Tuần này: Giá vàng sẽ lại vượt $1300/oz? Tin không?

Sau khi bước vào phạm vi quá mua trong tuần trước và gần chạm ngưỡng $1300/oz, giá vàng đã thoái lui, theo đó các chuyên viên phân tích không loại trừ khả năng giá vàng sẽ lên tới ngưỡng này một lần nữa trong ngắn hạn.

Giá vàng lên đỉnh 6 tháng trong ngày thứ Năm (3/1), trong đó hợp đồng vàng giao tháng 2/2019 trên sàn Comex từng vượt ngưỡng $1300/oz trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, hoạt động chốt lời được ghi nhận nhiều hơn, và với báo cáo việc làm Mỹ lạc quan hơn dự báo đã tác động tiêu cực tới giá vàng trong ngày thứ Sáu (4/1), khiến giá vàng rời khỏi đỉnh 6 tháng. Hợp đồng vàng giao tháng 2 chốt tuần trước tại mức giá $1285/oz.

Nhà phân tích Jonathan Butler của Mitsubishi nói với Kitco News hôm thứ Sáu như sau:

Vàng đã có một bước chạy rất tốt tới mức $1300/oz trong tuần qua. Nhưng, sau đó, chúng ta đã thấy một số lượng biên chế phi nông nghiệp hoàn toàn dự đoán, điều này cho thấy sức mạnh tiềm ẩn trong nền kinh tế Mỹ, một nền kinh tế rất gần với việc toàn dụng nhân công.

Báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ cho thấy nền kinh tế đã tạo thêm 312.000 việc làm mới trong tháng 12/2018, vượt xa dự báo trước đó là 176.000 việc làm. Tỉ lệ thất nghiệp Mỹ tăng lên mức 3,9% và tiền lương mỗi giờ làm việc tăng 0,4%. Ông Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại TD Securities, nhận định:

Con số việc làm khá mạnh. Chúng ta có những số liệu kinh tế khả quan, sự tăng trưởng trên diện rộng, gồm cả tiền lương. Điều này cho thấy Fed sẽ không thay đổi lộ trình về lãi suất.

Diễn biến suy giảm của giá vàng trong ngày thứ Sáu (4/1) đã được dự báo từ trước và nhiều khả năng chỉ là tạm thời, theo các chuyên viên phân tích – những người dự báo giá vàng có thể đột phá ngưỡng $1300/oz. Jim Wyckoff, chuyên viên phân tích kỹ thuật tại Kitco, cho hay:

Các tín hiệu kỹ thuật vẫn còn gợi ý đà tăng trong ngắn hạn. Tôi cho là quý kim sẽ sớm vượt ngưỡng $1300/oz một lần nữa trong thời gian tới, có thể diễn ra ngay trong tuần này.

Kim loại quý vẫn được hỗ trợ tốt, Butler lưu ý, chỉ ra một số yếu tố kinh tế địa chính trị. Vị này chỉ ra:

Chúng tôi thấy rằng việc tăng giá từ giữa tháng 12, đó là câu chuyện về phòng ngừa rủi ro, không chắc chắn trên thị trường tài chính, đặc biệt là chứng khoán. Ngoài ra còn có rất nhiều sự không chắc chắn đối với thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, và tất nhiên là sự pha trộn căng thẳng địa chính trị thông thường ở khu vực đồng euro liên quan đến Brexit. Chúng ta có thể thấy một cuộc tấn công khác vào $1300/oz sớm hay muộn, có thể sẽ đi kèm với một số tin tức kinh tế tiêu cực.

Nếu vàng vượt ngưỡng $1300/oz một cách thuyết phục thì đây sẽ là năm tuyệt vời dành cho vàng, ông Butler nhấn mạnh.

George Gero, Giám đốc tại RBC Wealth Management, cũng tỏ ra lạc quan, đồng thời đề cập tới nhiều yếu tố tích cực đối với thị trường vàng. Đó là:

Biến động dữ dội trên thị trường chứng khoán, lo ngại về Brexit, bất ổn chính trị tại Mỹ và đà giảm tốc toàn cầu đã giúp vàng tỏa sáng trong 3 tuần qua.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, thị trường cổ phiếu, Brexit và tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ

Tâm điểm chú ý của tuần này sẽ là cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa các quan chức Mỹ -Trung vào đầu tuần với mục tiêu giải quyết căng thẳng thương mại.

Vào ngày 1/12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý tạm ngừng áp thêm thuế mới trong 90 ngày khi hai bên tìm cách tiến tới một thỏa thuận lâu dài. Warren Patterson, chiến lược gia tại ING Commodities, cho hay:

Sẽ có một cuộc đàm phán thương mại dự kiến diễn ra trong ngày thứ Hai (7/1) và thứ Ba (8/1), họ hy vọng cả hai bên có thể đưa ra những tuyên bố tích cực sau cuộc họp. Mặc dù vậy, một kết luận cuối cùng từ cuộc đàm phán thương mại trong ngày thứ Ba (8/1) là không có khả năng xảy ra. Vì vậy, tác động từ cuộc chiến thương mại sẽ tiếp tục đeo bám thị trường trong một khoảng thời gian.

Nếu không đưa ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại trong vài tháng tới, những tác động về mặt kinh tế là rất lớn – một yếu tố hỗ trợ cho giá vàng, ông Butler chia sẻ. Ông nói:

Có khoảng 50% hàng xuất khẩu của Trung Quốc chịu thuế. Nếu điều đó sẽ được mở rộng hơn nữa, nó có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế Trung Quốc? Nếu Trung Quốc bắt đầu thấy một cuộc đấu tranh thực sự về mặt kinh tế, điều đó có khả năng lan sang các thị trường mới nổi khác và có khả năng đến phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, khả năng giảm tốc toàn cầu và mức độ biến động ngày càng tăng trên thị trường chứng khoán cũng góp phần hỗ trợ cho giá vàng, các chuyên viên phân tích nói thêm.

Ông Wyckoff thì đưa ra quan điểm:

Điều quan trọng vẫn là diễn biến của đồng USD, chứng khoán Mỹ và giá dầu thô. Đà tăng mạnh của đồng bạc xanh và chứng khoán Mỹ vào tuần này sẽ là yếu tố tiêu cực với kim loại quý. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu sẽ ảnh hưởng tích cực tới giá vàng.

Bên cạnh đó, tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ đã kéo dài 2 tuần qua – một yếu tố cần phải theo dõi mặc dù ảnh hưởng tới giá vàng có lẽ là khá nhỏ.

Một rủi ro khác là Brexit – sự kiện có thể tạo thêm bất ổn và ảnh hưởng tích cực tới giá vàng (tính theo bảng Anh), theo ông Butler.

Nhìn về cuối tháng ba – Ngày Brexit. Đây là một thời hạn khó khăn và vẫn chưa rõ kết quả cuối cùng của chính phủ Vương quốc Anh sẽ là gì về việc có được thỏa thuận thương mại với EU hay không. Nếu họ không đạt được thỏa thuận, điều này có thể gây gián đoạn cho nền kinh tế Anh và châu Âu. Sau đó, câu chuyện có thể dẫn đến nhiều rủi ro hơn. Rủi ro là căn bệnh có thể được chữa bằng vàng và vàng theo đồng bảng Anh có thể bắt đầu trông khá hấp dẫn.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: