TT vàng tuần này: Ưu tiên quan tâm kinh tế Mỹ và vấn đề địa chính trị khi triển vọng giá cải thiện

Các nhà phân tích cho biết, triển vọng ngắn hạn của vàng đang được cải thiện khi đồng đô la Mỹ hiện đã cạn kiệt lý do để tiếp tục tăng cao hơn và chứng khoán Mỹ đang đặt ra nghi ngờ về hiệu suất trong tương lai của họ.

Những lo ngại xung quanh việc tăng trưởng toàn cầu chậm lại sẽ là động lực chính cho vàng trong những tuần và tháng tới. Đó là quan điểm của Ross Strachan – nhà kinh tế hàng hóa cao cấp của Capital Economics khi trò chuyện với Kitco News hôm thứ Sáu. Ông nhấn mạnh:

Yếu tố trung tâm gần đây của thị trường là mối quan tâm xung quanh tăng trưởng toàn cầu. Và, chúng tôi đã thấy dữ liệu yếu từ Hoa Kỳ, Châu Âu và Trung Quốc.

Thứ Sáu là một ví dụ hoàn hảo khác về dữ liệu kinh tế yếu kém của Hoa Kỳ, với số lượng hàng hóa lâu bền tháng 4 gây thất vọng và tiết lộ tình hình đầu tư kinh doanh yếu kém. Đó là góc nhìn của người đứng đầu mảng chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek. Ông bày tỏ:

Chúng ta có số lượng hàng hóa lâu bền giảm 2,1%. Vấn đề chính là phần không phòng thủ, điều này cho thấy đầu tư vào doanh nghiệp có thể không mạnh mẽ như mọi người mong muốn và đó là dấu hiệu cho thấy sự chậm lại.

Tác động của tăng trưởng toàn cầu chậm hơn là rất lớn đối với vàng, đó là lý do tại sao Capital Economics vẫn giữ mức mục tiêu cuối năm ở mức $1400/oz. Mức giá này là cao hơn 100USD mỗi ounce so với mức giao dịch hiện tại.

Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 6 trên sàn Comex đã tăng 0,64% trong tuần trước và chốt phiên thứ Sáu ở $1283,60/oz.

Biến động trên thị trường chứng khoán sẽ giúp vàng

Tăng trưởng chậm hơn trên toàn thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, có nghĩa là biến động thị trường chứng khoán nhiều hơn, nghĩa là giá vàng tăng cao, các nhà phân tích nói với Kitco News. Melek cho hay:

Các thành phần tham gia thị trường (với số lượng ngày càng tăng) không hề nghĩ rằng cổ phiếu sẽ di chuyển theo một chiều nhất định. Vàng đang trên đường tăng cao.

Một sự bán tháo lớn trên thị trường chứng khoán đang đến và vàng sẽ là tài sản hưởng lợi rõ ràng, theo Strachan. Nhà kinh tế lưu ý:

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có thể giảm mạnh trở lại so với mức hiện tại khi tăng trưởng của Hoa Kỳ chậm lại đáng kể trong vòng 6 tháng tới và điều đó sẽ thúc đẩy phân bổ tài sản vào vàng.

Kiểu triển vọng kinh tế này cũng làm thay đổi dự báo lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang theo hướng có lợi cho vàng. Melek nhận định:

Điều đó về cơ bản bổ sung nhiên liệu cho quan điểm của Fed, rằng lạm phát không đủ cao vào thời điểm nền kinh tế Mỹ có thể chậm lại. Lợi suất Trái phiếu cũng khó có thể tăng lên trong thời gian tới. Vì vậy, lợi suất Trái phiếu Mỹ kì hạn 2 năm vẫn sẽ ở mức khoảng 2,2% và đối với kì hạn 10 năm, chúng tôi nghĩ là sẽ vẫn ở mức dưới 2,4%. Đối với vàng, $1290 không phải là mục tiêu quá khó trong thời gian tới.

Không có chỗ cho đồng đô la Mỹ tăng cao hơn

Nhà phân tích nghiên cứu của FXTM Lukman Otunuga chỉ ra rằng, tiềm năng tăng giá của USD là “chạy theo sự vay mượn”. Otunuga đã viết hôm thứ Sáu tuần trước như sau:

Trong khi nhận thức rằng Hoa Kỳ vẫn ở trong tình trạng tốt hơn nhiều so với những nền kinh tế khác có thể tiếp tục hỗ trợ cho đồng bạc xanh thì một dữ liệu xấu bất ngờ sẽ đe dọa đến tình cảm này, rơi xuống như một ngôi nhà của những lá bài. Với đặt cược rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay và những lo ngại liên tục về tăng trưởng toàn cầu chậm lại, triển vọng trung hạn – dài hạn của vàng vẫn nghiêng về phía tăng.

Với triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ bị đe dọa, đồng USD cũng không còn có khả năng miễn dịch đối với các rủi ro thương mại giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc, người đứng đầu mảng chiến lược ngoại hối toàn cầu của TD Securities Mark McCormick nói thêm. Ông Mark McCormick lập luận:

Với tất cả các sự kiện bi quan này, nhìn chung USD đã kết thúc tuần thấp hơn. Điều đó phần nào phản ánh thực tế rằng các tài sản rủi ro của Hoa Kỳ không còn miễn dịch với cuộc giao tranh thương mại, đặc biệt là khi một số dữ liệu quan trọng phát hành thấp hơn rất nhiều so với mong đợi. Các trình điều khiển này có thể giữ thị trường ngoại hối ở chế độ chờ và xem cho đến cuộc họp G20.

Các vấn đề địa chính trị tiếp tục chi phối thị trường

Các căng thẳng địa chính trị, bao gồm Brexit, cuộc bầu cử ở EU vào cuối tuần trước, và tất nhiên, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng có thể thúc đẩy vàng, các nhà phân tích nhấn mạnh.

Với Brexit, một nghị quyết với EU có thể thúc đẩy giá kim loại màu vàng. Ông Melek giải thích:

Nếu có một thỏa thuận, như Liên minh Hải quan, khá lành tính, có thể thấy đồng euro tăng cao hơn một chút, điều đó có nghĩa là DXY suy yếu. Đó sẽ là một điều tích cực đối với vàng. Một cách kỳ lạ, EUR thực sự là loại tiền tệ trái ngược với mối đe dọa mà nó lại đang thúc đẩy vàng.

Cuộc bầu cử EU diễn ra trên khắp châu Âu trong tuần trước không có khả năng tác động nhiều đến vàng, ông Strachan nói. Vị này chia sẻ thêm:

Điều này vẫn được theo dõi bởi sự phát triển đầy thú vị. Nhưng, nó không có khả năng có ý nghĩa đối với vàng. Nó sẽ không thay đổi các trình điều khiển quan trọng ở châu Âu.

Về mặt tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, điều quan trọng là phải ghi nhớ G20, dự kiến ​​vào cuối tháng 6, Strachan nói thêm. Ông lưu ý:

Có thể có những khúc quanh và lần lượt trong các cuộc đàm phán thương mại. Cuộc họp G20 vào cuối tháng 6 có khả năng thu hút hai bên lại với nhau.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: