Commerzbank: Vàng sẽ chinh phục ngưỡng $1500/oz vào cuối năm 2019

0
178

Commerzbank tìm kiếm vàng sẽ tăng lên $1500/oz vào cuối năm 2019, theo một báo cáo nghiên cứu được công bố vào thứ Sáu.

Các nhà phân tích đưa ra dự đoán ngay cả khi vàng tuột dốc do báo cáo việc làm mạnh mẽ của Hoa Kỳ. Giá vàng đã giảm xuống dưới $1400/oz và ghi nhận đà giảm tuần sau 6 tuần tăng giá liên tục trước đó.

Theo Commerzbank nhận định về thị trường vàng:

Ngay cả khi chúng ta chưa thể loại trừ khả năng vàng giảm thêm trong ngắn hạn sau đợt giá tăng mạnh gần đây, môi trường đối với vàng vẫn là tích cực. Các mức lãi suất vẫn còn thấp và nhiều rủi ro chính trị có thể sẽ tạo ra nhu cầu đầu tư hơn nữa, qua đó, làm đối trọng với nhu cầu vật chất yếu hơn ở châu Á. Ngoài ra, các chiến lược gia tiền tệ của chúng tôi mong đợi đồng đô la Mỹ yếu hơn, vì Fed có phạm vi cắt giảm lãi suất đáng kể hơn so với ECB [Ngân hàng trung ương châu Âu].

Vì vậy, chúng tôi đang điều chỉnh dự báo giá vàng của mình theo hướng lên trên và dự kiến ​​mức $1500/oz vào cuối năm (trước đó là $1400/oz). Chúng tôi dự tính vàng tiếp tục tăng – mặc dù với tốc độ vừa phải – vào năm 2020.

Lợi suất Trái phiếu âm giúp vàng tăng giá

Commerzbank lưu ý rằng các thị trường đang mong đợi lãi suất thấp hơn không chỉ từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, mà còn từ Ngân hàng Trung ương châu Âu. Do đó, lợi suất trái phiếu đã giảm ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu. Ngân hàng bình luận:

Lợi suất thực tế của trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ với thời gian đáo hạn từ 2 đến 5 năm là âm. Tại Đức, lợi suất trái phiếu danh nghĩa với thời hạn lên tới và mức 15 năm nằm trong lãnh thổ tiêu cực. Điều này hiện cũng áp dụng cho lợi suất danh nghĩa của số lượng trái phiếu ngày càng tăng do các quốc gia khu vực đồng euro khác phát hành. Ngay cả ở các nước Nam Âu, lợi suất trái phiếu đã xuống dưới 0 trong một số trường hợp.

Trên toàn thế giới, hiện nay, khoản trái phiếu trị giá 13,4 nghìn tỷ USD cho thấy lợi suất âm, vượt xa kỷ lục trước đó hồi tháng 6/2016. Cuộc săn lùng tài sản có lợi suất đang khiến các nhà đầu tư chuyển sang các loại tài sản khác. Điều này giải thích việc thị trường chứng khoán tăng vọt mặc dù triển vọng kinh tế ảm đạm và giá vàng tăng đồng thời.

Các yếu tố khác hỗ trợ vàng là gì?

Các nhà phân tích cũng trích dẫn những căng thẳng gần đây giữa Hoa Kỳ và Iran là ủng hộ vàng. Sự việc mới nhất làm bùng phát sự đối đầu giữa 2 quốc gia xảy ra khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của quân đội Mỹ. Ngân hàng này nhấn mạnh:

Nhu cầu đầu tư đã tăng. Lượng vàng của các quỹ giao dịch trao đổi toàn cầu đã tăng gần 110 tấn trong tháng 6, đây là dòng tiền lớn nhất hàng tháng trong 3 năm qua.

Nhu cầu vàng vật chất tại các quốc gia tiêu thụ chính như Ấn Độ hay Trung Quốc đã bị tổn thương bởi giá cao bằng nội tệ. Tuy nhiên, Commerzbank cho là động thái mua vàng ngân hàng trung ương vẫn khá mạnh mẽ.

Thị trường kim loại quý khác cũng sẽ tăng, nhưng chưa chắc là tốt được như vàng

Commerzbank cũng dự đoán bạc và bạch kim di chuyển theo hướng tích cực vào cuối năm, nhưng palladium sẽ ở trạng thái điều chỉnh giảm. Mỗi kim loại trên đều được sử dụng trong công nghiệp nhiều hơn so với vàng và những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu vì thế đã làm sứt mẻ phần nào sự nhiệt tình đối với bạch kim và bạc, Commerzbank nói. Tuy nhiên, palladium đã đưa ra những kỳ vọng về việc tăng tiêu chuẩn khí thải tự động ở các thị trường trọng điểm có nghĩa là nhu cầu về kim loại trong chất xúc tác cao hơn, các nhà phân tích cho biết. Họ bày tỏ quan điểm:

Chúng tôi duy trì dự báo giá của chúng tôi đối với bạc và bạch kim và tiếp tục dự đoán giá bạc là $16,50/oz và giá bạch kim là $950/oz vào cuối năm nay.

Việc điều chỉnh giá palladium mà chúng tôi mong đợi có thể sẽ diễn ra sau đó. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã điều chỉnh dự báo cuối năm của chúng tôi lên tới $1350/oz. Tuy nhiên, giá này vẫn thấp hơn khoảng 200USD so với mức giá hiện tại là $1543/oz.

Giavang.net