TT vàng 1/8: Giảm sâu ngày đầu tháng vì Fed chưa chắc đã tiếp tục giảm lãi suất

Trong phiên giao dịch thứ Năm 1/8 tại thị trường châu Á, giá vàng di chuyển theo kịch bản tiêu cực sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Fed cắt giảm lãi suất như dự kiến nhưng gợi ý rằng việc nới lỏng hơn nữa là chưa rõ.

Cập nhật lúc 14h50 giờ Việt Nam, tức 7h50 giờ GMT, Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12, được giao dịch trên sàn Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York đã giảm 1,37% về mức $1418,05/oz. Trên thị trường giao ngay, giá vàng định ở mức $1406,31/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Đêm qua 31/7, Fed tuyên bố cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhằm duy trì sự mở rộng kỷ lục kéo dài hàng thập kỷ của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nhưng ngay cả như vậy, Fed đã không ngay lập tức cho biết liệu họ sẽ cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 9, như nhiều nhà giao dịch hy vọng.

Trong cuộc họp báo của mình sau thông báo cắt giảm lãi suất, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã gửi một số thông điệp hỗn hợp tới các thị trường nói rằng đây không phải là khởi đầu của một chu kỳ nới lỏng dài mà họ chỉ hành động mang tính thời điểm.

Ông cũng đấu tranh để giải thích sự cần thiết phải cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế trong nước đang hoạt động tốt, nhưng nhấn mạnh rằng căng thẳng thương mại gia tăng đã khiến nhiều doanh nghiệp phải trì hoãn các quyết định đầu tư.

Vào cuối của hội nghị, ông chỉ ra vẫn sẽ có những lần giảm lãi suất, nhưng không hề chỉ rõ số lượng.

Bên cạnh đó, đồng đô la Mỹ đang tăng cũng gây áp lực lên kim loại màu vàng. Chỉ số Đô la Mỹ, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các loại tiền tệ khác, đã tăng 0,41% chạm mức 98,657.

Phillip Streible, nhà phân tích thị trường cao cấp tại RJO Futures, nói với Kitco News rằng giá vàng có thể vẫn không ổn định khi các nhà giao dịch tiêu hóa tất cả các ý kiến từ Fed. Ông lập luận:

Nếu bạn định giao dịch vàng xung quanh Fed, tốt hơn, bạn nên sử dụng dây đai năm điểm. Việc bán tháo hôm nay có lẽ là do các nhà giao dịch đang mong đợi một động thái giảm lãi suất mạnh mẽ hơn, đó là hạ 50 điểm cơ bản.

Ngay bây giờ mọi thứ có vẻ ổn nhưng vẫn còn nhiều lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ trở nên tồi tệ hơn vào cuối năm nay và điều đó sẽ hỗ trợ giá vàng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: