TT tiền tệ 26/4: USD giảm nhẹ chờ số liệu GDP; Lira và Peso cùng chiều đi xuống

0
233

Trong những giờ đầu phiên giao dịch châu Âu ngày thứ Sáu 26/4, Đồng đô la Mỹ (USD) củng cố/tích lũy gần mức cao nhất của năm 2019. Hiện tại, các số liệu kinh tế khả ủng hộ cho đồng bạc xanh trong khi hành động của các Ngân hàng trung ương lớn khác đã nhấn mạnh sức mạnh tương đối của nền kinh tế Hoa Kỳ, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Giao dịch trên thị trường ngoại hối có thể sẽ ở mức tương đối khiêm tốn trước khi số liệu kinh tế quan trọng tại Mỹ được công bố. Tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ trong quý đầu tiên, dự kiến ​​công bố vào lúc 08:30 SA ET (1230 GMT). Dự báo đồng thuận cho tốc độ tăng trưởng hàng năm là 2,0%, giảm từ mức 2,2% trong quý IV năm ngoái (theo Investing).

Mặc dù điều đó sẽ đại diện cho tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ giữa năm 2017, các nhà phân tích tỏ ra tin tưởng rằng Cục Dự trữ Liên bang chuyển sang chính sách tiền tệ trung lập hơn, từ bỏ ý định tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay, nhằm đảm bảo rằng tăng trưởng sẽ không chậm hơn nữa.

Các nhà phân tích tại ING chỉ ra thực tế rằng công cụ mô hình GDP NOW của Cục Dự trữ Liên bang Atlanta, nhằm đưa ra ước tính về xu hướng tăng trưởng từng phút, cho thấy con số tăng trưởng hàng năm có thể lên tới 2,8%, nhờ doanh số bán lẻ, xây dựng mạnh mẽ và – gần đây hơn là số lượng sản xuất.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 15h43 giờ Việt Nam, tức 8h43 giờ GMT, chỉ số Đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, ở mức 97,838, giảm 0,08% so với mức cao 97,958 ghi nhận đêm qua.

Đồng euro lên giá so với đồng USD, với EUR/USD cộng 0,1% lên 1,1141 sau khi rớt xuống mức thấp nhất 1,1125USD đêm ngày thứ Năm.

Cùng chiều, đồng bảng Anh cũng nhích nhẹ so với đồng bạc xanh, với GBP/USD tiến 0,1% lên 1,2911. Đồng tiền Anh đã từng chạm mức thấp nhất trong hai tuần là 1,2867USD vào ngày thứ Tư vì các chiến dịch bầu cử quốc hội ở EU.

Lo ngại về tăng trưởng và lạm phát tiếp tục gây áp lực đối với một số loại tiền tệ thị trường mới nổi. Đồng peso của Argentina đã giảm vào thứ Năm sau một cuộc thăm dò ý kiến ​​mới cho thấy cựu Tổng thống Cristina Kirchner sẽ đánh bại Emmanuel Macri đương nhiệm trong cuộc chạy đua tranh cử sắp tới. Mặc dù có gói cứu trợ của IMF, ông Macri đã phải nỗ lực rất nhiều để kiểm soát lạm phát và nhiều khả năng sẽ có một chính phủ mới. Tỷ giá USD/ARS tăng 0,29% lên 45,0500.

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng lira đang tiếp cận mức 6USD sau khi ngân hàng trung ương từ bỏ ngôn ngữ hứa hẹn tăng lãi suất để bảo vệ đồng lira trong tuyên bố chính sách tiền tệ hôm thứ Năm. Sự sụt giảm thêm nữa của dự trữ ngoại hối nước này cũng đang góp phần gây ra các vấn đề đối với đồng lira. Hiện, USD/TRY cộng 0,11% lên 5,9309.

Ở những nơi khác, ngân hàng trung ương Nga dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn chủ chốt ở mức 7,75% sau cuộc họp, bất chấp sự hỗ trợ vững chắc cho đồng rúp từ giá dầu cao trong những tuần gần đây. Tỷ giá USD/RUB nhích 0,08% lên 64,7087.

Tỷ giá USD/JPY nhích nhẹ 0,04% lên 111,67. Trong khi đó, đồng tiền Úc lên giá, với AUD/USD tiến 0,30% chạm 0,7034.

Giavang.net