Fed đã nói gì mà vàng tăng tốt như vậy? Đó là…

Như vậy, cuộc họp chính sách tháng 3 kéo dài 2 ngày (19 và 20/3) của Ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới – Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã kết thúc. Kết luận chính sách của Fed là khá bất ngờ với thị trường và là nhân tố quan trọng thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn trên thị trường kì hạn và thị trường giao ngay…

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 4 lùi 4,80 USD (tương đương 0,4%) xuống $1301,70 USD/oz, xóa gần hết đà tăng 5 USD trong phiên trước đó. Hợp đồng này đã dao động tại mức $1315,20/oz trong phiên giao dịch điện tử ngay sau thông tin từ Fed.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0,7% lên $1315,50/oz. Sang tới sáng nay, lúc 8h18 giờ Việt Nam, tức 1h18 giờ GMT, giá vàng giao ngay đứng tại $1316,26/oz.


Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, điểm cuối là lúc 8h22 sáng 21/3 giờ Việt Nam

Đà tăng của vàng chủ yếu là do quan điểm ôn hòa của Fed khiến USD giảm. Vào ngày thứ Tư, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0,5%.

Vậy, chính xác Fed đã làm và bình luận gì sau cuộc họp mà vàng lại tăng?

Khép lại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Fed giữ nguyên lãi suất chuẩn ở phạm vi 2,25-2,5%, đồng thời phát tín hiệu không nâng lãi suất trong năm 2019.

Trong tuyên bố giải thích về quyết định này, Ủy ban Thị trường mở Liên bang FOMC cho biết hoạt động kinh tế “đã chậm lại” ngay cả khi thị trường lao động vẫn mạnh (mặc dù nền kinh tế chỉ tạo thêm 20.000 việc làm trong tháng 2/2019, một con số quá thấp so với những tháng trước đây). Điều này đánh dấu sự thay đổi đáng kinh ngạc so với tháng 1/2019, thời điểm FOMC cho biết hoạt động kinh tế “tăng trưởng vững chắc”.

Phát biểu sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất và dự báo không nâng lãi suất trong năm nay, ông Powell cho biết bức tranh mạnh mẽ trong nước đang bị “vấy bẩn” bởi các yếu tố từ bên ngoài. Ông trả lời câu hỏi từ Steve Liesman của CNBC như sau:

Giờ chúng ta đối mặt với tình huống, trong đó nền kinh tế châu Âu giảm tốc mạnh và kinh tế Trung Quốc cũng vậy. Cũng giống như chuyện tăng trưởng toàn cầu mạnh là một ‘cơn gió thuận chiều’, sự suy giảm của tăng trưởng toàn cầu có thể là một ‘cơn gió ngược’ đối với chúng ta.

Khi chia sẻ về số liệu kinh tế ảnh hưởng thế nào tới quyết định chính sách của Fed, ông Powell đã đưa ra câu trả lời họp báo như sau:

Chúng tôi nhận thấy số liệu kinh tế sắp tới sẽ không buộc chúng tôi phải điều chỉnh lãi suất theo cả hướng tăng hoặc giảm. Nói cách khác, chúng tôi vẫn giữ quan điểm kiên nhẫn và chờ tình hình rõ ràng hơn.

Chúng tôi có thể giữ quan điểm này trong một khoảng thời gian trước khi triển vọng việc làm và lạm phát cho thấy sự cần thiết phải thay đổi chính sách.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: