TT tiền tệ 30/9: USD tăng so với hầu hết các đồng tiền, trừ bảng Anh

0
96

Đồng đô la đã bị xáo trộn trong phạm vi hẹp vào thứ Hai, với các thương nhân khá rối trí trước những diễn biến mới nhất trong tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đồng bảng Anh dù tăng giá nhưng vẫn chịu áp lực từ các biện pháp tu từ chính trị từ Đảng Bảo thủ cầm quyền trước cuộc họp thường niên.

Cuối tuần qua, Bloomberg đã báo cáo các nguồn tin của Bộ Tài chính khi đưa tin rằng Hoa Kỳ đang xem xét một loạt các biện pháp được thiết kế để hạn chế đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc.

Thời điểm các báo cáo đưa ra hoàn toàn trái ngược với cử chỉ thiện chí từ Tổng thống Donald Trump đối với một số thuế quan áp dụng đối hàng Trung Quốc trong khi Trung Quốc kỷ niệm 70 năm ngày Đảng Cộng sản cầm quyền trong tuần này.

Đồng euro thì khá biến động khi một loạt dữ liệu kinh tế tồi tệ/khả quan được công bố vào đầu tuần. Cụ thể, mức tăng trưởng doanh số bán lẻ của Đức giảm xuống 3,2% trong năm, (kì vọng: 3,3%), từ mức tăng 5,2% trong tháng 7. Ngược lại, báo cáo thị trường lao động Đức tháng 9 lại rất lạc quan, với số người thất nghiệp giảm 10.000 người, tốt hơn nhiều so với dự báo là tăng 5.000 và so với kì trước là tăng 2.000; dù hoạt động sản xuất nước này đang ở tình trạng yếu.

Các nhà phân tích tại Nordea cho biết họ hy vọng đồng đô la sẽ được hỗ trợ tốt trong thời gian tới do đây là “chiếc áo sạch nhất trong tiệm giặt ủi” – loại tiền tệ duy nhất vẫn được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng Kho bạc đã tăng quy mô hoạt động thị trường mở trong tuần trước để giải quyết áp lực trong thị trường tài trợ ngắn hạn, và chỉ ra rằng Fed nên tăng bảng cân đối kế toán lên 250 tỷ đô la với cái gọi là “Vận hành thị trường mở vĩnh viễn”.

“Một động thái như vậy sẽ là tin tốt cho tâm lý rủi ro và tin xấu cho đồng đô la”, mặc dù mức độ có thể không rõ ràng trong một vài tháng, các nhà phân tích Andreas Steno LarsenMartin Extund đã viết trong một ghi chú.

Ở những nơi khác, đồng bảng Anh cho thấy rất ít phản ứng đối với một bài báo trên tờ Thời báo Luân Đôn vào cuối tuần qua bởi Philip Hammond, người đã tuyên bố rằng Thủ tướng Boris Johnson đã bao vây mình với những người ủng hộ tài chính, người đã đứng ra nhận hàng tỷ đô la trong trường hợp Brexit không thỏa thuận bằng cách bán đồng bảng Anh

Theo các dữ liệu của CFTC, vị thế bán đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 hồi tuần trước, nhưng vẫn duy trì ở mức cao trong lịch sử.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h02 giờ Việt Nam, tức 9h02 giờ GMT, chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ các đồng tiền chính đi ngang tại mức 99,12.

Đồng bảng Anh giao dịch khá lạc quan. Tỷ giá GBP/USD tiến 0,33% lên mức 1,2329.

France Thụy Sỹ yếu thế so với tiền tệ Mỹ, cặp USD/CHF cộng 0,25% chạm 0,9932.

Nhân dân tệ Trung Quốc giao dịch nội địa giảm so với đồng bạc xanh, tỷ giá USD/CNY thêm 0,26% lên 7,1401.

Đồng tiền chung lùi nhẹ so với tiền tệ Mỹ, cặp EUR/USD mất 0,04% còn 1,0934.

Đồng bạc xanh giao dịch trong sắc xanh so với đồng tiền Úc và tiền tệ New Zealand. Cụ thể, USD/AUD nhích 0,2% giao dịch ở 1,4809; USD/NZD vọt 0,56% lên 1,5967; tương ứng.

Đồng yên gần như đi ngang so với đồng bạc xanh, USD/JPY cộng 0,01% đạt 107,94.

Giavang.net

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.