TT tiền tệ 5/3: USD tiến sát đỉnh 2 tuần khi Trung Quốc giảm mục tiêu tăng trưởng

Hôm thứ Ba 5/3, đồng đô la Mỹ neo gần mức cao nhất trong hai tuần so với các đồng tiền chính vào những giờ đầu phiên giao dịch châu Âu, khi Trung Quốc cắt giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019, làm giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã nhắm mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6,0% đến 6,5% trong năm 2019, giảm so với mức tăng trưởng 6,6% được đưa ra năm ngoái, vốn đã thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nói tại lễ khai mạc cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc rằng:

Môi trường mà sự phát triển của Trung Quốc phải đối mặt trong năm nay phức tạp và nghiêm trọng hơn. Sẽ có nhiều rủi ro và thách thức có thể dự đoán được hoặc không thể đoán trước và chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ cho một trận chiến khó khăn.

Bắc Kinh cũng đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn, bao gồm cắt giảm thuế và phí an sinh xã hội, tăng đầu tư cơ sở hạ tầng và cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Ở những nơi khác, đồng euro ở gần mức thấp nhất hai tuần của phiên trước đó trong bối cảnh kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu đang chuẩn bị cung cấp cho các ngân hàng nhiều nguồn vốn dài hạn, rẻ hơn tại cuộc họp chính sách vào thứ Năm. Shin Kadota, chiến lược gia cao cấp tại Barclays nhận định:

Cuộc họp của ECB khó có thể mang đến những bất ngờ lớn, nhưng đồng euro đang trở nên nặng nề vì ngân hàng trung ương, rốt cuộc, dự kiến ​​sẽ có một quan điểm ôn hòa.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

USD index, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, tăng 0,04% lên mức 96,648 lúc 9h39 giờ GMT tức 16h39 giờ Việt Nam, sau khi tăng chạm 96,74 ngày hôm trước, mức tốt nhất kể từ ngày 19/2 .

Đồng đô la tăng 0,2% so với đồng yên Nhật, với tỷ giá USD/JPY đạt 111,93, gần mức cao nhất trong 10 tuần 112,08 vào thứ Sáu.

Các loại tiền tệ nhạy cảm với tăng trưởng, như đô la Úc, đô la New Zealand và đô la Canada đều giao dịch gần mức thấp nhất trong nhiều tuần. Cụ thể, AUD/USD giảm 0,12% về 0,7084; NZD/USD lùi 0,28% xuống 0,6799; USD/CAD cộng 0,3% lên 1,3343.

Đồng euro cũng lùi nhẹ với đồng bạc xanh, với EUR/USD lùi 0,08% xuống còn $1,1328.

Trong khi đó, đồng bảng Anh ở gần mức thấp nhất trong một tuần, với GBP/USD mất 0,02% về 1,3183 khi các cuộc đàm phán Brexit được thiết lập tại Brussels trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách trước thời hạn ngày 29/3.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: