Vàng phiên Á sáng 20/6: Nhảy vọt lên $1380 khi nhiều thành viên Fed ủng hộ giảm lãi suất. SJC bán ra cao nhất 38,5 triệu.

Trong phiên giao dịch sáng thứ Năm tại thị trường châu Á, giá vàng thế giới bất ngờ vọt tăng mạnh, chỉ trong tích tắc đã vọt lên $1380 sau khi neo ổn định sát $1360/oz.

Thị trường vàng sáng nay tại châu Á bật tăng ấn tượng sau khi các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ tối qua 19/6 ủng hộ Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed giảm lãi suất.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) cũng bỏ từ “kiên nhẫn” ra khỏi tuyên bố, một dấu hiệu cho thấy Fed không loại bỏ ý tưởng hạ lãi suất trong năm 2019. Fed đã điều chỉnh tuyên bố để thừa nhận lạm phát đang dao động dưới mức mục tiêu 2%.

Mặc dù đồng lòng giữ nguyên lãi suất chuẩn trong đêm qua, nhưng các quan chức Fed vẫn tỏ ra bất đồng quan điểm về lãi suất trong năm 2019, đáng chú ý là có tới 8 thành viên ủng hộ hạ lãi suất trong năm nay. Tuy vậy, xét dựa trên biểu đồ “dot-plot”, Fed kỳ vọng hạ lãi suất sớm nhất vào năm 2020.

Tom Garretson, Chiến lược gia trái phiếu tại RBC, cho biết: “Đó là phần lớn những gì thị trường đang tìm kiếm: Tôi không nghĩ rằng họ đã đi quá xa. Việc thấy có 8 quan chức đang dự báo giảm lãi suất trong năm nay là khá bồ câu”.

Vào lúc 20h28 ngày thứ Tư (19/06 – giờ ET), lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt mốc 2% xuống quanh 1,992% – thấp nhất kể từ tháng 11/2016. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm xuống 1,7168%, thấp nhất kể từ năm 2017. Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng giảm xuống 2,175% vào lúc 19h30 giờ ET.

Giá vàng được hưởng lợi rõ rệt khi lãi suất có cơ hội giảm. Lãi suất giảm làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ vàng – tài sản không đem lại lợi nhuận.

Ngân hàng trung ương Mỹ không đơn độc trong việc dự tính giảm lãi suất. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi đã gợi ý hôm 18/6 rằng nếu lạm phát không tăng, thì việc nới lỏng chính sách có thể sẽ diễn ra.

“Chúng tôi nghĩ rằng đà tăng gần đây của vàng là kết quả của sự kết hợp của hai yếu tố, các cuộc chiến thương mại và ngân hàng trung ương giảm lãi suất”, Suki Cooper, nhà phân tích kim loại quí tại Standard Chartered Bank cho biết. Ông Cooper cũng nhận định hai vấn đề trên sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường vàng.

Tại thị trường Việt Nam, dưới tác động của giá vàng quốc tế, vàng SJC đã lên mức cao nhất 2 năm qua với vàng SJC từng được giao dịch ở mức 38,00 – 38,50 (triệu đồng/lượng: mua vào – bán ra). Đây là phiên giao dịch sôi động của giá vàng sau phiên đầu tháng 6 và phiên 14/2 – ngày Thần tài.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: