TT tiền tệ 14/8: Yên vẫn tăng dù căng thẳng thương mại hạ nhiệt; Euro và bảng Anh cùng đi lên

0
374
A picture illustration of U.S. dollar, Swiss Franc, British pound and Euro bank notes, taken in Warsaw January 26, 2011. REUTERS/Kacper Pempel

Đồng yên trú ẩn an toàn tiếp tục di chuyển cao hơn vào thứ Tư, bất chấp quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc hoãn thuế quan bổ sung đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, vì các nhà đầu tư vẫn nghi ngờ về triển vọng giải quyết nhanh chóng cho vấn đề thương mại.

Trump hôm thứ Ba đã lùi lại thời hạn ngày 1/9 đối với thuế quan 10% áp lên hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc, trì hoãn thuế đối với điện thoại di động, máy tính xách tay và các mặt hàng tiêu dùng khác, với hy vọng giảm bớt tác động của chúng đối với doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ của Hoa Kỳ.

Sự đình chiến tạm thời trong cuộc chiến thương mại đã hỗ trợ các giao dịch rủi ro vào thứ Ba, nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng sự lạc quan đã mờ dần vì khó tìm một giải pháp cho cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bất ổn ở Hồng Kông, lo lắng về Brexit và căng thẳng ở Trung Đông có nghĩa là ác cảm rủi ro có thể nhanh chóng bùng phát trở lại và làm sôi động thị trường.

Tohru Sasaki, người đứng đầu mảng nghiên cứu thị trường Nhật Bản tại JP Morgan Securities ở Tokyo, cho biết:

Nếu chúng ta chỉ nghĩ về Hoa Kỳ và Trung Quốc, có thể có nhiều cơ hội hơn cho việc đồng USD tăng và đồng yên bị tổn thất, nhưng điều này không có nghĩa là những xung đột thương mại đã được giải quyết.

Vẫn còn rất nhiều rủi ro địa chính trị, chẳng hạn như Hồng Kông, Brexit và tình hình Iran. Tôi không mong đợi những động thái đáng kể (mạo hiểm).

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá chính

Cập nhật lúc 15h48 giờ Việt Nam, tức 8h48 giờ GMT, Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ, giảm 0,05% về mức 97,578 sau khi tăng 0,4% vào thứ Ba.

Đồng đô la đã giảm 0,36% so với đồng yên, tỷ giá USD/JPY lùi về 106,33.

Đồng đô la Úc mất giá 0,77% so với đồng tiền Nhật đẩy tỷ giá AUD/JPY chạm 72,02; trong khi đồng đô la New Zealand giảm 0,46%; cặp NZD/USD ở 68,59.

So với đồng nhân dân tệ giao dịch ở hải ngoại, đồng đô la tăng 0,38%, USD/CNH ở 7,0371.

Đồng euro lên giá so với đồng đô la, EUR/USD nhích 0,1% chạm 1,1180.

Đồng bảng Anh cũng tăng thêm 0,1% so với đồng bạc xanh ở mức GBP/USD = 1,2071.

Giavang.net