Axel Merk: Mỹ – Trung hòa hoãn chưa phải là “dấu chấm hết” với Vàng

0
185

Vàng vẫn có chỗ để tăng cao hơn, nhưng các nhà đầu tư không nên hy vọng nó sẽ lên cao theo một đường thẳng. Đó là quan điểm của Axel Merk, chủ tịch và giám đốc đầu tư của Merk Investments.

Mặc dù Axel Merk đang lạc quan về giá vàng trong dài hạn, ông cảnh báo các nhà đầu tư nên chuẩn bị đón nhận nhiều biến động hơn trong ngắn hạn khi thị trường tiếp tục phản ứng với các tiêu đề căng thẳng thương mại. Bình luận của ông được đưa ra khi vàng giảm hơn 2% trong ngày 5/9 với giá vàng kỳ hạn tháng 12 chốt phiên tại $1525/oz.

Vàng đang chịu áp lực do căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có dấu hiệu hạ nhiệt. Hai quốc gia đang có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán sơ bộ vào cuối tháng này để bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức vào tháng 10.

Merk nói rằng đó là hành động tốt nhất của Tổng thống Donald Trump để hướng tới một thỏa thuận với Trung Quốc. Ông nói điều này sẽ giúp nền kinh tế Hoa Kỳ thoát khỏi suy thoái kinh tế. Ông nói thêm rằng Trump có thể phải chờ đến cuối tháng 10 trước khi thuế quan thương mại có tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ. Axel Merk bình luận:

Đối với Trump, có một mối quan tâm là cần một nền kinh tế mạnh mẽ để bước vào một năm bầu cử, nhưng thời gian đang nhanh chóng cạn kiệt. Cũng có thể là quá muộn; chúng ta phải chờ xem.

Tuy nhiên, Merk nói rằng một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc không nhất thiết là tiêu cực đối với vàng vì rủi ro chuyển sang việc nền kinh tế Mỹ có quá nóng hay không. Ông giải thích rằng lạm phát gia tăng, vốn đã bị loại bỏ vì không phải là vấn đề trong nhiều năm, có thể là tác nhân tiếp theo thúc đẩy giá vàng tăng cao trong dài hạn.

Đưa các vấn đề thương mại ra khỏi phương trình, Merk cho biết có những yếu tố khác mà giới đầu tư sẽ phải đối mặt trong vài năm tới: hỗ trợ ngày càng tăng cho Lý thuyết tiền tệ hiện đại, thúc đẩy ý tưởng thâm hụt chi tiêu; sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử năm 2020 và rủi ro kinh tế ngày càng tăng ở châu Âu, đó chỉ là một trong vài vấn đề. Ông nhấn mạnh:

Rất nhiều điều có thể xảy ra và vì tôi không sở hữu một quả cầu pha lê ma thuật, tôi sẽ sở hữu một số vàng để bảo vệ bản thân mình. Các thị trường chứng khoán vẫn được định giá quá cao. Vẫn cần phải đa dạng hóa. Luôn có mối đe dọa và điều đó khiến tiền chảy vào vàng.

Merk nói thêm rằng các nhà đầu tư cũng cần chú ý đến lãi suất thực âm. Nhà quản lý quỹ chia sẻ:

Khi mọi người thấy tiền tệ của họ giảm giá trị, thứ duy nhất còn lại là vàng. Quy trình giảm giá tiền tệ này không diễn ra nhanh chóng, nó là một quá trình chậm chạp và lãi suất sẽ chỉ đi xuống thấp hơn.

Merk giải thích rằng quan điểm “đối xứng” về lạm phát của Fed, có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ sẵn sàng để nền kinh tế nóng lên, điều đó có nghĩa là thậm chí lãi suất thực âm sẽ còn thấp hơn nữa – một môi trường tích cực đối với vàng. Ông nói:

Cuối cùng, lãi suất thực tế đang giảm xuống và điều đó có nghĩa là giá vàng sẽ tăng cao hơn. Cục Dự trữ Liên bang đang cố gắng sử dụng chính sách tiền tệ để giải quyết các vấn đề đang gây khó khăn cho nền kinh tế, nhưng nó chưa thành công. Bạn cần giải quyết các vấn đề thương mại và chỉ có một người đàn ông có thể làm điều đó.

Giavang.net