Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Nhật Bản điều chỉnh nâng GDP quý II/2021

Số liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã qua điều chỉnh do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố hôm 8/9 cho thấy nền kinh tế này trong quý II đã tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2020. 

Dây chuyền sản xuất xe ô tô của Tập đoàn Toyota, Nhật Bản tại nhà máy Tsutsumi ở quận Aichi. Ảnh: AFP/TTXVN

Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng nhanh hơn so với ước tính ban đầu trong quý II/2021 nhờ đầu tư cho hoạt động sản xuất cao hơn, mặc dù sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19 đang khiến tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ suy yếu và “phủ bóng” lên triển vọng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Số liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã qua điều chỉnh do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố hôm 8/9 cho thấy nền kinh tế này trong quý II đã tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2020. Mức điều chỉnh này vượt ước tính trung bình của các nhà kinh tế là 1,6% và cao hơn ước tính ban đầu là 1,3%.

So theo quý, kinh tế Nhật Bản cũng tăng 0,5% theo giá thực tế đã điều chỉnh, cao hơn so với mức tăng trưởng ban đầu là 0,3% và ước tính trung bình của giới chuyên gia là 0,4%.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho hay việc điều chỉnh GDP tăng là do số liệu về chi tiêu cho hoạt động sản xuất tốt hơn ước tính ban đầu. Đây là dấu hiệu cho thấy chi tiêu cho tư liệu sản xuất và sản lượng của các nhà máy cao hơn đã bù đắp cho hoạt động yếu của khu vực dịch vụ, giữa lúc nền kinh tế thế giới đang dần phục hồi sau đại dịch.

Chi tiêu cho tư liệu sản xuất của Nhật Bản trong quý vừa qua đã tăng 2,3% so với giai đoạn ba tháng trước đó. Con số này lớn hơn mức dự báo trung bình là 2,0% và mức tăng sơ bộ 1,7%.

Tiêu dùng tư nhân, vốn chiếm hơn một nửa GDP của Nhật Bản đã tăng 0,9% trong quý II/2021 so với ba tháng trước đó. Mức điều chỉnh cũng nhích lên so với ước tính sơ bộ là 0,8%.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể cản trở hoạt động chế tạo nói chung và sản xuất ô tô nói riêng của Nhật Bản. Các dấu hiệu suy thoái kinh tế Trung Quốc cũng nổi lên như những yếu tố đang lo ngại chính đối với Nhật Bản, khi Trung Quốc là một thị trường xuất khẩu hàng đầu của nước này.

Theo Bnews

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies