Dự đoán giá vàng tuần tới (19-23/8): Liệu đà tăng giá có rạn nứt? Chuyên gia đang lo lắng điều gì?

Sau 3 tuần liên tiếp tăng giá, các vết nứt bắt đầu xuất hiện trên con đường tăng giá của vàng, đặc biệt là dưới góc nhìn của các nhà phân tích Phố Wall, theo kết quả mới nhất của Khảo sát vàng hàng tuần từ hãng tin Kitco News.

Đây là một tuần đầy biến động đối với kim loại quý khi nỗi lo suy thoái chưa từng thấy và mức lãi suất trái phiếu (thấp) mới đã đẩy các nhà đầu tư ra khỏi thị trường chứng khoán và nhảy vào các tài sản trú ẩn an toàn khác.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 7,60USD/ounce tương đương 0,5% xuống $1523,60/oz. Tính cả tuần, giá vàng tăng 1% và tính từ đầu tháng 6/2019 đến nay, giá vàng tăng được 6%, theo tính toán của FactSet.

Mặc dù tình cảm, đặc biệt là trong số các nhà phân tích Phố Wall, vẫn rõ ràng là tích cực về vàng nhưng sự thận trọng vẫn tiếp tục len lỏi vào thị trường.

Ông Jasper Lawler, người đứng đầu mảng nghiên cứu thị trường tại London Capital Group, cho biết:

Tôi nghĩ bây giờ là thời gian để thị trường vàng nghỉ ngơi, nhưng có lẽ là sẽ không lâu. Các ngân hàng trung ương đang trên đỉnh của việc phá giá tiền tệ của họ, và điều đó sẽ tốt cho vàng.

Khảo sát giá vàng của Kitco

Tuần này 17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát Phố Wall. Tổng cộng có 10 cử tri (chiếm 59%) kêu gọi vàng sẽ cao hơn vào tuần tới. Trong khi đó, 3 nhà phân tích (18%) cho biết họ đang bi quan về vàng trong thời gian tới. 4 người tham gia (đạt 24%) đã thấy giá vàng giao dịch đi ngang vào tuần sau.

Cuộc thăm dò trực tuyến Main Street của Kitco có 1140 người tham gia trả lời. Việc tham gia cuộc thăm dò trực tuyến đã đạt mức cao nhất trong một năm qua, đây là dấu hiệu cho thấy lợi ích bán lẻ tiếp tục tăng trên thị trường. Tổng cộng có 815 cử tri (chiếm 71%) kêu gọi vàng tăng thêm. 168 người tham gia khác (tương đương 15%) dự đoán vàng sẽ giảm. 156 cử tri còn lại (hay 14%) nhìn thấy một thị trường đi ngang.

Khảo sát giá vàng tuần 19 – 23/8. Nguồn Kitco News

Vàng sẽ còn tăng thêm, vì sao?

Đối với nhiều nhà phân tích, động lực chính khiến vàng tăng cao hơn sẽ là lợi suất trái phiếu giảm, một xu hướng dự kiến sẽ không kết thúc sớm. Theo nhiều chuyên gia, hiện đang có một cuộc đua xuống đáy (lãi suất) giữa các ngân hàng trung ương toàn cầu sau khi Thống đốc ngân hàng trung ương Phần Lan, ông Olli Rehn, đưa ra triển vọng về các biện pháp nới lỏng mới từ ECB.

Richard Baker là biên tập viên của Eureka Miner Report. Cây viết lưu ý rằng vàng đã tăng lên mức cao mới trong nhiều năm so với đồng euro trong tuần qua. Ông nói:

Với lợi suất trái phiếu ngày càng âm ở châu Âu và Nhật Bản, vàng với lãi suất bằng 0 vẫn là một thỏa thuận tốt. Lãi suất thực tế 10 năm thực sự giảm xuống mức âm trong tuần này – ngay cả khi kỳ vọng lạm phát giảm – khiến chi phí nắm giữ vàng rất rẻ ở Mỹ.

Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. Nhà điều hành cho biết ngay cả với đợt tăng giá gần đây của vàng, vẫn có đủ nhu cầu bị dồn nén để đẩy giá cao hơn trong thời gian tới. Ông nói:

Nhiều nhà đầu tư đang cảm thấy rằng vàng được xác định là một hàng rào trong hoàn cảnh hiện tại: Fed nới lỏng tiền tệ, một thị trường chứng khoán đầy biến động, cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Nếu một người đưa một lượng nhỏ danh mục đầu tư vào vàng làm bảo hiểm, thì giá sẽ ít quan trọng hơn.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đang lạc quan về vàng trong dài hạn hiện trở nên thận trọng vì quý kim dường như đang thử nghiệm sức kháng cự dài hạn.

Mark Leibovit là nhà xuất bản của VR Metals/Resource Letter. Chủ biên nói rằng bản thân ông lạc quan về giá vàng, nhưng đang tìm kiếm một pullback.

Kevin Grady là chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC. Ông cho biết việc vàng có thể giữ mức hỗ trợ ban đầu trên $1480 cho thấy có một số sức mạnh tiềm ẩn trên thị trường.

Mặc dù mua vàng ở các mức này có thể không phải là một giao dịch hấp dẫn ngay bây giờ, Grady nói rằng nhiều nhà đầu tư đang giao dịch vàng thông qua các hợp đồng quyền chọn và đặt lệnh mua khi giá giảm.

Ông nói thêm rằng một giao dịch mà ông thích là một đặt cược tăng giá. Khi vàng quay trở lại mức $1480, các nhà đầu tư có thể mua hợp đồng quyền chọn vàng giao tháng 11 tại mức $1510 và đồng thời bán hợp đồng khi giá chạm $1575.

Vẫn có những chuyên gia bi quan về thị trường kim loại quý

Mặt khác, một số nhà phân tích đã nói rằng vàng đang cần sự điều chỉnh và thị trường ở trạng thái quá mức. Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho biết ông đã bi quan về vàng trong tuần thứ hai liên tiếp.

Trong khi bản thân sẽ không bán vàng ra thị trường trong môi trường hiện tại, Lusk nói rằng ông sẽ mong đợi một số nhà đầu tư chốt lãi. Chuyên gia bảo hiểm rui ro thương mại lập luận:

Có rất nhiều lệnh đặt mua trên thị trường, và tôi nghĩ rằng một sự điều chỉnh là điều hoàn toàn hợp lý.

Colin Cieszynski là nhà phân tích thị trường trưởng tại SIA Wealth Management. Vị này cho biết ông cũng đang thấy vàng ở thế tiêu cực trong thời gian tới. Tuy nhiên, về lâu dài, ông vẫn lạc quan vì các chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ giá. Nhà phân tích thị trường giải thích quan điểm của mình:

Vàng đã có một hoạt động tốt, nhưng đà tăng đã chậm lại và rất nhiều diễn biến tiêu cực xung quanh đường cong lợi suất và cuộc chiến thương mại đã ra khỏi đó và được định vào giá cả. Vàng có thể sẽ cần một cái gì đó mới để di chuyển cao hơn.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: