Tuần này: Giá vàng khó xa rời khu vực $1500, vấn đề địa chính trị thống trị thị trường

0
109

Quá nhiều vấn đề tác động tới thị trường thế giới trong tuần này – câu chuyện về luận tội Tổng thống Mỹ, cuộc đối thoại tiềm năng ở Iran, sự phát triển của Hoa Kỳ-Trung Quốc và quan trọng nhất là dữ liệu kinh tế Mỹ.

Giá vàng đã chứng kiến một đợt bán tháo mạnh vào thứ Sáu khi tâm lý mạo hiểm đã đẩy kim loại màu vàng xuống thấp hơn mức $1500/oz. Hợp đồng tương lai vàng tháng 12 trên sàn Comex đã tìm cách phục hồi vào buổi chiều, giao dịch cuối cùng ở mức $1506,50/oz.

Luận tội Tổng thống Donald Trump

Một động lực thị trường lớn trong tuần qua là tin tức luận tội từ Hoa Kỳ, với Hạ viện xem xét luận tội Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Sau tuyên bố luận tội của bà Nancy Pelosi, cổ phiếu bị bán tháo, giá vàng tăng tốt. Nhưng, thị trường chứng khoán nhanh chóng hồi phục sau khi ông Trump bác bỏ cáo buộc về bất kỳ áp lực quốc tế nào đối với tổng thống Ukraine. Phillip Streible – chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures nói với Kitco News rằng:

Một khi thị trường sửa đổi triển vọng của họ, vàng sẽ tạo ra một cú hích lớn,

Người đứng đầu mảng nghiên cứu của Tập đoàn London Capital, ông Jasper Lawler chia sẻ quan điểm:

Nếu cuộc điều tra của Mueller cung cấp cho chúng ta bất kỳ hướng dẫn nào về sự bất ổn chính trị dưới thời Tổng thống Trump, các nhà đầu tư nên mong đợi những biến động ngắn hạn trên thị trường nhưng ổn định trong dài hạn hơn. Sự khác biệt lần này là không có sự cắt giảm thuế của Hoa Kỳ và có một cuộc chiến thương mại.

Một tình huống thú vị đối với vàng có thể là các nhà đầu tư đổ xô vào đồng đô la Mỹ nhằm đảm bảo sự an toàn hơn là lựa chọn kim loại quý, Lawler chỉ ra vào thứ Sáu. Chuyên gia này chia sẻ:

Vàng đã giảm kể từ khi các thủ tục luận tội được công bố khi đà phần giới đầu tư thích đồng đô la như tấm bảo vệ khỏi sự không chắc chắn chính trị. Điều này khẳng định quan điểm của chúng tôi rằng giá vàng tăng trong năm nay không phải chủ yếu là dựa trên dòng vốn chảy vào tài sản trú ẩn mà là sự bảo vệ khỏi sự mất giá của tiền tệ. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng sự kiện luận tội tổng thể là trung lập đối với vàng.

Trong tuần này, điều quan trọng là phải theo dõi xem khiếu nại của người tố giác có thể có thêm lực kéo hay không, Streible chỉ ra.

Đàm phán Iran có thể hỗ trợ thị trường chứng khoán

Một động lực thị trường lớn khác đã đến vào cuối tuần qua khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ đề nghị gỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đối với Iran để đổi lấy đàm phán. Ông Rouhani nói:

Có thể tranh luận về những biện pháp trừng phạt sẽ được dỡ bỏ và họ (Hoa Kỳ) đã nói rõ ràng rằng chúng tôi sẽ dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt.

Trump đã nhanh chóng từ chối tuyên bố của Iran bằng cách tweet: Iran muốn tôi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên họ để đáp ứng. Tôi nói, tất nhiên, KHÔNG!

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng họ sẽ không ngạc nhiên khi thấy một số cuộc đàm phán xảy ra trong tương lai. Streible nói:

Iran nói rằng Hoa Kỳ đang xem xét dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và Trump đã từ chối. Có thể là cuộc đối thoại mới sắp ra mắt

Chúng ta không thể quên cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dự kiến sẽ bắt đầu lại vào ngày 10/10, nhưng nhiều điều vẫn có thể xảy ra cho đến lúc đó, cảnh báo từ Streible.

Vào thứ Sáu, CNBC đã báo cáo rằng Nhà Trắng đang xem xét chặn tất cả các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc. Các cuộc thảo luận về vấn đề này được cho là đang ở giai đoạn sơ bộ, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Đầu tư hạn chế vào các thực thể Trung Quốc có nghĩa là để bảo vệ các nhà đầu tư Hoa Kỳ khỏi rủi ro quá mức do thiếu sự giám sát theo quy định, nguồn tin cho biết, CNBC đưa tin.

Vàng vào tuần này thì sao?

Giá vàng có thể chứng kiến sự hợp nhất thêm vào tuần này nhưng mức hỗ trợ tốt là $1480, người đứng đầu mảng chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities cho biết. Melek nói thêm:

Sự thèm ăn rủi ro đã trở lại và đồng đô la Mỹ tăng giá, điều này đang gây áp lực lên vàng. Có hỗ trợ khoảng $1480. Vàng sẽ bật ra khỏi nó.

Ông không quên lưu ý rằng giới hạn trên hợp lý của vàng vẫn ở mức $1535/oz.

Điều thiết yếu là vàng không giảm xuống dưới mức $1490,70; Streible nói.

Đó là mức thấp vào ngày 18/9. Nếu chúng ta kết thúc tháng 9 trên cơ sở tiêu cực, đó có thể là mất mát đầu tiên trong 5 tháng.

Streible là trung lập và đoán vàng có thể giảm nhẹ trong tuần này, nhưng ông không nghĩ rằng sự phục hồi đã kết thúc trong dài hạn. Streible lập luận:

Vàng giảm nhưng tình hình không là quá xấu. Có thể có một khoảng thời gian kim loại không phải là tài sản yêu thích trong một hoặc hai tuần. Nhưng, cổ phiếu vẫn có vẻ yếu, mọi người chỉ đang gặp rủi ro vào lúc này.

Các dữ liệu kinh tế cần quan sát

Cuối cùng, Cục Dự trữ Liên bang vẫn phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu và bất kỳ tin tức kinh tế đáng thất vọng nào cũng có thể đẩy giá vàng trở lại trên mức $1500/oz, Melek nhấn mạnh.

Các mục lớn cần theo sát tuần này là số lượng sản xuất ISM vào thứ Ba và báo cáo việc làm vào thứ Sáu.

ISM sản xuất dự kiến sẽ tăng cao hơn một chút lên 50,3. Đối với báo cáo bảng lương, chúng tôi đang xem xét 140.000 việc làm được tạo nên trong tháng 9, Melek nói. Bất kỳ sự thất vọng nào về nền kinh tế đều sẽ giúp vàng vượt xa ngưỡng $1500 chủ yếu là do Fed đang xem xét các con số và nền kinh tế đang chậm lại.

Giavang.net

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.