BoJ hạ dự báo tăng trưởng nhưng giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng

Kết thúc cuộc họp định kỳ kéo dài hai ngày, với tỷ lệ 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Hội đồng Chính sách BoJ đã quyết định duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất dài hạn ở khoảng 0%.

Ngày 30/7, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát của nước này do lo ngại về tác động của việc tăng thuế tiêu dùng vào tháng 10/2019 tới nền kinh tế. Tuy nhiên, BoJ quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Kết thúc cuộc họp định kỳ kéo dài hai ngày, với tỷ lệ 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Hội đồng Chính sách BoJ đã quyết định duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất dài hạn ở khoảng 0%, trong khi tăng số lượng trái phiếu Chính phủ mua vào thêm 80.000 tỷ yen/năm và cổ phiếu của các công ty thêm 6.000 tỷ yen. BoJ cho biết ngân hàng này dự định sẽ tiếp tục giữ lãi suất ngắn hạn và dài hạn ở mức cực thấp hiện nay cho đến mùa Xuân năm 2020.

Bên cạnh đó, BoJ dự báo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 0,7% trong tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020), thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra trong tháng 4/2019. Trong tài khóa này, chỉ số lạm phát lõi được dự báo chỉ đạt 0,8%, thấp hơn so với con số 0,9% mà BoJ đưa ra trước đó và thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2%.

Trước đó, ngày 29/7, Văn phòng Nội các Nhật Bản đã hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế của nước này trong tài khóa 2019 từ mức 1,3% xuống còn 0,9%, do lo ngại về sự suy giảm của kim ngạch xuất khẩu.

Trong tháng 6/2019, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều đang phải chứng kiến xuất khẩu giảm tháng thứ bảy liên tiếp trong bối cảnh đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đang chậm dần, chỉ đạt 6,2% trong quý II/2019, mức thấp nhất kể từ năm 1992.

Trong bối cảnh đó, phần lớn các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã phát đi tín hiệu về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ, nhưng đề cập đến khả năng sẽ giảm lãi suất trong tháng 9/2019.

Trong khi đó, tại Mỹ xuất hiện những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008 trong cuộc họp vào cuối tháng này. Lãi suất cơ bản ở Mỹ hiện đứng ở mức 2,25%-2,5%./.

Theo TTXVN

Recommended For You

About the Author: Hong Le

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: