GiaVang.Net
Image default
Góc nhìn Giá Vàng Tin mới nhất

Peter Schiff cảnh báo: USD sụp đổ, vàng sẽ thay thế – Khủng hoảng sắp tới còn tệ hơn năm 2008

(GVNET) “USD sẽ bị vàng thay thế” – Peter Schiff dự báo cú sốc kinh tế lớn nhất lịch sử

Peter Schiff, nhà kinh tế học nổi tiếng với các dự báo bi quan về hệ thống tiền tệ, vừa đưa ra cảnh báo gây chấn động khi cho rằng đồng USD đang tiến gần tới sự sụp đổvàng sẽ đóng vai trò thay thế trong trật tự tiền tệ mới. Theo Schiff, cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới có thể nghiêm trọng hơn cả khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

USD đối mặt nguy cơ mất vị thế, vàng được lựa chọn thay thế

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business, đoạn video nhanh chóng lan truyền mạnh mẽ trên nền tảng X (Twitter) thông qua tài khoản WORLD NEWS, Peter Schiff thẳng thắn tuyên bố:

“Đồng USD sẽ sụp đổ. Vàng sẽ thay thế USD. Chúng ta đang tiến tới một cuộc khủng hoảng kinh tế khiến năm 2008 trông như một buổi dã ngoại của trường chủ nhật.”

Theo Schiff, các ngân hàng trung ương và nhiều quốc gia đang từng bước giảm phụ thuộc vào USD và trái phiếu Kho bạc Mỹ, đồng thời đẩy mạnh tích trữ vàng để củng cố giá trị đồng nội tệ. Ông cho rằng đây không phải là xu hướng ngắn hạn mà là một sự thay đổi mang tính cấu trúc của hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Khủng hoảng lần này sẽ tập trung vào Mỹ

Peter Schiff nhấn mạnh rằng thế giới đang “rút tấm thảm dưới chân nước Mỹ”. Khác với năm 2008 – khi khủng hoảng lan rộng toàn cầu – cú sốc tài chính sắp tới, theo ông, sẽ tập trung chủ yếu vào nền kinh tế Mỹ, nơi đang gánh chịu thâm hụt ngân sách lớn, nợ công cao kỷ lục và sự phụ thuộc quá mức vào chính sách tiền tệ nới lỏng.

Ông cũng lưu ý rằng việc các ngân hàng trung ương toàn cầu gia tăng dự trữ vàng trong khi cắt giảm tài sản bằng USD là tín hiệu rõ ràng cho thấy niềm tin vào đồng bạc xanh đang suy giảm.

Biến động mạnh của vàng và bạc làm dấy lên lo ngại

Những cảnh báo của Schiff xuất hiện trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh, đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ, trong khi giá vàng và bạc biến động dữ dội, khiến tâm lý nhà đầu tư thêm bất ổn.

Trước đó, khi giá vàng vượt mốc 5.085 USD/ounce và bạc chạm 108,25 USD/ounce, Schiff từng cho rằng đà tăng này không phải tín hiệu tích cực của nền kinh tế, mà phản ánh căng thẳng sâu sắc trong hệ thống tài chính và lo ngại về sự ổn định của tiền tệ.

Ông cảnh báo:

“Hầu hết mọi người không hiểu điều này có ý nghĩa gì và sẽ phải đối mặt với một cú sốc lớn.”

Kim loại quý điều chỉnh mạnh sau khi lập đỉnh

Sau chuỗi tăng nóng, giá vàng và bạc đã quay đầu giảm mạnh trong phiên ngày 5/2 do hoạt động chốt lời, đồng USD phục hồi và căng thẳng địa chính trị Mỹ – Iran hạ nhiệt.

  • Bạc COMEX lao dốc hơn 16%, xuống còn 73,415 USD/ounce
  • Vàng COMEX giảm 3,6%, về mức 4.805 USD/ounce

Tại thị trường châu Á, bạc có thời điểm giảm trên 15%, trong khi vàng mất hơn 3%, cho thấy mức độ biến động cực lớn của nhóm kim loại quý – đúng như những gì Schiff từng cảnh báo.

Peter Schiff là ai?

Peter Schiff là nhà kinh tế học, nhà quản lý quỹ và người sáng lập Euro Pacific Asset Management. Ông nổi tiếng với lập trường chỉ trích tiền pháp định, ngân hàng trung ương và chính sách nới lỏng tiền tệ, đồng thời là người ủng hộ mạnh mẽ vàng và kim loại quý như công cụ phòng vệ trước lạm phát và khủng hoảng.

Schiff từng cảnh báo chính xác về bong bóng bất động sản Mỹ và khủng hoảng tài chính năm 2008, điều này khiến các dự báo của ông tiếp tục được giới đầu tư theo dõi sát sao, dù vẫn gây nhiều tranh cãi.


Chu Phương – Chuyên gia Giavang Net
Chu Phương – Thạc sĩ Kinh tế Quốc tế với hơn 12 năm theo dõi thị trường Vàng, Ngoại hối. Với vai trò là chuyên gia phân tích thị trường tại Giavang.net; Chu Phương chia sẻ các thông tin kinh tế, chính trị có tầm ảnh hưởng tới thị trường, phân tích – dự báo triển vọng thị trường cả theo góc độ cơ bản và kĩ thuật

Tin liên quan

Đang tải....