Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

ANZ: Giá vàng sẽ giảm 200USD so với hiện tại bởi quyết định nâng lãi suất của Fed trong năm tới

Giữa năm 2022, vàng sẽ bước vào hành trình tìm về mốc 1600 USD khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Đây là nhận định của chiến lược gia hàng hóa cao cấp Daniel Hynes từ ANZ.

Ông Hynes nói với Kitco News trong một cuộc phỏng vấn như sau:

Mục tiêu cuối năm tới cho vàng là 1600$ và bạc là 22$.

Nhận định của chiến lược gia là phần lớn tình trạng bán tháo vàng sẽ diễn ra trong nửa cuối năm. Ông nói:

Chúng tôi không kỳ vọng nhiều rằng vàng sẽ tăng so với mức hiện tại. Mức 1800$ về cơ bản là mục tiêu quý I của chúng tôi, hầu như không cao hơn mức hiện tại. Và sau đó, trong nửa cuối năm, vàng có khả năng giảm trở lại và chạm mức 1600$ vào cuối năm.

Thị trường vẫn sẽ có những biến động mới, nhưng chưa có gì quá nghiêm trọng. Sự biến động trên thị trường vàng tương đối thấp. Một phần là do Fed đã khá minh bạch về chính sách của mình và họ sẽ tiếp tục như vậy. Theo chiến lược gia của ANZ:

Vàng khó có khả năng biến động mạnh trừ khi có sự kiện thiên nga đen hoặc một số thay đổi lớn trong chính sách, ít nhất là trong nửa đầu năm 2022. Nhưng một khi chu kỳ tăng lãi suất bắt đầu, nhiều biến động hơn sẽ kéo vàng đi xuống ý.

Năm tới, chúng tôi dự báo sẽ có hai lần tăng lãi suất và cả hai đều diễn ra trong nửa cuối năm.

Triển vọng của Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ) về lạm phát là nó sẽ vẫn ở mức tương đối cao trong nửa đầu năm 2022.

Chúng tôi kì vọng lạm phát hạ nhiệt một chút khi tắc nghẽn nguồn cung giảm bớt. Nhưng chúng tôi bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu cho thấy lạm phát dự kiến sẽ giảm hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người, bao gồm cả Fed.

Khả năng kiềm chế lạm phát của Fed là yếu và việc đưa lạm phát về mức 2% -3% sẽ mất rất nhiều thời gian.

Nếu lạm phát vẫn ở mức cao vào cuối năm tới, thì bạn có thể bắt đầu thấy Fed thắt chặt quyết liệt. Hiện tại, họ rất vui khi cho phép lạm phát trên mức mục tiêu.

Thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ bán tháo khi Fed bắt đầu thắt chặt vào năm tới.

Chứng khoán Mỹ đã hoạt động phi thường trong một thời gian khá dài. Thắt chặt chính sách tiền tệ là yếu tố châm ngòi đà đi xuống của thị trường.

Tuy nhiên, vì các thị trường đã thấy điều này sắp xảy ra, phản ứng đối với việc tăng lãi suất sẽ được hạn chế phần nào.

Chúng tôi không thực sự mong đợi thị trường sẽ thấy phản ứng lớn với góc nhìn diều hâu của Fed. Hiện tại, việc tăng lãi suất vẫn là một câu chuyện cuối năm 2022 đối với thị trường. Bây giờ nhà đầu tư hay hỏi về khoảng cách giữa thời điểm chấm dứt QE và nâng lãi suất. Đây là những vấn đề riêng biệt. Việc tăng lãi suất sẽ là yếu tố quan trọng hơn cần chú ý khi đầu tư vàng.

Hynes cũng chỉ ra rằng các điều kiện hoàn hảo cho một đợt tăng giá của vàng phần lớn đã ở sau lưng chúng ta. Những điều này bao gồm chính sách tiền tệ nới lỏng, lãi suất thấp, lạm phát cao và hỗ trợ tài chính lớn.

Thật khó để thấy điều gì có thể thực sự châm ngòi cho một đợt phục hồi khác, ít nhất là trong ngắn hạn. Fed sẽ giảm bớt việc mua vào tài sản. Các thị trường đang định giá họ sẽ tăng lãi suất trong tương lai không xa. Triển vọng đối với đồng đô la Mỹ là đi ngang. Những điều kiện này không ủng hộ vàng. Ngoài câu chuyện lạm phát tiếp tục hấp dẫn này, có lẽ vàng đang bước vào giai đoạn ổn định.

Hynes dự báo các sự kiện thiên nga đen tiềm năng cần chú ý trong năm tới là bùng phát địa chính trị và khủng hoảng năng lượng. Ông giải thích:

Quá trình chuyển đổi năng lượng và mọi thứ đi kèm với đó sẽ là một bước tiến lớn trong năm tới. Nó vẫn có thể tác động đến bản thân ngành kim loại quý nếu điều đó dẫn đến lạm phát cao hơn đáng kể. Ngoài ra, cần chú ý vấn đề địa chính trị. Chúng ta thấy có sự bất ổn giữa Nga và phương Tây, với tình hình Ukraine, căng thẳng ở Biển Đông. Đó sẽ là một nguy cơ lớn hơn cho năm 2022.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....