Những sự kiện quan trọng có thể ảnh hưởng đến giá dầu, vàng tuần 8 – 12/7

0
232

Các đánh giá dưới đây có nội dung về thị trường dầu thô, vàng tuần trước và nhận định cho tuần này.

Dầu thô

Những sự kiện quan trọng nhất năm 2019 đối với thị trường dầu, gồm việc OPEC gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng và Mỹ – Trung nối lại đàm phán thương mại, lại gây thất vọng cho những người đang lạc quan vào giá dầu.

Tuần trước là một tuần đầy biến động của giá dầu, với 2 phiên tăng và 2 phiên giảm. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, hợp đồng dầu Brent và WTI lần lượt giảm 3,3% và 1,8% vì lo ngại nhu cầu tiêu thụ suy yếu. Một số chuyên gia cũng lo ngại tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ – Trung bị cường điệu hóa.

Tuy nhiên, có 3 yếu tố có thể hỗ trợ giá dầu trong thời gian tới, gồm OPEC và đồng minh đồng ý tiếp tục giảm 1,2 triệu thùng dầu đến tháng 3/2020 và căng thẳng chính trị tại Iran leo thang. Hơn nữa, một khảo sát gần đây của Reuters cho thấy sản lượng dầu của OPEC đã xuống đáy 5 năm mới trong tháng 6.

Tuần này, giới đầu tư sẽ tập trung theo dõi báo cáo thị trường dầu của OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế được công bố vào ngày 11/7.

Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần:

  • Ngày 9/7: Viện Dầu mỏ Mỹ công bố số liệu tồn kho dầu hàng tuần.
  • Ngày 10/7: Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo tồn kho dầu hàng tuần.
  • Ngày 11/7: Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo khí tự nhiên
  • OPEC công bố báo cáo hàng tháng. Cơ quan Năng lượng Quốc tế ra báo cáo hàng tháng.
  • Ngày 12/7: Baker Hughes công bố số lượng giàn khoan đang hoạt động hàng tuần.

Kim loại quý

Tín hiệu tích cực từ thị trường việc làm Mỹ trong tháng 6 khiến thị trường bớt hy vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất ngay trong tháng này. Kết quả, giá vàng giao ngay và tương lai đồng loạt giảm về mốc 1.300 USD/ounce và giảm gần 1% trong cả tuần qua. Trong đó, giá vàng tương lai ghi nhận tuần giảm mạnh nhất gần 1 tháng qua.

Tuy nhiên, theo công cụ tính toán của Investing.com, có 100% cơ hội ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hạ lãi suất từ 2,25 – 2,5% xuống 2 – 2,25% trong phiên họp vào cuối tháng 7.

Ông Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật với kim loại quý và tiền tệ tại Forex.com, cho rằng quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể phụ thuộc vào Ngân hàng Trung ương châu Âu. “Nếu châu Âu bất ngờ hạ lãi suất trong phiên họp ngày 25/7, Mỹ có thể sẽ hành động theo nếu số liệu kinh tế không cải thiện”.

Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá vàng trong tuần.

  • Ngày 8/7: Đức công bố báo cáo xuất nhập khẩu, sản lượng công nghiệp, cán cân thương mại, tín dụng tiêu dùng tháng 5.
  • Ngày 9/7: Trung Quốc công bố chỉ số giá tiêu dùng và sản xuất tháng 6.
  • Ngày 10/7: Mỹ công bố số liệu tồn kho bán buôn tháng 5. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố biên bản họp tháng 6.
  • Ngày 11/7: Một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phát biểu. Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 6. Trung Quốc ra báo cáo xuất nhập khẩu, cán cân thương mại.
  • Ngày 12/7: Mỹ công bố chỉ số giá sản xuất tháng 6. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố Báo cáo Chính sách Tiền tệ.

Theo NDH