TT tiền tệ 24/6: EUR chạm đỉnh 3 tháng so với USD khi Fed phát đi tín hiệu giảm lãi suất

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Hai tại thị trường châu Âu, Đồng Euro đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng so với đồng Đô la Mỹ khi đồng bạc xanh chịu áp lực trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Đồng USD đã giảm sâu sau khi tuần trước Fed mở cửa cho việc cắt giảm lãi suất tiềm năng vào đầu tháng tới. Điều đó tạo áp lực lên đồng Đô la và tiếp thêm sinh lực cho các đồng tiền khác như đồng Euro, vốn đang gặp rắc rối tại chính khu vực đồng Euro bao gồm cả vấn đề nợ của Ý và khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu phải nới lỏng chính sách. Yukio Ishizuki, chiến lược gia về tiền tệ cấp cao tại Daiwa Securities nhấn mạnh:

Đúng là ECB có thể phải nới lỏng chính sách, đặc biệt là với việc Fed đã chuyển theo hướng nới lỏng.

Nhưng ECB đã áp dụng chính sách lãi suất âm và không còn nhiều cơ hội để giảm bớt ngay cả khi họ muốn, không giống như Fed. Những yếu tố như thế này dường như đã hỗ trợ đồng Euro

Đồng Đô la đã chịu áp lực hơn nữa so với đồng Yên, vốn thường đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn trong những thời điểm bất ổn chính trị, khi căng thẳng gia tăng giữa Iran và Hoa Kỳ. Nhưng thật khó để thấy đồng bạc xanh giảm xuống mức 105Yên ăn 1USD vì luồng dịch chuyển từ tài sản bằng đồng Đô la là khó có thể xảy ra, Koji Fukaya, giám đốc của FPG Securities tại Tokyo cho biết. Ông giải thích:

Ví dụ S&P 500 đạt mức cao kỷ lục nhờ việc cắt giảm lãi suất tiềm năng. Tâm lý ưa rủi ro mạnh hơn của nhà đầu tư làm chậm bất kỳ luồng dịch chuyển nào vào đồng yên.

Tâm điểm là liệu Washington và Bắc Kinh có thể giải quyết tranh chấp thương mại của họ tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản trong tuần này hay không. Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ nên thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán thương mại, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen nói hôm thứ Hai.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h42 giờ Việt Nam, tức 9h42 giờ GMT, Chỉ số đồng Đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh ​​so với rổ 6 loại tiền tệ chính, giảm 0,16% về mức 95,567.

Đồng Đô la ​​tăng 0,05% so với yên nhật, với cặp tỷ giá USD/JPY = 107,35 sau khi chạm mức thấp gần sáu tháng là 107,04 vào thứ Sáu.

Euro tiếp tục tăng trên cơ sở mức tăng từ tuần trước. Euro tăng thêm 0,24% với EUR/USD chạm 1,1393, mức cao nhất kể từ ngày 22/3.

Đô la Úc đã ổn định sau khi hồi phục từ mức thấp nhất trong 5 tháng là 0,6832AUD ăn 1USD vào tuần trước khi Fed nghiêng về nới lỏng tiền tệ đã giúp bù đắp cho sự suy giảm do nới lỏng chính sách ở các quốc gia, bao gồm Úc và New Zealand. Đồng Đô la Úc từng chạm mức cao hơn hai tuần là 0,6961 sau khi Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Philip Lowe nói rằng sẽ rất phù hợp khi đặt câu hỏi về tính hiệu quả của chính sách tiền tệ toàn cầu trong việc giúp nới lỏng tăng trưởng kinh tế. Hiện, AUD/USD tiến 0,38% chạm 0,6949.

Các bình luận ​​được cho là ít ôn hòa hơn khi tuần trước Lowe nói rằng việc cắt giảm lãi suất gần đây của Úc xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 1,25% sẽ không đủ để phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Đồng Đô la New Zealand tăng lên mức cao nhất trong hai tuần với NZD/USD cộng 0,36% chạm 0,6611, mặc dù Ngân hàng Dự trữ New Zealand dự kiến ​​sẽ hòa cùng quan điểm nới lỏng của các ngân hàng trung ương khác khi tổ chức cuộc họp chính sách vào thứ Tư.

Đồng USD lùi nhẹ so với đồng bảng Anh, GBP/USD nhích 0,04% chạm 1,2746.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: