Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

Chuyên gia cho rằng mùa đông tiền điện tử đã khác trước, không còn ảnh hưởng tới triển vọng dài hạn

Trong khi mùa đông tiền điện tử với đà giảm giá của Bitcoin và nhiều tài sản giá trị khác cùng với những vụ phá sản như FTX khiến phần lớn nhà đầu tư nhỏ lẻ hoang mang thì một số chuyên gia vẫn lạc quan về triển vọng toàn ngành.

Ông Paul Brody, nhà lãnh đạo blockchain toàn cầu tại EY đã thảo luận về giai đoạn mùa đông tiền điện tử hiện tại, đánh giá về những nhu cầu đối với quy định cũng như những tác động dễ thấy từ vụ phá sản của sàn giao dịch tiền điện tử FTX trong một cuộc phỏng vấn được xuất bản bởi tạp chí Mint. 

Người đứng đầu lĩnh vực blockchain toàn cầu của EY nói rằng lần đầu tiên, biến động giá của tiền điện tử không có tác động lớn đến sự tăng trưởng dài hạn của toàn bộ ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng: “Điều quan trọng là các cơ quan quản lý phải xử lý các kế hoạch Ponzi rõ ràng theo cách nhanh hơn và với mức độ nghiêm túc hơn”.

Mùa đông tiền điện tử hiện tại nhẹ nhàng hơn trước

Đà giảm giá của Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới toàn bộ ngành công nghiệp. Nguồn: Bitcoin News

Khi được hỏi liệu ông có mong đợi mùa đông tiền điện tử hiện tại sẽ sớm kết thúc hay không, Brody cho biết: “Hiện tại là một mùa đông tiền điện tử nhẹ nhàng hơn nhiều so với mùa trước đây. Một trong những đặc điểm chính của mùa đông này là có sự tách biệt đang diễn ra giữa giá tài sản tiền điện tử và công việc phát triển sản phẩm cũng như kỹ thuật đang diễn ra trong toàn ngành”.

Giám đốc điều hành của EY phân tích: “Lần đầu tiên, sự lên xuống của giá không có tác động lớn đến sự tăng trưởng dài hạn của tiền điện tử. Chúng ta đang dần rời xa trọng tâm tài chính thuần túy của ngành”.

Ông nói thêm rằng hệ sinh thái ethereum hiện tập trung hơn nhiều vào phát triển ứng dụng, mã thông báo không thể thay thế (NFT) và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Nhận định về vụ phá sản của FTX và nhu cầu về các quy định tiền điện tử

CEO của EY đưa ra những quan điểm riêng khi thảo luận về sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đang bị một số nhà đầu tư so sánh với các kế hoạch Ponzi, bao gồm cả kế hoạch khét tiếng do Bernie Madoff điều hành.

Trả lời câu hỏi về việc liệu người dùng có thể tin tưởng vào các sàn giao dịch tiền điện tử sau cuộc khủng hoảng FTX hay không, ông cảnh báo: “Nhiều người lầm tưởng rằng tiền điện tử là hoàn toàn minh bạch vì nó nằm trên blockchain và ai cũng có thể tiếp cận, đánh giá khi những điều tồi tệ xảy ra. Đó là một lý thuyết sai lầm. Xem dữ liệu tự do không có nghĩa là bạn có thể hiểu được luồng dữ liệu phức tạp trong các hợp đồng thông minh”.

Ông Brody tiếp tục: “Các tổ chức đã cố gắng kết hợp các giao dịch tài chính trong chuỗi và ngoài chuỗi mà không có sự giám sát quy định chặt chẽ là những hoạt động không tốt. Không thể biết liệu tài sản của bạn có đang được lưu trữ và sử dụng cho bạn một cách nghiêm túc hay chúng đang được cầm cố và sử dụng trong các tình huống khác”.

Theo ông, điểm mấu chốt là nền tảng quản lý tiền điện tử phải đủ đơn giản để mọi người đều hiểu, hoặc bạn có thể thực hiện một cách tiếp cận được kiểm toán chặt chẽ và giao dịch công khai.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các quy định chặt chẽ hơn. Các cơ quan quản lý phải xử lý các kế hoạch lừa đảo tiền điện tử rõ ràng nhanh hơn và với mức độ nghiêm túc hơn.

Sau sự sụp đổ của FTX, nhiều người đã kêu gọi các cơ quan quản lý ở những khu vực pháp lý khác nhau thắt chặt giám sát của họ. Phó Thống đốc về Ổn định Tài chính của Ngân hàng Trung ương Anh Sir Jon Cunliffe khẳng định trong tuần này rằng sự sụp đổ của FTX đã làm nổi bật nhu cầu cấp bách về quy định chặt chẽ hơn với toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

Nhà Trắng và một số thượng nghị sĩ Mỹ sau đó cũng đã kêu gọi giám sát tiền điện tử thích hợp. Một nhà lập pháp Mỹ gần đây thúc giục Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) thực hiện hành động quyết định để điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử sớm nhất và hiệu quả nhất có thể.

Theo Vietnambiz

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies