Tuần này: Vàng còn có thể “bùng nổ” hơn nữa. Mức giá nào mà NĐT cần lưu tâm?

Sau khi gây ngạc nhiên cho thị trường với mức tăng trên $1500/oz trong tuần trước, vàng đã sẵn sàng để kiếm thêm lợi nhuận khi đà tăng tiếp tục đẩy giá cao hơn.

Vàng đã tăng gần 4% trong tuần qua, nỗ lực giữ trên mức $1500/oz khi mà các các nhà đầu tư coi mỗi lần giá giảm là một cơ hội để mua vào.

Vàng có sự hỗ trợ vững chắc đến từ ba hướng – căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, các ngân hàng trung ương toàn cầu theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng và mức giá kỹ thuật. Hôm thứ Sáu, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco đã tóm tắt thị trường bằng mô tả sau:

Con bò vàng (xu hướng tăng của vàng) đồng thời đón nhận 3 lực lượng tác động: rủi ro địa chính trị tăng cao, biểu đồ kỹ thuật tăng giá và khái niệm về chính sách tiền dễ dàng hơn đến từ các ngân hàng trung ương lớn của thế giới trong những tháng tới.

Chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures, Phil Streible cho biết, vàng có thể chứng kiến một “sự bùng nổ”. Trao đổi với Kitco, ông lập luận cho quan điểm của mình bằng lý lẽ:

Vàng có vẻ khá tốt để tăng giá. Việc thị trường củng cố/tích lũy trong 2 phiên cuối tuần theo tôi là tốt cho thị trường. Sức mạnh của thị trường quý kim đang tăng lên. Không có gì có thể khẳng định vàng sẽ cao tới mức nào. Nếu quý kim vượt qua mức cao $1516, chúng ta có thể thấy một sự bùng nổ tới phạm vi $1550/oz.

Mức $1500/oz là tuyệt vời cho kim loại màu vàng, với triển vọng ngắn hạn chỉ ra nhiều lợi ích hơn, giám đốc điều hành mảng nghiên cứu hàng hóa của BMO Capital Market ông Colin Hamilton cho biết. Hamilton bình luận:

Bối cảnh thị trường vẫn đang rất hỗ trợ. Tất cả các yếu tố giúp vàng tăng cho đến nay vẫn còn đó. Chúng ta thấy lợi suất Trái phiếu xu hướng thấp hơn, rủi ro địa chính trị tiếp tục tăng và lo ngại về nền kinh tế công nghiệp.

Mặc dù đà tăng sẽ đẩy giá cao hơn, các nhà phân tích đang tự đặt câu hỏi về tính bền vững của tăng đột biến gần đây mà kim loại quý tận hưởng. Ông Hamilton lưu ý:

$1500 là đỉnh cao của phạm vi mà tôi mong đợi vàng sẽ ổn định. Tuy nhiên, trong tương lai gần, có một chút động lực ở đó khi mà việc phân bổ tài sản mạnh mẽ vào vàng có thể đẩy giá lên thêm chút nữa. Tôi không tin đà tăng đó là bền vững.

Các nhà đầu tư cũng không nên quên kiếm một số lợi nhuận ở các mức giá này mặc dù giá có thể hướng tới mức $1580/oz, chủ tịch Bill Baruch của Blue Line Futures cho biết. Bill Baruch nhấn mạnh:

Nếu bạn không chốt lợi nhuận, bạn đang tự làm hại chính mình. Nhìn chung, nó vẫn là cảnh quan cực kỳ thuận lợi cho vàng.

Bart Melek, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại TDS thấy giá vàng hướng tới $1585/oz trong dài hạn, nhưng cách chúng ta đến đó có thể rất khó khăn. Ông cho rằng:

Giá cả tăng lên khá nhanh và nó bị sai lệch theo nhiều cách. Chúng ta đã thấy một lượng khổng lồ các hợp đồng mua không tương xứng so với hợp đồng bán. Điều này không mang nhiều hỗ trợ.

Streible giải thích rằng, kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed cắt giảm lãi suất cũng đóng một vai trò lớn trong việc thúc đẩy vàng cao hơn. Ông bình luận:

Thị trường đang định giá việc Fed giảm lãi suất vào tháng 9 với xác suất 100% tại thời điểm hiện tại. Động thái giảm lãi suất tháng 12 ở mức sác xuất 87% và mức giảm tháng 3 là 70%. Điều đó sẽ khiến lãi suất giảm xuống 1%.

Baruch mô tả kì vọng cắt giảm lãi suất từ Fed là “quá mức nhiệt tình”. Điều đó có thể có khả năng gây lo ngại cho giá vàng. Ông chỉ ra:

Đây là mối quan tâm thực sự duy nhất của tôi với vàng ở các cấp độ này. Ngay bây giờ có xác suất 21% rằng Fed cắt giảm 50 điểm cơ bản trong tháng 9.

Căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc trên tầm quan sát

Sự chú ý của thị trường sẽ tập trung vào các bước tiến triển trong chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vào tuần này vì một số thời hạn tiếp cận quan trọng có thể làm cho cuộc xung đột trở nên tồi tệ hơn. Hamilton chỉ ra:

Một trong số “Hạn chót tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc” sẽ đến vào ngày 20/8 – đó là khi mà một phần mở rộng được cung cấp cho các nhà cung cấp ở Hoa Kỳ để tiếp tục giao dịch với Huawei. Có một cơ hội tốt là mọi thứ không được cải thiện và căng thẳng thương mại sẽ trở lại tiêu điểm một lần nữa.

Các thương nhân cũng sẽ chú ý đến bất kỳ tweet mới nào từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và phản hồi lại từ Trung Quốc. Một động thái hướng tới mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc hoặc sự yếu kém hơn nữa đối với đồng nhân dân tệ sẽ là những bước phát triển quan trọng cần chú ý, ông nói thêm.

Tranh chấp thương mại khó có thể được giải quyết bất cứ lúc nào sớm, điều đó có nghĩa là tâm lý né tránh rủi ro sẽ tồn tại trên thị trường, phó giám đốc kinh tế Benjamin Tal của CIBC Capital Market giải thích vào thứ Sáu. Ông cho rằng:

Loại bỏ thương mại ra khỏi phương trình và không ai có thể nói về việc nới lỏng từ Fed, và lợi suất Trái phiếu 10 năm sẽ cao hơn ít nhất 50 bps. Sự tranh chấp thương mại này sẽ xảy ra với chúng ta trong một thời gian dài. Sương mù sẽ không tan, vì Trump không muốn xóa bỏ nó.

Tạo ra sự không chắc chắn là mục tiêu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ông Tal lưu ý. Nhưng, môi trường hỗn loạn này có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ hơn nữa. Ông nói:

Càng ngày càng có nhiều nghiên cứu sử dụng dữ liệu theo kinh nghiệm, Trump tuyên bố rằng các công ty Trung Quốc đang gánh chịu gánh nặng của các khoản thanh toán thuế quan, cho thấy trên thực tế, các công ty Mỹ và ở mức độ thấp hơn, người tiêu dùng đã phải chịu phần lớn thiệt hại.

Các mức giá kĩ thuật cần quan sát trong tuần tới

Giá có khả năng tăng thêm một chút vào tuần tới, Melek nói.

Thị trường có thể sẽ thử nghiệm mức $1500/oz. Vàng cũng có thể dễ dàng kiểm tra mức giá thấp ở đâu đó khoảng $1443 – $1440. Giá kim loại quý sẽ không vượt quá ngưỡng $1510.

Việc thị trường điều chỉnh về dưới $1500 trong hai ngày cuối tuần là rất tốt cho thị trường vàng, Baruch chỉ ra. Ông giải thích:

Việc nhìn vào mức $1500 đem lại yếu tố về mặt tâm lý. Quý kim đã hình thành một sự sụt giam mang tính xây dựng. Phạm vi $1523-26 vẫn là một mức kháng cự mạnh. Nhưng, nếu vàng đóng ở trên đó, thì không có lý do gì có thể cản được vàng chạy tới mức $1580. Bạn có thể lạc quan về vàng cho đến khi nó đóng cửa dưới khu vực $1485.

Streible nhấn mạnh mức thấp $1478/oz là mức cần xem xét trong chiều giá xuống. Nếu thị trường phá vỡ mức thấp đó, vàng có thể bị đẩy nhanh về phạm vi $1450.

Một tuần của những dữ liệu điều hướng thị trường

Tuần này cũng sẽ là một tuần giao dịch dựa trên dữ liệu, với một số bộ dữ liệu kinh tế vĩ mô của Hoa Kỳ và Trung Quốc có khả năng tạo sóng.

Các số liệu kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ sẽ bao gồm CPI vào thứ Ba và doanh số bán lẻ vào Thứ Năm. Theo ông Melek:

Bất kỳ sự thất vọng nào về CPI đều giúp vàng vì nó khiến mọi người nghĩ rằng Fed sẽ phải hạ lãi suất thực tế để lạm phát tiếp diễn.

Hamilton cho biết dữ liệu kinh tế của Trung Quốc, bao gồm sản xuất công nghiệp và bán lẻ, sẽ rất quan trọng để xem Trung Quốc đang làm thế nào trước căng thẳng thương mại, Hamilton nói.

Nhìn chung, sẽ phải cần nhiều hơn một con số xấu để tác động đến thị trường, Baruch lưu ý.

Baruch cho biết, điều quan trọng là phải chú ý đến các PMI của Hoa Kỳ, sản xuất của bang NY và dữ liệu sản xuất của Philly Fed, cũng được lên kế hoạch phát hành vào tuần này.

Nếu chúng ta thấy một con số tốt hơn một lần nữa, nó sẽ mang lại một chút hy vọng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: