TT tiền tệ 4/7: USD gặp khó khăn khi kì vọng giảm lãi suất gây áp lực

0
224

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Năm tại thị trường châu Âu, Đồng đô la Mỹ đi ngang so với các đồng tiền chính. Tuy vậy, USD nhưng neo gần mức thấp nhất trong một tuần so với đồng yên khi lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ sụt giảm làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này.

Trái phiếu chính phủ đang ở giữa một xu hướng tăng giá toàn cầu, điều này đã đẩy lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ xuống mức thấp nhất trong 2,5 năm và đẩy lợi suất Trái phiếu khu vực châu Âu xuống mức thấp kỷ lục khi đặt cược rằng các ngân hàng trung ương lớn sẽ cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Những mong đợi về một giải pháp nhanh chóng cho cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc cũng làm tổn thương tình cảm dành cho đồng đô la.

Các nhà đầu tư đã chuyển sự chú ý của họ sang dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ vào thứ Sáu, mà các nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng 160.000 trong tháng Sáu, so với 75.000 vào tháng Năm. Dữ liệu bảng lương tích cực vẫn khó có thể khiến đồng USD bứt phá vì kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ rất mạnh, do lạm phát thấp và cuộc chiến thương mại kéo dài. Junichi Ishikawa, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại IG Securities ở Tokyo, nhận định:

Khi lợi suất của Hoa Kỳ thấp đến mức này, bạn không thể mong đợi mọi người đổ vào mua đồng USD.

Tâm lý nghiêng về việc kiểm tra mức thấp của đồng USD. Có những kỳ vọng về lãi suất thấp hơn ở châu Âu và Anh, vì vậy đồng đô la có thể dễ dàng di chuyển thấp hơn so với đồng yên.

Giao dịch ngoại hối toàn cầu có thể sẽ trầm lắng vào thứ Năm khi thị trường tài chính Hoa Kỳ đóng cửa nghỉ lễ.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h42 giờ Việt Nam, tức 9h42 giờ GMT, chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, nhích 0,01% lên 96,343.

Đồng đô la giảm nhẹ so với đồng yen, với tỷ giá USD/JPY lùi 0,03% về 107,79; sau khi chạm mức thấp trong một tuần là 107,54 vào thứ Tư. Đồng bạc xanh đã giảm 3,5% so với đồng yên trong ba tháng qua trong bối cảnh các dấu hiệu ngày càng tăng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 30-31/7.

Đồng euro đã giao dịch gần mức thấp nhất trong hai tuần, với EUR/USD nhích 0,07% lên 1,1285. Đồng tiền chung đã suy yếu kể từ khi Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde, được coi là một con chim bồ câu chính sách, được đề cử làm chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp theo.

Đồng bảng Anh giao dịch ở mức GBP/USD = 1,2574 (+0,02%), sa lầy gần mức thấp nhất trong hai tuần là 1,2557 do đồn đoán Ngân hàng Anh sẽ từ bỏ sở thích tăng lãi suất và chuyển sang trạng thái ôn hòa vì cuộc chiến thương mại và sự không chắc chắn về Brexit.

Tỷ giá AUD/USD giảm 0,11% còn 0,7020.

Tỷ giá USD/CNY trượt 0,13% xuống 6,8717.

Giavang.net