TT tiền tệ 7/5: Lira Thổ Nhĩ Kỳ lại rơi vào khủng hoảng, EUR giữ vững đà tăng

0
294

Thổ Nhĩ Kỳ đang ngấp nghé một cuộc khủng hoảng tiền tệ mới, với đồng lira trượt xuống mức thấp nhất trong gần một năm sau khi chính quyền bầu cử đất nước bãi bỏ kết quả bầu cử thành phố gần đây tại Istanbul.

Quyết định này đã gây ra các cuộc biểu tình ngay lập tức trên đường phố thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm chống lại chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Theo đó, đồng USD lên mức cao 6,1976 lira trong những giờ đầu phiên thứ Ba. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái, khi lãi suất đồng đô la tăng và lịch trả nợ nước ngoài nặng nề đe dọa sẽ hạ bệ hệ thống ngân hàng của đất nước.

Ngân hàng trung ương đã phải tăng lãi suất mạnh mẽ để bảo vệ đồng lira vào thời điểm đó, và khó khăn kinh tế kể từ đó đã góp phần khiến đảng Erdogan AK mất quyền kiểm soát 3 thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc bầu cử vào tháng 3.

Đồng lira giảm 2% ngay lập tức vì tin tức này và đã giảm thêm 1,5% kể từ đó. Vào lúc 3 giờ sáng ET (07:00 GMT), đồng lira ở mức 6,1707 lira ăn 1USD, như vậy đã tăng 16,3% trong năm nay. Điều đó làm cho đồng tiền Thổ Nhĩ Kì hoạt động kém nhất trong tất cả các loại tiền G-20 ngoại trừ đồng peso của Argentina.

Các nhà đầu tư vẫn không chắc chắn nên đưa ra kết luận gì từ quyết định của Hoa Kỳ liên quan tới việc áp thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Joerg De Vries-Hippen, CIO về chứng khoán châu Âu của Allianz Global Investors, nói với Bloomberg như sau:

Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba rằng phó thủ tướng Liu He sau tất cả sẽ tới Hoa Kỳ để tham gia các cuộc đàm phán dự kiến ​​trong tuần này.

Chỉ số USD và diến biến các cặp tỷ giá

Cập nhật lúc 15h57 giờ Việt Nam, tức 8h57 giờ GMT, Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, ở mức 97,273, tương đương nhích 0,01%.

Đồng đô la Úc đã hồi phục mạnh mẽ sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc duy trì lãi suất ở ngưỡng 1,5%, khiến nhiều người thất vọng vì trước đó mong chờ động thái giảm lãi suất. AUD/USD vọt 0,45% lên 0,7021.

Hiện, USD vẫn đang tăng giá mạnh so với lira, USD/TRY cộng 1,48% lên 6,1670.

Đồng bảng Anh cao hơn khi có báo cáo rằng Thủ tướng Theresa May đang tiến gần một thỏa thuận với lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn nhằm đưa Vương quốc Anh ra khỏi EU mà không cần phải trưng cầu dân ý lần thứ hai. GBP/USD cộng 0,01% lên 1,3093.

Trong khi đó, đồng euro đã vượt qua ngưỡng 1,1200 USD lần đầu tiên chỉ sau một đêm và giữ phần lớn lợi nhuận của nó, mặc dù có một bộ dữ liệu đặt hàng nhà máy Đức đáng thất vọng. Hiện, EUR/USD ở mức 1,1197.

Đồng bạc xanh tiếp tục mất giá so với đồng tiền Nhật, với USD/JPY lùi 0,17% về 110,58.

Xét với các cặp tỷ giá khác, USD/CNY nhích 0,01% lên 6,7612 và NZD/USD mất 0,08% về 0,6606.

Giavang.net