TT tiền tệ 20/6: USD rớt về đáy 3 tháng khi Fed hết mức ôn hòa

Trong những giờ đầu phiên giao dịch thứ Năm tại thị trường châu Âu, đồng đô la Mỹ trượt xuống mức thấp nhất trong 3 tháng so với rổ tiền tệ sau khi Cục Dự trữ Liên bang chỉ ra rằng họ đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất để chống lạm phát thấp và tăng trưởng chậm lại.

Fed đã duy trì lãi suất không thay đổi vào thứ Tư, nhưng cho rằng họ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng tới trong bối cảnh lo ngại về tác động của căng thẳng thương mại tới kinh tế toàn cầu và lạm phát.

Fed đã từ bỏ cam kết ‘kiên nhẫn’, thay vào đó nói rằng họ sẽ hành động phù hợp để duy trì sự mở rộng, và theo dõi chặt chẽ các tác động của thông tin đến đối với triển vọng kinh tế. John Velis, chiến lược gia ngoại hối và các vấn đề vĩ mô của BNY Mellon cho biết:

Sau tất cả, điều này trông giống như bước cuối cùng của Fed trước khi cắt giảm lãi suất trong một hành trình bắt đầu vào tháng 1.

Trước tiên, Fed đã tạm dừng chu kỳ nâng lãi suất dài hạn của mình, sau đó tạm dừng và trở nên kiên nhẫn, và hiện đã thiết lập trường hợp cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 31/7. Thị trường gần như đã đồng thuận rằng việc giảm lãi suất sẽ xảy ra.

Ngân hàng Nhật Bản đã giữ chính sách tiền tệ ổn định vào thứ Năm, nhưng lặp lại cảnh báo của Fed rằng các rủi ro toàn cầu đang gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại và sự không chắc chắn đối với các chính sách kinh tế của Hoa Kỳ, báo hiệu rằng họ cũng đang nghiêng về hỗ trợ tiền tệ.

Trái ngược với sự thận trọng chung, Ngân hàng Trung ương Anh BoE dự kiến ​​sẽ lặp lại ý định tăng lãi suất dù có sự kiện Brexit vào cuối cuộc họp hôm nay.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 16h12 giờ Việt Nam, tức 9h12 giờ GMT, Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ các đồng tiền chính, giảm 0,34% xuống 96,250 – thấp nhất kể từ ngày 26/3.

Với lợi suất của Hoa Kỳ giảm sau cuộc họp của Fed, đồng USD đã chạm mức thấp trong 6 tháng so với đồng yên. Hiện tỷ giá USD/JPY sụt 0,3% về 107,77 và có khả năng chịu áp lực hơn nữa sau khi Bloomberg báo cáo rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tin rằng ông có quyền thay thế Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Đồng euro được xây dựng dựa trên mức tăng qua đêm và hiện tăng 0,62% với EUR/USD chạm 1,1294. Đồng tiền chung đã tăng trở lại từ mức thấp nhất trong hai tuần là 1,1181USD mua 1EUR được thiết lập vào đầu tuần sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi gợi ý về một đợt kích thích mới sắp tới.

Đồng bảng Anh đã tăng 0,59% so với đồng bạc xanh, GBP/USD ở mức 1,2713 sau khi tăng khoảng 0,7% chỉ sau một đêm.

Đồng đô la Úc và New Zealand cũng tăng so với đồng tiền Mỹ, AUD/USD vọt 0,59% lên 0,6922 và NZD/USD cộng 0,81% chạm 0,6590.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: