28.1 C
Hanoi
25/06/2024
Image default
Chuyên gia nói Tin mới nhất

Tỷ phú Ray Dalio: Đừng cầm tiền mặt, nó sẽ ‘cắn nát’ tài sản của bạn

Thị trường tài chính toàn cầu phiên thứ Ba 30/11 chịu áp lực lớn bởi quan điểm khá diều hâu của Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed cùng nỗi lo sợ về biến thể Omicron. Áp lực bán xuất hiện trên nhiều nhóm ngành cổ phiếu Mỹ, hàng hóa… nhưng vàng lại không tăng.

Tỷ phú đầu tư Ray Dalio – nhà sáng lập Bridgewater Associates chỉ ra rằng nhà đầu tư cần tránh xa tiền mặt bây giờ vì nó bị ăn mòn bởi lạm phát.

Chia sẻ với CNBC hôm 30/11, ông nói:

Tiền không phải là một khoản đầu tư an toàn… vì nó sẽ bị đánh thuế bởi lạm phát.

Dalio giải thích rằng trong giai đoạn biến động thị trường, quan trọng nhất là bạn phải có một danh mục đầu tư có tính cân bằng tốt, có thể xoay chuyển giữa các thành phần trong đó.

Tỷ phú đưa ra lời khuyên bạn nên sắp xếp lại tỉ trọng đầu tư.

Bạn cần biết làm thế nào để cân bằng một danh mục đầu tư. Khi thị trường chứng khoán đi xuống, bạn sẽ thấy thị trường trái phiếu, vàng đi lên. Tài sản của bạn sẽ không quá biến động nếu bạn có sự dịch chuyển các thành phần trong đó. Và nếu bạn biết cách cân bằng những khoản đầu tư thì đó là điều tố nhất. Hãy luôn để mình trong một danh mục đầu tư an toàn, cân bằng tốt. Lúc ấy, bạn có thể giảm rủi ro mà vẫn có thể có mức lợi nhuận nhất định.

Bình luận của nhà tỷ phú xuất hiện ngay sau khi thị trường chứng khoán Mỹ bị bán tháo hôm qua. Phố Wall đỏ lửa sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ điều trần trước Quốc hội và nói rằng Fed nên tăng tốc thu hẹp QE khi lạm phát không còn là ‘tạm thời’ nữa.

Chủ tịch Fed nhấn mạnh:

Tại cuộc họp tiếp theo của chúng tôi, sẽ là khá thích hợp về việc thảo luận có nên tăng mức độ giảm QE hay không. Chúng ta đã nhìn thấy áp lực lạm phát cao, thị trường lao động cải thiện tốt, dữ liệu chi tiêu mạnh mẽ. Mỗi đồng USD của gói mua tài sản đều làm chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. Nền kinh tế Mỹ đang mạnh mẽ và áp lực lạm phát rất cao.

Powell cũng nói rằng nên bỏ thuật ngữ “lạm phát là nhất thời”. Ông thừa nhận rằng nguy cơ lạm phát cao hơn đang dai dẳng hơn.

Mối đe dọa rằng lạm phát liên tục đã phát triển. Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ của chúng tôi để làm cho lạm phát tăng cao nhưng không bền vững. Bây giờ chúng ta có thể thấy lạm phát cao kéo dài đến giữa năm tới.

Chủ tịch Fed thừa nhận:

Chúng tôi không dự đoán được những vấn đề nguồn cung. Đó là nhữn gì chúng tôi đã bỏ lỡ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....