TT tiền tệ 13/3: Bảng Anh tăng cao với hi vọng Brexit “không thỏa thuận” sẽ bị loại trừ

Đồng Bảng Anh tăng cao hơn so với đồng Đôla Mỹ vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Tư tại châu Âu, khi thị trường nghiêng về khả năng sẽ có một Brexit mềm mại hơn, được trì hoãn hoặc thậm chí là bị hủy bỏ.

Quốc hội Anh đã bác bỏ thỏa thuận của Chính phủ về việc rời khỏi EU lần thứ hai vào hôm thứ Ba, và thỏa thuận này chắc chắn bị hủy bỏ bởi trước đó EU đã nói rằng họ không đàm phán thêm nữa về những điều khoản của thoản thuận.

Quốc hội Anh sẽ tiếp tục bỏ phiếu vào cuối ngày thứ Tư về việc liệu Anh rời EU mà không có thỏa thuận hay không vào ngày 29/3, một khả năng chưa bao giờ chiếm được đa số ủng hộ và dường như sẽ không xảy ra.

Trong trường hợp cuộc bỏ phiếu ngày thứ Tư thất bại, Anh sẽ không rời EU mà không có thỏa thuận, Quốc hội sẽ tiếp tục bỏ phiếu vào ngày thứ Năm để đề nghị EU lùi thời hạn ngày 29/3. Tuy nhiên, đó là điều mà EU không muốn trừ khi EU thấy một lý do rõ ràng. Điều không – ít nhất là chưa – có trong lịch làm việc của Quốc hội – là một động thái kêu gọi tổng tuyển cử hoặc một cuộc trưng cầu dân ý lần hai, điều này có thể đảo ngược toàn bộ.

Dù vậy, khả năng về một “Brexit không thỏa thuận” vẫn có thể xảy ra, khi nhà đàm phán của EU, Michel Barnier. Michel Barnier nói:

EU đã làm mọi việc có thể để giúp Thỏa thuận ra khỏi khối được thực hiện. Sự bế tắc chỉ có thể được giải quyết trong nước Anh. Sự chuẩn bị cho “không thỏa thuận” của chúng tôi giờ là quan trọng hơn bất cứ khi nào trước đây.

Chỉ số USD và diễn biến các cặp tỷ giá

USD index, chỉ số đo lường giá trị đồng Đôla so với rổ 6 loại tiền tệ chính, lùi 0,04% về 96,857 lúc 16h30 giờ Việt Nam, tức 9h30 giờ GMT.

Tỷ giá GBP/USD nhích 0,48% lên 1,3136, tăng so với mức quanh 1,3060 ngay sau cuộc bỏ phiếu. Trong khi đó, tỷ giá EUR/GBP lùi 0,39% về 0,8597.

Qua đêm, đồng Đôla đã chao đảo sau khi các báo cáo dẫn lời Đại diện thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, rằng việc tăng thuế suất với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn là một lựa chọn, việc đàm phán giữa 2 nước chưa có những tiến triển quyết định. Bình luận trên đã ảnh hưởng đến cả 2 đồng tiền nhạy cảm với thương mại là Đôla Úc và Đôla New Zealand cùng thời điểm với kết quả khảo sát về niềm tin người tiêu dùng tại Úc thấp hơn mong đợi.

Cụ thể, AUD/USD giảm 0,16% xuống 0,7069, NZD/USD lùi 0,25% còn 0,6842.

Tỷ giá USD/CNY tăng 0,04% lên 6,7100. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ấn định tỷ giá tham chiếu ở mức 6,7114 so với mức của ngày hôm qua là 6,7128.

Tỷ giá USD/JPY giảm 0,01% còn 113,34.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: