“Hãy xuống tiền mua vàng bất cứ khi nào giá giảm” – Fed sẽ giảm lãi suất nhiều hơn bạn tưởng: Scotiabank

Theo báo cáo của Scotiabank, diễn biến giá ngắn hạn của vàng sẽ xoay quanh rủi ro thương mại và kỳ vọng thị trường đối với động thái của Cục Dự trữ Liên bang.

Kim loại màu vàng đã xác nhận “tuyên bố đột phá” của mình khi nó vượt lên trên $1500/oz do lo ngại địa chính trị, lo ngại thương mại, nới lỏng chính sách tiền tệ toàn cầu, kì vọng Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất và quan ngại về cuộc chiến tiền tệ, ngân hàng Scotiabank cho biết trong bản cập nhật tháng 8. Chiến lược gia hàng hóa của Scotiabank, Nicky Shiels viết:

Vàng có bước tăng đột phá trong mùa hè này, dựa trên tiền tệ Hoa Kỳ cũng như các loại tiền tệ khác, tiếp tục xác minh rằng đó là một “sự dịch chuyển mang tính quyết định”. Đà tăng của quý kim nhấn mạnh sự thay đổi chế độ vĩ mô và chứng minh cho các nhà đầu tư rằng nó đã thích nghi để trở thành một hàng rào địa chính trị đáng tin cậy, một hàng rào chính sách thương mại, một hàng rào cắt giảm lãi suất, và một hàng rào chiến tranh tiền tệ.

Thị trường toàn cầu vẫn tập trung rất nhiều vào những rủi ro này, đó là lý do tại sao vàng cao hơn mức ngưỡng $1500/oz.

Sau đợt hạ lãi suất 25 điểm cơ bản của Fed vào tháng 7, căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã leo thang, trong đó vàng đã phản hồi bằng một xu hướng giá lên. Nicky Shiels bình luận:

Chức năng của vàng trong việc phản ứng với hành động của Fed – thương mại – đang được sử dụng và tích cực vũ khí hóa trong môi trường lãi suất thấp hơn. Ngay cả khi dữ liệu của Hoa Kỳ được cải thiện (do đó bảo vệ suy nghĩ của Fed rằng hành động giảm lãi suất chỉ là điều chỉnh giữa chu kỳ một lần), thì phần nhô ra và mối đe dọa về thuế quan tiếp theo cũng chỉ ra vàng sẽ tăng lên. Việc cắt giảm lãi suất từ Fed ở mức 50 điểm cơ bản vào tháng 9 hoặc cắt giảm xen kẽ các cuộc họp giờ đây không còn là lựa chọn phù hợp nữa.

Các thị trường hiện đang định giá 69,6% cơ hội Ngân hàng trung ương Mỹ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản và 30,4% cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9, theo Công cụ FedWatch CME.

Căng thẳng thương mại xảy ra gần như ngay lập tức sau khi Fed cắt giảm lãi suất. Điều này đã làm lệch hướng nhận thức của thị trường rằng Fed sẽ phải buộc ôn hòa hơn. Shiels giải thích:

Trong khi Fed không cắt giảm 50 điểm lãi suất, điều trớ trêu là phản ứng định giá tiếp theo về lợi suất và vàng (vâng, do căng thẳng thương mại leo thang) cho thấy về cơ bản đã hình thành… Cả “rủi ro thương mại” lẫn “rủi ro từ Fed” chưa từng có thể dự đoán trước được chỉ trong vài ngày sau FOMC. Điều đó sẽ khiến Fed trở nên hung hăng hơn và đảm bảo các thiên đường vẫn là tài sản ưu tiên trừ khi có phản ứng chính sách thay đổi trò chơi khác.

Mức giá sàn mới của vàng hiện ở $1400/oz và việc giá tăng cao hơn $1500/oz nhiều hay không tùy thuộc vào mức độ mạnh mẽ của Fed trong việc cắt giảm lãi suất trong năm nay và nếu có thêm biến động trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, sự đình chiến thương mại và dữ liệu vĩ mô tốt hơn mong đợi của Hoa Kỳ có thể gây áp lực lên vàng và đẩy giá trở lại phạm vi $1350- $1450.

Trong môi trường này, kịch bản cơ bản có thể là mua các kim loại quý, bao gồm vàng, khi giá giảm sâu, báo cáo của Scotiabank. Họ viết:

Chế độ vĩ mô cho thấy tầng biến động cao hơn, lợi suất trái phiếu dài hạn thấp hơn, săn lùng tài sản chất lượng (năng suất). Ví dụ: mua kim loại quý khi giá giảm, bán khi giá tăng bởi các số liệu kinh tế khả quan.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: