Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất Vàng

Nhìn lịch sử, đoán tương lai: 5 năm nữa, giá vàng sẽ cao tới mức nào? (Phần 2)

Dự báo giá vàng 2021-2022: Triển vọng ngắn hạn

Áp lực lạm phát có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong thời gian còn lại của năm 2021. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự báo kim loại quý này có thể đi xuống trong năm tới nếu kinh tế toàn cầu phục hồi một cách tích cực.

ANZ Research trong một ghi chú ngày 16/11 cho biết kỳ vọng lạm phát đang hỗ trợ giá vàng, đẩy thị trường lên trên mức giá mục tiêu của họ là 1850$. Công ty dự kiến giá sẽ giảm vào năm 2022 khi nền kinh tế phục hồi.

Trong lưu ý công bố ngày 11/11, Fitch Solutions vẫn duy trì quan điểm trung lập đối với vàng trong ngắn hạn bởi vì “các yếu tố mang tính xung đột”. Họ giữ nguyên dự báo giá vàng trung bình 1780$ trong năm 2021 và 1700$ vào năm 2022 như trước.

Dưới góc nhìn của Fitch Solutions, lạm phát gia tăng, lợi suất kho bạc Mỹ thấp trong lịch sử, rủi ro địa chính trị và số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trên khắp thế giới đã hỗ trợ vàng.

Tuy nhiên, Fitch lưu ý rằng việc Fed bình thường hóa chính sách tiền tệ, sự nới lỏng các hạn chế phòng dịch khi tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh mẽ có thể cản trở giá vàng.

Fitch dự kiến chương trình thu hẹp QE của Fed sẽ được hoàn thành vào tháng 6/2022. Sau đó, vào cuối năm Fed có đợt tăng lãi suất đầu tiên. Việc tăng lãi suất khiến trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn, khiến các nhà đầu tư chuyển đầu tư từ vàng sang trái phiếu lợi suất cao và các khoản đầu tư có thu nhập cố định khác. Fitch cho biết:

Chúng tôi duy trì quan điểm trung lập trong ngắn hạn đối với tài sản trú ẩn an toàn khi các yếu tố xung đột này vẫn tồn tại, với năm 2022, giá vàng sẽ giảm nhẹ và sẽ không quay trở lại mức trước Covid-19.

Ngân hàng Thế giới ước tính giá vàng sẽ cao hơn trung bình gần 1,5% vào năm 2021 và giảm 2,5% vào năm 2022. Nguyên nhân khiến giá vàng năm sau giảm là do lợi suất cao hơn.

Dự đoán giá vàng trong 5 năm tới: Triển vọng vàng dài hạn

Có nhiều quan điểm trái chiều trong dự báo giá vàng dài hạn.

Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo của Đan Mạch, cho biết ông tin rằng các kim loại quý, bao gồm vàng và bạc, sẽ được giao dịch cao hơn trong những năm tới khi siêu chu kỳ tăng giá của hàng hóa đang diễn ra sẽ phổ rộng tất cả mọi thứ.

Ngoài ra, rủi ro lạm phát gia tăng trong dài hạn có thể thu hút nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn, chẳng hạn như vàng, ông Hansen cho biết qua email tới Capital.com. Ông nói:

Lạm phát ngày càng trở thành một câu hỏi về nhân khẩu học, với dân số già khiến ít người hơn có thể làm việc ở vị trí đòi hỏi mức lương cao hơn.

Ông nói thêm rằng cuộc chiến toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu sẽ giữ cho giá cả tăng cao do sự khan hiếm của nhiều mặt hàng quan trọng được sử dụng để điều hướng thành công sự chuyển đổi này. Theo Hansen:

Sử dụng tỷ lệ tăng trưởng hàng năm thận trọng là 5% đối với vàng, tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy vàng giao dịch trên 2300$ trong thời gian 5 năm tới.

Ngược lại, một số chuyên gia khác cho rằng giá vàng dự báo có thể tiếp tục suy yếu sau năm 2021.

Văn phòng Kinh tế trưởng của Chính phủ Úc trên Tạp chí Tài nguyên và Năng lượng tháng 9 dự báo giá vàng sau năm 2021 sẽ giảm trung bình 4,3% một năm xuống 1.634$ vào năm 2023, do sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu và môi trường lãi suất cao hơn. Họ viết:

Triển vọng tăng lợi suất trái phiếu thực có khả năng là yếu tố chính trong việc kiềm chế nhu cầu đầu tư của các tổ chức đối với vàng. Với việc lãi suất (thực) tăng, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng cao, làm giảm sức hấp dẫn của nó như một tài sản đầu tư.

Nhận định giá vàng trong 5 năm tới và xa hơn thế nữa, Ngân hàng Thế giới dự báo giá vàng sẽ giảm xuống 1663$ vào năm 2023, đạt 1711$ năm 2022. Giá vàng sau đó giảm xuống 1.623$ và 1.584$ vào năm 2024 và 2025. Họ dự kiến giá vàng sẽ đạt trung bình 1.394$ và 1350$ vào các năm 2030 và 2035.

Fitch Solutions vào tháng 9 dự báo giá vàng trung bình lần lượt là 1650$, 1620$ và 1610$ cho các năm 2023, 2024 và 2025.

Dự báo giá vàng (USD/ounce)

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK
Powered By
CHP Adblock Detector Plugin | Codehelppro