[Update] Fed giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, điều đáng lo xuất hiện

Đúng như thị trường dự đoán, sau cuộc họp 2 ngày cuối cùng của tháng 7, Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã quyết định hạ lãi suất 25 điểm cơ bản và thông báo rằng họ sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản. Tuy nhiên, không hẳn những điều Fed nói là lạc quan với thị trường….

Giữa lúc hứng chịu áp lực chính trị từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và những kỳ vọng từ thị trường, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã quyết định hạ phạm vi lãi suất mục tiêu bớt 25 điểm cơ bản xuống 2-2,25%. Lãi suất này được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Fed hạ lãi suất kể từ tháng 12/2008.

Đề cập đến lý do giảm lãi suất, FOMC chỉ đến “tác động từ diễn biến toàn cầu đến triển vọng kinh tế cũng như áp lực lạm phát yếu ớt”. Mặc dù Ủy ban nhận định nền kinh tế Mỹ tăng trưởng “vừa phải” và thị trường lao động vẫn “mạnh”, nhưng họ vẫn quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, Fed cũng để ngỏ khả năng giảm lãi suất thêm trong tương lai, cho biết họ sẽ “hành động một cách thích hợp để duy trì đà tăng trưởng” trong lúc tiếp tục đánh giá những dữ liệu sắp tới. Sau khi họp xong, trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh:

Tôi xin nêu rõ – đây không phải khởi đầu cho xu hướng giảm lãi suất kéo dài. Tôi cũng không nói chỉ có một lần giảm lãi suất.

Fed còn thông báo dừng giảm quy mô danh mục trái phiếu nắm giữ trị giá 3.600 tỷ USD từ ngày 1/8, sớm hơn 2 tháng so với dự kiến trước đó. Fed mua vào phần lớn số trái phiếu này sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 để kích thích kinh tế và gần đây đã để một phần đáo hạn.

Trong cuộc họp tháng 7, 2 quan chức Fed đã bỏ phiếu chống lại việc cắt giảm lãi suất là Chủ tịch FED thành phố Kansas Esther George Eric Rosengren của Boston. Họ ủng hộ việc giữ nguyên mức lãi suất hiện tại với lập luận kinh tế Mỹ đang rất tốt và cần phải chuẩn bị cho một cuộc suy thoái tiềm năng có thể diễn ra trong tương lai. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi ông Powell trở thành chủ tịch Fed tháng 2/2018 mà có 2 nhà hoạch định chính sách không đồng ý với những người còn lại.

Nhìn lại hơn 10 năm qua, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 12/2008, Fed tiến hành giảm lãi suất. Thời điểm đó, lãi suất được đưa về 0 nhằm chống lại những tác động của suy thoái kinh tế và giúp đất nước vượt qua khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tháng 12/2015, Fed lần đầu tiên tăng lãi suất trở lại và tiến hành thêm 8 lần tăng lãi suất khác cũng như để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch này đã hoãn lại khi thị trường tài chính tỏ ra lo ngại chính sách tiền tệ của Fed quá chặt chẽ.

Việc Fed cắt giảm lãi suất có thể tạo ra một làn sóng tương tự trên quy mô toàn cầu. Các Ngân hàng trung ương của Ấn Độ, Nam Phi và Australia là một trong những nơi giảm lãi suất trong năm 2019. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng cho biết họ sẽ có động thái tương tự vào tháng 9 tới.

Tuy nhiên, điều này lại làm các nhà hoạch định chính sách cảm thấy lo lắng. Việc giảm lãi suất sẽ khiến họ có ít “đạn dược” hơn để chống lại các cuộc suy thoái nghiêm trong. Nó cũng đồng nghĩa với việc các chính phủ sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều khi nền kinh tế của họ gặp khó khăn.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: