Bật mí 4 lý do khiến các ngân hàng trung ương đua nhau gom vàng

Theo dữ liệu chính thức do Hội đồng vàng thế giới cung cấp, các ngân hàng trung ương đang mua vàng với tốc độ cự kỳ nhanh.

Trên thực tế, các giao dịch mua vàng của Ngân hàng Trung ương và các tổ chức khác đã tăng trưởng bằng con số khổng lồ 68% so với quý I năm 2018. Bạn có thể thấy sự gia tăng trong biểu đồ tại đây.

Lần cuối cùng vàng được mua với tốc độ này là vào năm 2011, khi giá dự kiến ​​sẽ tăng vọt lên gần $2000/oz theo một bài báo của tờ Guardian thời điểm đó:

Vàng đã vi phạm mốc $1500/oz lần đầu tiên vào thứ Tư và dự kiến ​​sẽ đạt $2000/oz vào cuối năm tới vì một cơn bão hoàn hảo của mối lo ngại về lạm phát, nợ, đồng đô la Mỹ và tình trạng bất ổn ở Trung Đông đẩy kim loại quý lên.

Nói đúng hơn, một cơn bão hoàn hảo tương tự, một cơn bão lạm phát, nợ kỷ lục, suy yếu đồng đô la Mỹ và tình trạng bất ổn thương mại ở Trung Quốc có thể sẽ hình thành ngay bây giờ. Tất nhiên, vẫn còn phải xem nếu cơn bão này có phải là mẫu hình năm 2011 hay không, nhưng các dấu hiệu đã có.

Dưới đây là những “thành phần gây bão”có thể góp phần vào sự điên cuồng mua vàng này.

Lạm phát tăng trở lại

Tỷ lệ lạm phát thực tế lên tới gần 6% được báo cáo tại ShadowStats, CPI 12 tháng chưa được điều chỉnh chính thức đã quay trở lại mức tăng 2,0%. Bạn có thể xem điều này từ biểu đồ của Cục Thống kê Lao động Mỹ tại đây.

Biểu đồ tương tự cũng cho thấy lạm phát CPI đã gia tăng kể từ năm 2015. Vì vậy, bất chấp những nỗ lực của Fed trong việc soát lạm phát, nó có thể nóng lên khi Powell ám chỉ vào tháng 3.

Nợ, Nợ, và Nợ nhiều hơn

Nợ doanh nghiệp gần 6,5 nghìn tỷ USD theo các nguồn chính thức, và như chúng ta hoàn toàn đoán được, một phần của chúng là rác. Tổng dư nợ của người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng tiếp tục tăng. Nó hiện chỉ có hơn 4 nghìn tỷ USD.

Nhưng khoản nợ lớn, nợ của Chính phủ Hoa Kỳ, vẫn tiếp tục sát đỉnh 22 nghìn tỷ USD mặc dù đã giảm nhẹ một chút bởi nguồn thu tăng kể từ tháng 2. Theo Sovereign Man, Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ thấy thâm hụt ngân sách hàng năm dưới 1 nghìn tỷ USD sau năm 2021.

Đáp lại, các chủ nợ nước ngoài đang chuyển khỏi nợ của Hoa Kỳ vì sợ rằng họ sẽ không được trả khoản lãi theo tỷ lệ mà họ mong muốn.

Đồng đô la Mỹ tiếp tục suy yếu

Đồng đô la đang mất dần chỗ đứng là Tiền tệ dự trữ toàn cầu, câu chuyện đã kéo dài từ năm 2001 và đang tiến gần đến mức 1991 là 46%, theo Wolf Richter.

Điểm hiện tại là 61% là mức thấp nhất kể từ năm 2013, mà bạn có thể xem trong biểu đồ tại đây.

Một số chuyên gia đang giữ triển vọng giảm vị thế của USD cho năm 2019.

Và tất nhiên mối quan tâm về chiến tranh thương mại ở Trung Quốc

Các cuộc thảo luận chiến tranh thương mại đang diễn ra với Trung Quốc, cùng với nhiều mức thuế được ban hành, đã gây ra căng thẳng trên thị trường trong năm ngoái.

Sự căng thẳng gần đây càng tăng thêm khi các mối đe dọa xuất hiện bởi Bắc Kinh báo cáo về việc bán phá giá Trái phiếu Kho bạc của Hoa Kỳ trong một tác phẩm khác của Business Insider. Nếu Trung Quốc sử dụng bất kỳ loại “tùy chọn hạt nhân nào khác”, thì kích động, sự hoảng loạn có thể sẽ rất lớn.

Hội đồng vàng thế giới (WGC) dường như cũng đồng tình và xác định căng thẳng thương mại là một lý do trong số nhiều lý do tại sao các ngân hàng trung ương mua quá nhiều vàng.

Và bất kể liệu cơn bão hoàn hảo này có giúp mua vàng hay không, WGC sẽ mua kim loại quý nhanh chóng.

Đánh giá tình hình nghỉ hưu của bạn ngay bây giờ

Bây giờ, bạn biết tại sao các ngân hàng trung ương và các quốc gia khác mua vàng với tốc độ nhanh, có lẽ đã đến lúc xem xét liệu bạn có nên đi theo sự dẫn dắt của họ hay không.

Không chỉ các ngân hàng trung ương có thể sử dụng vàng để tạo lợi thế cho họ. Thêm vàng vào danh mục đầu tư đa dạng có thể giúp bạn thêm an ninh cho kế hoạch nghỉ hưu hiện tại của mình và bảo vệ bạn khỏi bốn thành phần bão tố này.

Bài viết là quan điểm cá nhân của Peter Reagan. Ông là một chiến lược gia thị trường tài chính tại Birch Gold Group. Là Precious Metal IRA Specialists, Birch Gold giúp người Mỹ bảo vệ tiền tiết kiệm hưu trí của họ bằng vàng vật chất và bạc.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: