Dầu thô biến động rất mạnh, tăng hơn 15% sau khi Saudi Arabia bị tấn công

0
126

Thị trường năng lượng tăng một cách ấn tượng khi giá dầu WTI và Brent đều vọt hơn 10% vì lo ngại nguồn cung thiếu hụt.

Hai nhà máy tại Abqaiq – trung tâm ngành công nghiệp dầu mỏ của Saudi Arabia – đã phải đóng cửa sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái hôm 14/9. Việc này sẽ khiến sản xuất của quốc gia này giảm 5,7 triệu thùng một ngày, tương đương nửa sản lượng cả nước, theo thông báo từ hãng dầu quốc doanh Saudi Aramco.

Saudi Aramco, công ty dầu mỏ quốc gia Arab Saudi, đặt mục tiêu khôi phục khoảng 1/3 sản lượng, tương đương 2 triệu thùng/ngày vào ngày 16/9. Năm ngoái, Aramco xuất khẩu hơn 7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Gần ba phần tư số đó là sang châu Á. Quốc gia này hiện có 188 triệu thùng dự trữ, tương đương 37 ngày sản xuất của Abqaiq.

Một nguồn thạo tin nói “cần nhiều tuần, không phải nhiều ngày” để khôi phục sản lượng. Xuất khẩu dầu của Arab Saudi trong tuần vẫn bình thường do Riyadh sẽ sử dụng dầu từ các cơ sở lưu trữ.

Tuy nhiên, thị trường năng lượng phần nào đã hạ nhiệt sau khi Tổng thống Donald Trump nói ông cho phép sử dụng dầu từ Kho dự trữ dầu chiến lược Mỹ (SPR) nếu cần thiết. Kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ hiện có khoảng 644 triệu thùng, tương đương 52 ngày sản xuất.

Diễn biến giá dầu WTI và giá dầu Brent theo Investing.com

Hợp đồng tương lai dầu WTI
Hợp đồng tương lai dầu Brent.

Giavang.net tổng hợp