Việc Fed giảm lãi suất đến gần hơn bao giờ hết khi đường cong lợi suất đảo ngược

Cục Dự trữ Liên bang đã có cú trở mặt tuyệt vời đối với động thái tăng lãi suất khi mà dữ liệu kinh tế yếu kém đã khiến một phần quan trọng của đường cong lãi suất Kho bạc Hoa Kỳ gần với mức mà ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trước đây đã dùng để cắt giảm lãi suất.

Fed hôm thứ Tư tuần trước đã đột ngột chấm dứt nỗ lực kéo dài 3 năm của mình trong việc thắt chặt tiền tệ. Họ từ bỏ dự báo về bất kỳ sự tăng lãi suất nào trong năm nay trong bối cảnh kinh tế chậm lại và nói rằng họ sẽ dừng sự suy giảm liên tục của bảng cân đối kế toán vào tháng 9.

Tuy nhiên, thay vì thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư,” các hành động và thông điệp liên tục từ Fed đã khiến thị trường trở nên bi quan hơn bao giờ hết về triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ”, dẫn lời ông Win Thin, người đứng đầu mảng chiến lược tiền tệ toàn cầu tại Brown Brothers Harriman ở New York.

Đường cong lợi suất giữa các kỳ hạn 2 năm và 5 năm đảo ngược hơn so với trước đây và hiện đang tiến đến mức mà Fed có trong các đợt cắt giảm lãi suất trong quá khứ.

Sự chênh lệch giữa lợi suất kỳ hạn 3 tháng của Trái phiếu Hoa Kỳ và lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm vào thứ Sáu tuần trước cũng lần đầu tiên trở nên tiêu cực trong hơn một thập kỷ, gây ra một cảnh báo rằng nếu sự đảo ngược kéo dài thì suy thoái có thể xảy ra trong một đến hai năm tới.

Tom Fitzpatrick, chiến lược gia kỹ thuật trưởng của Citigroup ở New York cho biết, sự đảo ngược giữa lợi suất trái phiếu 2 năm và 5 năm vượt quá 12 điểm cơ bản trước đây đã được đáp ứng bằng việc nới lỏng định lượng. Hiện tại là khoảng cách này là 6 điểm cơ bản sau khi đạt 9 điểm cơ bản vào thứ Sáu tuần trước.

Một ngoại lệ là vào năm 2006, khi Fed chờ đợi 10 tháng sau khi xuất hiện sự đảo ngược 19 điểm cơ bản để cắt giảm lãi suất. Tiếp theo đó là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2009, dẫn đến lãi suất bằng 0 và nhiều năm nới lỏng định lượng.

Sự đảo ngược đường cong lợi suất và các mối nguy bên ngoài sẽ tạo ra suy thoái

Trong quá khứ, sự đảo lộn và giảm lãi suất tiếp theo đã xảy ra trong bối cảnh các sự kiện rất bất lợi, bao gồm cuộc khủng hoảng tiết kiệm và cho vay năm 1989, sự bùng nổ của chỉ số chứng khoán Nasdaq năm 2000 và sự suy giảm giá nhà ở của Hoa Kỳ năm 2006.

Ngày nay không có sự so sánh rõ ràng nào mặc dù căng thẳng thương mại với Trung Quốc và việc Anh Thoát khỏi Liên minh châu Âu là một trong những rủi ro đe dọa nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nếu có sự đảo ngược quá 12 điểm cơ bản, “thì kì vọng của tôi sẽ không xảy ra vì nó hoàn toàn không có lý do, nó xảy ra bởi vì có một số mức độ lo lắng và có những sự kiện ngoài đó có thể gây ra điều đó”, Fitzpatrick nói.

Một bức tranh việc làm tồi tệ hơn cũng có thể khiến Fed hành động. Một sự gia tăng trong số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã đi trước các đường cong đảo ngược và các động thái cắt giảm lãi suất trong quá khứ, Fitzpatrick nói thêm.

Nếu lãi suất trái phiếu kho bạc kì hạn dài tiếp tục giảm, Fed có thể cắt giảm lãi suất như một động thái chủ động để ngăn chặn suy thoái kinh tế. Điều này đã có hiệu quả trước đây. Cắt giảm lãi suất vào năm 1995 và 1996 đã giúp đẩy lùi suy thoái kinh tế cho đến năm 2001.

Fed sẽ giảm lãi suất để chống suy thoái?

Fed đã cắt giảm lãi suất trước ba cuộc suy thoái gần đây nhất, sau khi áp dụng chính sách nhắm mục tiêu lãi suất vào năm 1982, chiến lược gia của Morgan Stanley Matthew Hornbach cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai.

Trong những trường hợp này, Fed đã cắt giảm lãi suất trung bình khoảng 8 tháng sau khi đường cong lợi suất 3 tháng, 10 năm lần đầu tiên được đảo ngược, trong trường hợp này sẽ ám chỉ việc cắt giảm vào tháng 12 tới, Hornbach nói. Vị này nhận định:

Trong khi các nhà kinh tế của chúng tôi tin rằng động thái tiếp theo của Fed sẽ là tăng 25 điểm lãi suất cơ bản vào tháng 12, không phải là cắt giảm, chúng tôi thấy có khả năng các thị trường sẽ đưa ra xác suất cao hơn về việc cắt giảm lãi suất vào năm 2019 nếu dữ liệu kinh tế mang tính đấu tranh trong những tháng tới.

John Herrmann, một chiến lược gia lãi suất tại MUFG Securities America ở New York, tin rằng sẽ cần phải cắt giảm vào tháng 9, nói rằng Fed cần phải phủ nhận việc tăng lãi suất từ tháng 12 năm ngoái, điều mà ông gọi là một sai lầm của vụng trộm vì triển vọng kinh tế suy yếu. Herrmann nhận định:

Sự yếu kém kéo dài trong tăng trưởng toàn cầu cùng với sự giảm tốc độ tăng trưởng ở Mỹ… cho thấy thực sự loại bỏ việc tăng lãi suất phi lý trong thời gian tới, và sau đó bắt đầu điều chỉnh chính sách về nơi mà nền kinh tế thực sự đang ở, chứ không phải là nơi họ hy vọng.

Công cụ tương lai lãi suất hiện đang định giá khoảng 60% cơ hội giảm lãi suất vào tháng 12, theo công cụ FedWatch của CME Group.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: