Mỹ tăng thuế 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, kịch bản tiếp theo nào có thể sảy ra?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/5 cho biết mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% vào ngày 10/5 tới đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng thời đe dọa sẽ “sớm” áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết “trong 10 tháng, Trung Quốc đã trả thuế 25% cho Mỹ đối với 50 tỷ USD hàng hóa lĩnh vực công nghệ cao và 10% cho 200 tỷ USD đối với các loại hàng hóa khác”.

Tuy nhiên, ông cho biết sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5. Theo Tổng thống Trump, tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại giữa hai nước vẫn “tiếp diễn, nhưng quá chậm, khi họ (Trung Quốc) tìm cách đàm phán lại”.

Ông khẳng định sẽ không chấp nhận và đe dọa áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa bổ sung của Trung Quốc.

Động thái trên được Tổng thống Trump đưa ra bất chấp hôm 1/5 Nhà Trắng cho biết Mỹ và Trung Quốc đang đạt được “tiến bộ đáng kể” trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra, và các báo cáo đã chỉ ra rằng các nước đang ký kết một thỏa thuận.

Điều gì có thể xảy ra tiếp theo với đàm phán thương mại Mỹ-Trung?

Đánh giá về lời đe dọa mà ông Trump đưa ra, các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs viết: “Đây là một sự dịch chuyển khỏi các tuyên bố lạc quan mà các quan chức Mỹ đưa ra trong mấy tuần qua, đồng thời cho thấy khả năng hai bên sớm đạt một thỏa thuận đã giảm xuống so với gần đây”.

Chuyên gia kinh tế Goldman Sachs vẫn tin Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận, dù khả năng này giảm xuống. Thậm chí, theo báo cáo, khả năng có một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung hiện đang cao hơn khả năng ông Trump áp thuế lên hàng Trung Quốc. Các chuyên gia của ngân hàng này hiện đặt khả năng 40% ông Trump đưa ra “đòn” thuế quan mới đối với Mỹ trong tuần này.

Theo Goldman Sachs, giới đầu tư sẽ có một tín hiệu rất rõ ràng để theo dõi. “Tín hiệu quan trọng nhất trong ngắn hạn là liệu phái đoàn Trung Quốc có đến Washington vào ngày 8/5 như kế hoạch đã định hay không. Nếu họ đến, thì đó sẽ là một dấu hiệu cho thấy họ vẫn tin có thể đạt một thỏa thuận với Mỹ”.

Nếu đàm phán diễn ra như kế hoạch, nhưng nếu hai bên không đạt thỏa thuận trước khi kết thúc ngày thứ Năm, thì thuế quan có thể tăng lên vào ngày thứ Sáu như ông Trump đã cảnh báo.

Theo dự kiến, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu một phái đoàn khoảng 100 quan chức Trung Quốc tới Washington vào ngày thứ Tư nhằm đạt một thỏa thuận thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, hai nguồn thạo tin nói với CNBC rằng phía Trung Quốc có thể sẽ hủy kế hoạch này.

Báo cáo của Goldman Sachs cảnh báo đây có thể là dấu hiệu của một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài. “Nếu chuyến thăm tuần này bị hủy, thì một thỏa thuận đạt được trong tuần có vẻ là chuyện khó. Kịch bản như vậy khiến khả năng tăng thuế lên 25% trở thành kịch bản chính”.

Theo số liệu của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR), Mỹ nhập khẩu 539,5 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong năm ngoái, và chịu mức thâm hụt 419,2 tỷ USD về thương mại hàng hóa với đối tác này.

Nếu ông Trump làm đúng như những gì mà ông vừa cảnh báo, thì hầu như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ đều bị áp thuế quan bổ sung.

Tuy nhiên, Golman Sachs cho rằng vẫn còn hy vọng, bởi ông Trump có thẩm quyền “rút lại việc áp thuế thông qua một sắc lệnh điều hành nếu tiến trình đàm phán có bước tiến tốt đẹp”.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: