Nhưng Gleason cũng nói rằng môi trường hiện tại có thể khác:

Những gì dường như đang thúc đẩy các ngân hàng trung ương ưu tiên hành động ôn hòa là niềm tin của họ rằng lạm phát không chỉ được chế ngự, mà còn quá thấp. Họ muốn đẩy tỷ lệ lạm phát cao hơn, thậm chí cao hơn cả mục tiêu 2% đã nêu trong một thời gian dài.

Đối với phe ủng hộ mua vàng, sự trượt giá mạnh nhất vào Thứ Năm kể từ ngày 5/7 của kim loại màu vàng phản ánh sự thất vọng về hành động của ECB. Cả vàng giao ngay và hợp đồng tương lai vàng đã khắc phục một số khoản lỗ đó trong phiên Á ngày thứ Sáu, chạm $1416/oz nhờ dự đoán về động thái sắp tới của Fed.

Trong khi đó, theo Triển vọng kĩ thuật đối với giá vàng hàng ngày của Investing.com, trong thời gian gần đây, có khuyến nghị trung lập về vàng, dự kiến mức kháng cự cao nhất là $1451 trong thời gian tới.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: